Phát hiện sốc về địa ngục cổ đại trộn lẫn bên trong Trái đất

Mặt trời nổ tung có thể là ngày tận thế của Trái đất. Nhưng hàng tỉ năm về trước, cái chết tương tự của những ngôi sao khác lại hoài thai nên địa cầu - các thiên thạch nguyên thủy tiết lộ.

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Science đã tiết lộ "dịch vụ vận chuyển" đặc biệt được cung cấp bởi các... thiên thạch cổ đại, đã mang kali đến Trái đất.

Đó là dấu vết kali trong các hỗn hợp hoàn toàn khác với thiên thạch hiện đại, được tìm thấy trong các thiên thạch nguyên thủy hạ cánh xuống hành tinh trong thuở sơ khai. Nhưng cái chúng đem đến không chỉ là kali, mà còn là bí mật về sự hình thành của Hệ Mặt trời, bao gồm Trái đất.

Phát hiện sốc về địa ngục cổ đại trộn lẫn bên trong Trái đất
Bên trong một thiên thạch nguyên thủy - (Ảnh: Nicole Nie).

Loading...

Tiến sĩ Nicole Nie từ Viện Công nghệ California (Caltech), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: "Các điều kiện khắc nghiệt được tìm thấy trong phần lõi các ngôi sao cho phép các ngôi sao tạo ra các nguyên tố bằng phản ứng tổng hợp hạt nhân. Mỗi thế hệ sao gieo mầm nguyên liệu thô mà từ đó các thế hệ tiếp theo được sinh ra và chúng ta có thể theo dõi lịch sử của vật liệu này".

Hàng tỉ năm trước, một số vật chất bị bắn tung sau khi một số ngôi sao cổ đại chết và tạo thành siêu tân tinh. Các mảnh "xác sao" dưới dạng khí và bụi này tích tụ thành những đám mây phân tử. Hơn 4,5 tỉ năm trước, một đám mây "xác sao" như thế đã tự sụp đổ, bồi tụ thành Mặt trời.

Tàn dư của quá trình này tiếp tục tạo thành một đĩa bồi tụ quanh Mặt trời sơ sinh. Cuối cùng các hành tinh và vật thể khác trong hệ kết hợp lại từ chiếc đĩa này.

Chúng không chỉ là 8 hành tinh, các hành tinh lùn, tiểu hành tinh ngày nay mà còn là các hành tinh, tiểu hành tinh lớn đã bị vỡ hàng tỉ năm trước.

"Bằng cách nghiên cứu các biến thể trong hồ sơ đồng vị được lưu giữ trong thiên thạch, chúng tôi có thể theo dõi nguồn nguyên liệu mà từ đó chúng hình thành và xây dựng dòng thời gian đại hóa học về quá trình tiến hóa của Hệ Mặt trời và hành tinh chúng ta" - SciTech Daily dẫn lời đồng tác giả Da Wang từ Đại học Công nghệ Thành Đô (Trung Quốc).

Cũng theo "chuyện kể" từ các thiên thạch, quá trình "luân hồi" của vũ trụ đã tạo ra một Trái đất và Mặt trời được tạo thành từ hỗn hợp của các thiên thể chết; sau này khi Mặt trời cạn năng lượng và nổ tung - khả năng cao là Trái đất nổ theo - đám mây khí bụi chết chóc đó sẽ tiếp tục hoài thai những thế giới mới.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sao chổi bí ẩn bay sát Mặt trời mà không tan chảy khiến các nhà khoa học cũng khó hiểu

Sao chổi bí ẩn bay sát Mặt trời mà không tan chảy khiến các nhà khoa học cũng khó hiểu

Một sao chổi được miêu tả là " có hành vi rất lạ" đã vừa bay sát qua Mặt trời nhưng sau đó bình thản bay tiếp chứ không tan chảy như những sao chổi khác.

Đăng ngày: 07/02/2023
Tìm ra

Tìm ra "Trái đất Sói" có thể ở được cách Trái đất 31 năm ánh sáng

Các nhà khoa học phát hiện một ngoại hành tinh mang tên loài sói quay quanh một ngôi sao lùn đỏ cách chúng ta 31 năm ánh sáng có thể rất giống với Trái đất.

Đăng ngày: 06/02/2023
Sẽ thế nào nếu con người có thể sử dụng Hố đen để du hành thời gian?

Sẽ thế nào nếu con người có thể sử dụng Hố đen để du hành thời gian?

Hiện tại, con người chưa thể chế tạo được tàu vũ trụ nào có khả năng đưa chúng ta đến gần Hố đen. Nếu bỏ qua chi tiết này thì du hành thời gian hoàn toàn có thể thực hiện được bằng Hố đen.

Đăng ngày: 05/02/2023
Sao Mộc trở thành hành tinh nhiều mặt trăng nhất Hệ Mặt rrời

Sao Mộc trở thành hành tinh nhiều mặt trăng nhất Hệ Mặt rrời

Sao Mộc vươn lên trở thành hành tinh nhiều mặt trăng nhất Hệ Mặt trời với việc mới phát hiện thêm 12 mặt trăng mới.

Đăng ngày: 04/02/2023
NASA sẽ gửi một bài thơ vào không gian

NASA sẽ gửi một bài thơ vào không gian

Với các nhà thơ, việc tác phẩm của họ được gửi vào vũ trụ là một khoảnh khắc danh dự và ước mơ lớn hơn bất kỳ giải thưởng hay thành tích nào khác.

Đăng ngày: 03/02/2023
Rolls-Royce thiết kế lò phản ứng hạt nhân vũ trụ

Rolls-Royce thiết kế lò phản ứng hạt nhân vũ trụ

Công ty Rolls-Royce đang hợp tác với Cơ quan Vũ trụ Anh để phát triển lò phản ứng hạt nhân phục vụ khám phá không gian.

Đăng ngày: 03/02/2023
Thiên thể

Thiên thể "như phim Star Wars" đang phát triển thứ giống Trái đất?

Các nhà khoa học đã rất bối rối khí phát hiện Mimas - một thiên thể lạnh giá quay quanh sao Thổ, chứa đựng những đặc điểm gần như đối chọi nhau.

Đăng ngày: 03/02/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News