"Quái vật vũ trụ" ở trung tâm Dải Ngân hà sắp nuốt chửng một vật thể bí ẩn

Một vật thể bí ẩn có khối lượng gấp 50 lần Trái Đất xuất hiện gần lỗ đen siêu lớn ở trung tâm Dải Ngân hà, nó không ngừng phát triển trong suốt 20 năm qua.

Các nhà nghiên cứu ước tính, vật thể bí ẩn này sẽ biến mất vào cuối năm 2036 khi nó tiếp cận và bị nuốt chửng bởi lỗ đen Sagittarius A* tồn tại ngay trung tâm Dải ngân hà.

Vật thể này được đặt tên là X7, đây có thể là một đám mây bụi và khí hình thành từ vụ va chạm của hai ngôi sao trong vũ trụ.

Các lỗ đen hay còn được gọi là "quái vật vũ trụ" được dự đoán bởi lý thuyết tương đối rộng của nhà khoa học Einstein. Nó được hình thành khi một ngôi sao lớn chết đi, để lại một lõi nhỏ dày đặc vật chất.

Loading...

Nếu lõi hạt nhân này có khối lượng gấp khoảng 3 lần Mặt trời, lực hấp dẫn lúc này của nó sẽ vượt qua tất cả các lực khác và tạo thành một lỗ đen.

Quái vật vũ trụ ở trung tâm Dải Ngân hà sắp nuốt chửng một vật thể bí ẩn
Hình ảnh Đài quan sát Keck chụp vào năm 2021 cho thấy X7 và lỗ đen siêu lớn ở trung tâm Dải Ngân hà. (Ảnh: Ciurlo).

Trên thực tế, khi vật chất hay các vật thể trong vũ trụ đi qua đường chân trời của lỗ đen, tất cả đều sẽ bị hút vào trong kể cả ánh sáng bởi lực hấp dẫn của nó.

Các nhà khoa học không thể quan sát trực tiếp các lỗ đen bằng kính thiên văn mà chỉ có thể suy ra sự hiện diện của nó nhờ tác động như sự biến mất vật chất của các vật thể, hay những chấm sáng rực rỡ trong vũ trụ là minh chứng cho một lỗ đen đang nuốt chửng nó.

Vật thể X lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2004 bởi nhóm Trung tâm Thiên hà (UCLA) và nó được theo dõi cho đến ngày nay.

Nhóm nghiên cứu của Đài quan sát Keck, Hawaii (Mỹ) và UCLA đã phát hiện ra sự phát triển của nó nhờ các hình ảnh cận hồng ngoại được chụp bởi hệ thống kính thiên văn mạnh mẽ.

Cụ thể, vật thể X7 tiến hóa không ngừng và hiện tại nó có chiều dài gấp 3000 lần khoảng cách Trái đất đến Mặt trời.

Anna Ciurlo, trợ lý nhà nghiên cứu tại UCLA cho biết: "X7 bắt đầu có hình dạng của một sao chổi, ban đầu chúng tôi nghĩ nó có thể được hình thành do gió sao hoặc tia hạt từ lỗ đen. Nhưng khi nhóm nghiên cứu theo dõi X7 trong 20 năm qua, chúng tôi đã thấy nó kéo dài không ngừng".

Cho đến nay, nguồn gốc của X7 vẫn là chủ đề tranh luận, các nhà nghiên cứu đề xuất, đây có thể là một đám mây bụi và khí bị đẩy ra từ vụ va chạm của hai ngôi sao.

Lỗ đen sẽ nuốt chửng X7 sau 13 năm nữa

Vật thể X7 có khối lượng khoảng 50 Trái Đất, nhóm nghiên cứu ước tính, vào khoảng năm 2036 quỹ đạo của nó sẽ tiếp cận lỗ đen Sagittarius A* (đang tồn tại ở trung tâm Dải Ngân hà) sau đó bị vật chất của nó sẽ bị nuốt từ con "quái vật" này.

Quái vật vũ trụ ở trung tâm Dải Ngân hà sắp nuốt chửng một vật thể bí ẩn
Hình ảnh cho thấy sự phát triển của X7 trong gần 2 thập kỷ. (Ảnh: Keck Observatory).

Trong một tuyên bố vào thứ 2 tuần này, nhà khoa học Anna Ciurlo nhấn mạnh: "Đây là một cơ hội duy nhất để quan sát tác động lực thủy triều của lỗ đen với độ phân giải cao, nó sẽ cho chúng ta cái nhìn tổng quan về vật lý môi trường khắc nghiệt ở trung tâm thiên hà".

Lực thủy triều là lực hấp dẫn kéo dài một vật thể khi tiếp cận lỗ đen; cạnh của vật thể gần lỗ đen nhất được hút mạnh hơn nhiều so với phía xa nhất.

Đồng tác giả Randy Campbell, Đài quan sát Keck giải thích: "Thật thú vị khi thấy những thay đổi đáng kể về hình dạng và động lực học của X7 một cách chi tiết trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, bởi vì lực hấp dẫn của lỗ đen siêu lớn ở trung tâm Dải Ngân hà ảnh hưởng đến vật thể này".

Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi những thay đổi ngoạn mục của X7 và họ sẽ chứng kiến vật thể này kết thúc vòng đời của nó dưới sức mạnh của lỗ đen ngay trong Dải Ngân hà chúng ta.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
ESA đề xuất xây dựng múi giờ riêng cho Mặt trăng

ESA đề xuất xây dựng múi giờ riêng cho Mặt trăng

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đề xuất xây dựng giờ Mặt Trăng chuẩn để tăng tính đồng bộ và thuận tiện cho các nhiệm vụ không gian.

Đăng ngày: 02/03/2023
Tiêu chuẩn phi hành gia lạ của Nhật Bản

Tiêu chuẩn phi hành gia lạ của Nhật Bản

Thiếu phi hành gia trẻ tuổi, Nhật Bản đã tuyển chọn 2 ứng cử viên tham gia vào sứ mệnh Mặt trăng là bác sĩ và chuyên viên ngân hàng trong số 4.100 đơn đăng ký toàn quốc.

Đăng ngày: 02/03/2023
Trung Quốc đào tạo phi hành gia nước ngoài cho trạm Thiên Cung

Trung Quốc đào tạo phi hành gia nước ngoài cho trạm Thiên Cung

Sau quá trình tuyển chọn, các ứng viên nước ngoài sẽ đến Trung Quốc để được đào tạo chuyên sâu về cách sống và làm việc trên trạm vũ trụ.

Đăng ngày: 01/03/2023
Trạm đổ bộ của công ty tư nhân sắp đáp xuống Mặt trăng

Trạm đổ bộ của công ty tư nhân sắp đáp xuống Mặt trăng

Nếu thực hiện nhiệm vụ thành công, Hakuto-R sẽ trở thành trạm đổ bộ đầu tiên của một công ty tư nhân có thể hạ cánh xuống Mặt trăng.

Đăng ngày: 01/03/2023
Bão vũ trụ tấn công Trái đất, tên lửa không thể cất cánh, giàn khoan ngừng hoạt động

Bão vũ trụ tấn công Trái đất, tên lửa không thể cất cánh, giàn khoan ngừng hoạt động

Sau cảnh báo từ Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA), SapceX đã phải hoãn vụ phóng tên lửa 4,5 giờ; trong khi Canada gặp rắc rối với các giàn khoan dầu vì tín hiệu GPS bị nhiễu loạn.

Đăng ngày: 01/03/2023
NASA cho biết: 3 tòa

NASA cho biết: 3 tòa "cao ốc ngoài hành tinh" đang lao về phía Trái đất

Một bộ ba tiểu hành tinh, bao gồm hai cái thuộc nhóm có khả năng gây nguy hiểm, sẽ đi qua quỹ đạo của Trái đất trong tuần này.

Đăng ngày: 28/02/2023
Euclid: Con tàu khám phá 

Euclid: Con tàu khám phá "bí mật đen tối" của vũ trụ

ESA đang gấp rút hoàn thiện tàu vũ trụ Euclid để phóng vào không gian trong vài tháng nữa nhằm khám phá vật chất và năng lượng tối bí ẩn.

Đăng ngày: 28/02/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News