Phát hiện “rung chuyển” ở hành tinh mà NASA tin chắc có sự sống

Trước khi bị "quỷ bụi" làm tắt nguồn, robot InSight của NASA đã có phát hiện "để đời" ở hành tinh láng giềng của Trái đất.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Geophysical Research của NASA đã nghiên cứu trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận trong 4 năm InSight, tàu đổ bộ thăm dò sao Hỏa của NASA, hoạt động như một robot thăm dò địa chấn.

Đó là một trận động đất mạnh tới 4,7 độ (thang Moment của Mỹ), tức tương ứng với nhiều trận động đất cấp độ trung bình trên Trái đất, đủ khiến nhà cửa rung chuyển.

Phát hiện “rung chuyển” ở hành tinh mà NASA tin chắc có sự sống
Chiến binh InSight của NASA - (Ảnh: NASA).

Loading...

Điều đó có vẻ bình thường trên Trái đất, nhưng vô cùng bất thường ở một hành tinh khác, vốn từng bị cho là có lớp vỏ liền và không thể hoạt động địa chất.

Theo Science Alert, dữ liệu này đã cung cấp các ước tính về độ dày lớp vỏ toàn cầu của Soa Hỏa, cũng như cách hành tinh tạo ra nhiệt từ bên trong.

"Từ trận động đất này, chúng tôi đã quan sát thấy sóng bề mặt bao quanh sao Hỏa tận 3 lần" - nhà địa chấn học Doyeon Kim từ Viện Địa vật lý của ETH Zurich (Thụy Sĩ), cho biết.

Kết hợp dữ liệu về các trận động đất trước, dữ liệu về lực hấp dẫn và địa hình sao Hỏa, họ ước tính được độ dày trung bình của lớp vỏ toàn cầu của hành tinh này là từ 42-56km, tức dày hơn nhiều so với vỏ Trái đất (trung bình 24km) hay Mặt trăng (34-43km).

Nơi mỏng nhất của vỏ sao Hỏa là khoảng 20km, ở lưu vực va chạm Hellas, còn nơi dày nhất lên tới 90km là ở cao nguyên núi lửa Tharsis. Lớp vỏ ở bán cầu Nam mở rộng sâu xuống dưới hơn so với bán cầu Bắc, giúp các nhà khoa học định hình được cách mà vỏ hành tinh đã phát triển.

Nhiều nguyên tố phóng xạ sinh nhiệt khi phân rã cũng được tìm thấy nhiều trong lớp vỏ và cả lớp phủ, bao gồm uranium, thori và kali, giải thích cho các điểm tan chảy cục bộ bên trong Sao Hỏa.

Những yếu tố trên góp phần cho thấy một điều quan trọng: Sao Hỏa có thể vẫn đang hoạt động địa chất trong hiện tại.

Hoạt động địa chất là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với sự sống một hành tinh, do giúp ổn định môi trường, khí hậu, cung cấp sự trao đổi hóa học cần thiết cho các chu trình của hành tinh nhằm kích hoạt phản ứng sinh ra sự sống ban đầu lẫn nuôi dưỡng sự sống đó.

Sao Hỏa là hành tinh mà NASA chú trọng nhất trong chuỗi nhiệm vụ săn tìm sự sống, với nhiều robot tìm bằng chứng về sự sống cổ đại - hoặc may mắn hơn là một cái gì đó của hiện tại hoặc gần với hiện tại - như Curiosity hay Perseverance.

Phát hiện mới đem thêm cho họ một niềm hy vọng lớn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Xe thăm dò của NASA trên sao Hỏa gửi về hình ảnh gây bất ngờ

Xe thăm dò của NASA trên sao Hỏa gửi về hình ảnh gây bất ngờ

Xe tự hành Perseverance đã chụp được hình ảnh mới, tiết lộ bằng chứng địa chất về một dòng sông chảy xiết từng đổ vào miệng núi lửa Jezero trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 19/05/2023
Chuẩn bị cho sứ mệnh lịch sử, 4 nhà nghiên cứu NASA tự

Chuẩn bị cho sứ mệnh lịch sử, 4 nhà nghiên cứu NASA tự "nhốt" mình trong không gian mô phỏng sao Hỏa

Hành trình chinh phục sao Hỏa từ trước đến nay luôn là một hành trình dài và đầy hiểm nguy.

Đăng ngày: 18/05/2023
NASA công bố ảnh sốc:

NASA công bố ảnh sốc: "Quyển sách đá" bí ẩn trên sao Hỏa

Robot thăm dò sao Hỏa Curiosity của NASA vừa gửi về Trái đất một hình ảnh như chụp từ tàn tích của một nền văn minh cổ xưa.

Đăng ngày: 12/05/2023
Phụ nữ thích hợp lên sao Hỏa hơn nam giới

Phụ nữ thích hợp lên sao Hỏa hơn nam giới

Phi hành đoàn gồm toàn nữ, với những lợi thế về đặc điểm sinh học so với nam giới, sẽ thuận lợi hơn trong hành trình dài đến sao Hỏa.

Đăng ngày: 05/05/2023
Trung Quốc thừa nhận không thể hồi sinh robot sao Hỏa

Trung Quốc thừa nhận không thể hồi sinh robot sao Hỏa

Robot sao Hỏa Chúc Dung không thể thức dậy sau kỳ ngủ đông do các tấm pin quang năng bị bao phủ bởi lớp bụi dày.

Đăng ngày: 03/05/2023
NASA ra mắt căn nhà mô phỏng sao Hỏa, mời người sống thử 1 năm

NASA ra mắt căn nhà mô phỏng sao Hỏa, mời người sống thử 1 năm

Căn nhà mô phỏng cuộc sống trên sao Hỏa mang tên Mars Dune Alpha nằm trong trung tâm nghiên cứu của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ở Texas.

Đăng ngày: 14/04/2023
Tàu quỹ đạo UAE tạo ra bản đồ mới về sao Hỏa

Tàu quỹ đạo UAE tạo ra bản đồ mới về sao Hỏa

Dữ liệu bản đồ mới từ tàu vũ trụ Hope cho thấy các đặc điểm địa chất tuyệt đẹp trên bề mặt sao Hỏa ở chế độ ba chiều.

Đăng ngày: 03/04/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News