Phương pháp sản xuất sắt từ bùn đỏ độc hại trong 10 phút

Phương pháp mới của nhóm nghiên cứu người Đức sẽ giúp sản xuất sắt có độ tinh khiết cao từ bùn đỏ, một phế phẩm của ngành nhôm chỉ với 10 phút.

Nhóm nhà khoa học từ viện Max-Planck-Institut für Eisenforschung, một trung tâm nghiên cứu về sắt ở Đức, phát triển phương pháp biến phụ phẩm bùn đỏ độc hại từ quá trình sản xuất nhôm thành sắt, sau đó biến thành thép "xanh", New Atlas hôm 6/2 đưa tin. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Nature.

Phương pháp sản xuất sắt từ bùn đỏ độc hại trong 10 phút
Các nhà nghiên cứu tìm cách biến bùn đỏ thải từ sản xuất nhôm thành sắt. (Ảnh: Depositphotos).

Ngành nhôm tạo ra khoảng 180 triệu tấn cặn bauxite, hay bùn đỏ, mỗi năm. Chất này có tính ăn mòn rất mạnh vì có độ kiềm cao và giàu kim loại nặng độc hại. Ở các nước như Australia, Trung Quốc, Brazil, bùn đỏ thừa thường được xử lý tại các bãi chôn lấp khổng lồ với chi phí xử lý cao. Ngành thép cũng hại môi trường không kém khi đóng góp 8% lượng khí thải CO2 toàn cầu. Tuy nhiên, nhu cầu thép và nhôm dự kiến tăng tới 60% vào năm 2050.

"Quy trình của chúng tôi có thể đồng thời giải quyết vấn đề chất thải trong sản xuất nhôm và giảm lượng phát thải carbon của ngành thép", Matic Jovicevic-Klug, tác giả chính của nghiên cứu mới, cho biết.

Bùn đỏ có 60% oxit sắt. Làm tan chảy bùn đỏ trong lò hồ quang điện bằng plasma chứa 10% hydro sẽ khử chất này thành sắt lỏng và oxit lỏng, từ đó dễ dàng chiết xuất sắt. Kỹ thuật khử plasma mất khoảng 10 phút và tạo ra sắt rất tinh khiết, có thể được xử lý trực tiếp thành thép. Các oxit kim loại không còn tính ăn mòn sẽ cứng lại khi nguội đi. Do đó, chúng có thể biến thành vật liệu giống thủy tinh và dùng làm vật liệu chèn lấp trong ngành xây dựng.

"Nếu sử dụng hydro xanh để sản xuất sắt từ 4 tỷ tấn bùn đỏ sinh ra trong quá trình sản xuất nhôm toàn cầu cho đến nay, thì ngành thép có thể giảm gần 1,5 tỷ tấn CO2", Isnaldi Souza Filho, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Các kim loại nặng độc hại có trong bùn đỏ ban đầu "gần như bị vô hiệu hóa" bằng quy trình mới. Bất cứ kim loại nặng nào còn sót lại đều liên kết chặt chẽ trong các oxit kim loại và không thể bị cuốn trôi theo nước như với bùn đỏ ở bãi chôn lấp.

"Sau quá trình khử, chúng tôi phát hiện crom trong sắt. Các kim loại nặng và quý khác cũng có thể đã đi vào trong sắt hoặc vào một nơi riêng biệt. Chúng tôi sẽ tìm hiểu điều này trong những nghiên cứu sâu hơn. Các kim loại quý sau đó có thể được tách ra và tái sử dụng", Jovicevic-Klug nói. Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, việc sản xuất sắt từ bùn đỏ trực tiếp bằng hydro xanh mang lại lợi ích lớn cho môi trường và cũng mang đến lợi ích kinh tế.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Mực nano siêu mỏng giúp máy bay nhẹ đi hàng trăm kg

Mực nano siêu mỏng giúp máy bay nhẹ đi hàng trăm kg

Loại mực mới nặng chưa đến 0,5 gram một m2, giúp giảm đáng kể trọng lượng sơn của máy bay, nhờ đó tiết kiệm nhiên liệu.

Đăng ngày: 12/02/2024
Quân đội Mỹ nghiên cứu bê tông sinh học tự phục hồi hư hại từ bên trong

Quân đội Mỹ nghiên cứu bê tông sinh học tự phục hồi hư hại từ bên trong

Quân đội mỹ đang nghiên cứu để sử dụng vi sinh vật kết hợp với vật liệu xây dựng như bê tông để tạo ra các cấu trúc tự phục hồi.

Đăng ngày: 11/02/2024
Cách gói bánh tét truyền thống đơn giản, nhanh chóng

Cách gói bánh tét truyền thống đơn giản, nhanh chóng

Bí quyết gói bánh tét ảnh hưởng đến hơn một nửa thành công của món bánh. Quá trình gói bánh cần sự cẩn thận và kỹ thuật để đảm bảo phần bánh bên trong giữ hình dạng khi hấp.

Đăng ngày: 05/02/2024
Nhóm sinh viên nghiên cứu biến dầu ăn cũ thành xà phòng

Nhóm sinh viên nghiên cứu biến dầu ăn cũ thành xà phòng

Bằng phản ứng xà phòng hóa của chất béo khi tiếp xúc dung dịch kiềm mạnh, một nhóm sinh viên nghiên cứu thành công xà phòng tái chế từ dầu ăn đã qua sử dụng

Đăng ngày: 05/02/2024
Cỗ máy đúc dải phân cách kiểu

Cỗ máy đúc dải phân cách kiểu "mỳ ăn liền" giúp thi công thần tốc tuyến cao tốc 11.808 tỷ đồng ở Việt Nam

Việc áp dụng công nghệ mới vào thi công dải phân cách tự động sẽ giúp việc xây dựng tuyến cao tốc trị giá 11.808 tỷ đồng về đích trước thời hạn.

Đăng ngày: 31/01/2024
Nữ nghiên cứu sinh Việt tìm cách chẩn đoán bệnh thần kinh hiếm gặp

Nữ nghiên cứu sinh Việt tìm cách chẩn đoán bệnh thần kinh hiếm gặp

Hội chứng ALS là loại bệnh hiếm gặp khi thần kinh điều khiển các cơ trong cơ thể chết đi hàng loạt không rõ nguyên nhân khiến người bệnh bị teo cơ và liệt người.

Đăng ngày: 30/01/2024
Top 5 mẹo dùng quạt sưởi điện an toàn

Top 5 mẹo dùng quạt sưởi điện an toàn

Không bật nhiệt độ quá cao, không bật tắt đột ngột và không nên dùng máy sưởi cả ngày để tránh ngột ngạt, khó thở hoặc rò điện, bỏng.

Đăng ngày: 26/01/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News