Phi hành gia sẽ được sử dụng mạng 4G của Nokia trên Mặt trăng

Nokia đang chuẩn bị ra mắt mạng di động 4G trên Mặt trăng vào cuối năm nay, với hy vọng hỗ trợ cho các sứ mệnh khám phá Mặt trăng trước khi mở đường cho sự hiện diện của con người trên vệ tinh này.

Theo CNBC, Nokia hiện có kế hoạch đưa mạng 4G lên Mặt trăng bằng tên lửa SpaceX trong những tháng tới, theo xác nhận của Luis Maestro Ruiz De Temino, kỹ sư chính của tập đoàn viễn thông Phần Lan này tại triển lãm thương mại Mobile World Congress ở Barcelona.

Theo Nokia, mục đích của việc thiết lập mạng 4G trên Mặt trăng nhằm chứng tỏ công nghệ kết nối mạng không dây hiện tại có thể đáp ứng nhu cầu liên lạc cho các sứ mệnh không gian trong tương lai. Nhờ hệ thống mạng này, các phi hành gia có thể liên lạc với nhau, thực hiện việc điều khiển xe tự hành từ xa, hoặc truyền trực tiếp video theo thời gian thực và gửi dữ liệu trở lại Trái đất.

Nokia cũng cho biết, công nghệ 4G của hãng được thiết kế để chịu được các điều kiện khắc nghiệt của vũ trụ. Mạng cũng sẽ được sử dụng trong sứ mệnh Artemis 1 của NASA, nhằm mục đích đưa các phi hành gia đầu tiên của con người đi bộ trên bề mặt Mặt trăng kể từ năm 1972.

Loading...

Về việc cung cấp năng lượng để hoạt động, mạng 4G sẽ được duy trì bởi một trạm cơ sở được trang bị ăng-ten. Trạm này sẽ được chứa trong tàu đổ bộ Mặt trăng Nova-C (do công ty vũ trụ Intuitive Machines của Mỹ thiết kế). Kèm theo đó, việc vận hành mạng 4G sẽ được hỗ trợ bởi một xe tự hành chạy bằng năng lượng Mặt trời, vốn sẽ kết nối với tàu đổ bộ bằng kết nối LTE.

Phi hành gia sẽ được sử dụng mạng 4G của Nokia trên Mặt trăng
Nokia hy vọng sẽ lắp đặt một mạng dữ liệu 4G trên Mặt trăng vào năm 2023. (Ảnh: CNBC).

Được biết, tên lửa đẩy của SpaceX sẽ không đưa tàu đổ bộ Mặt trăng Nova-C lên tận bề mặt của Mặt trăng. Thay vào đó, tàu đổ bộ này sẽ tích hợp sẵn một hệ thống động cơ đẩy để hoàn thành nốt hành trình. Theo dự kiến, tàu đổ bộ sẽ đáp xuống miệng núi lửa Shackleton, nằm dọc theo rìa phía nam trên bề mặt Mặt trăng

Anshel Sag, nhà phân tích chính của Moor Insights & Strategy, nói rằng năm 2023 là một "mục tiêu lạc quan" cho sứ mệnh đưa mạng 4G lên Mặt trăng của Nokia.

"Nếu hệ thống phần cứng đã sẵn sàng, rất có thể họ có thể ra mắt chúng vào năm 2023 miễn là đối tác của họ lựa chọn không gặp bất kỳ trở ngại hoặc chậm trễ nào".

Một trong những điều mà Nokia hy vọng đạt được với hệ thống mạng 4G của mình là tìm thấy băng trên Mặt trăng. Phần lớn bề mặt của Mặt trăng hiện đã cạn khô, nhưng các sứ mệnh bằng tàu thăm dò không người lái gần đây tới vệ tinh này đã mang lại những khám phá về tàn tích băng bị mắc kẹt trong các miệng núi lửa nằm xung quanh các vùng cực. Đây được cho là nguồn nước có thể được xử lý và sử dụng để uống, phân tách thành hydro và oxy để sử dụng làm nhiên liệu tên lửa hoặc tách ra để cung cấp oxy cho các phi hành gia.

Trước đó, hãng Rolls-Royce cũng đang trong quá trình nghiên cứu một lò phản ứng hạt nhân để cung cấp năng lượng cho những cư dân và nhà thám hiểm Mặt trăng trong tương lai.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Hành tinh chì" nặng hơn 4.000 Trái đất khiến giới khoa học hoang mang

Xuất hiện cùng hàng loạt đặc điểm kỳ lạ đến khó tin trong tầm mắt " thợ săn ngoại hành tinh" TESS của NASA, thế giới cách chúng ta 730 năm ánh sáng làm đảo lộn nhiều lý thuyết thiên văn.

Đăng ngày: 30/03/2023
Phát hiện hố đen lớn gấp 30 tỷ lần khối lượng Mặt trời

Phát hiện hố đen lớn gấp 30 tỷ lần khối lượng Mặt trời

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Durham sử dụng thấu kính hấp dẫn để phát hiện siêu hố đen cách Trái đất hàng tỷ năm ánh sáng.

Đăng ngày: 29/03/2023
Tàu Soyuz MS-22 trở về Trái đất an toàn dù bị rò rỉ nghiêm trọng

Tàu Soyuz MS-22 trở về Trái đất an toàn dù bị rò rỉ nghiêm trọng

Con tàu Soyuz MS-22 gặp sự cố rò rỉ chất làm mát đã được đưa về Trái đất an toàn sau hành trình 6 tháng ngoài không gian.

Đăng ngày: 29/03/2023
Kính viễn vọng James Webb đo nhiệt độ hành tinh giống Trái đất

Kính viễn vọng James Webb đo nhiệt độ hành tinh giống Trái đất

Dữ liệu mới từ kính viễn vọng James Webb cho thấy " hành tinh anh em" của Trái đất có nhiệt độ vào ban ngày khoảng 230°C.

Đăng ngày: 29/03/2023

"Họng súng vũ trụ" gấp 20 lần Trái đất xuất hiện, 31/3 địa cầu đón "bão'' lớn

Một vết đen Mặt trời - dạng " họng súng vũ trụ" có thể bắn phá các hành tinh và gây bão địa từ - đang hướng về phía Trái đất và giải phóng luồng năng lượng tốc độ lên tới 1,8 triệu dặm giờ.

Đăng ngày: 29/03/2023
Dịch vụ Internet trên trời của Elon Musk gặp đối thủ lớn

Dịch vụ Internet trên trời của Elon Musk gặp đối thủ lớn

Giám đốc điều hành OneWeb cho biết công ty đã đưa thành công tổng số 616 vệ tinh lên quỹ đạo nhằm phủ sóng Internet toàn cầu trong năm nay.

Đăng ngày: 28/03/2023
Phát hiện

Phát hiện "khách ngoài hành tinh" đầu tiên đến Trái đất: 3,48 tỉ năm tuổi

Những mảnh vỡ bí ẩn không thuộc về bất cứ thứ gì tên Trái Đất đã được khai quật từ hệ tầng Dessert thuộc nền cổ Pilbara Craton lừng danh ở Tây Úc.

Đăng ngày: 28/03/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News