Quân đội Anh sắp thử nghiệm vũ khí dùng để "chiên" UAV

Quân đội Anh sẽ thử nghiệm hệ thống vũ khí phòng không năng lượng định hướng có tên là RFDEW, nhằm mục đích bắn hạ máy bay không người lái.

Chi phí sử dụng công nghệ này vô cùng thấp, chúng hứa hẹn sẽ định hình trong các cuộc xung đột hiện tại.

Trước đó, một nhóm các nhà khoa học Vương Quốc Anh đã chứng minh rằng, vũ khí laser là một công nghệ khả thi, có thể xuất hiện trên chiến trường sau 5-10 năm nữa.

Họ chế tạo ra khẩu pháo mạnh mẽ sử dụng tia laser có tên là DragonFire, mang khả năng hủy diệt tên lửa và máy bay không người lái.

Giờ đây, giống như nhiều quốc gia khác, quân đội Anh đang tìm cách trang bị cho mình những hệ thống phòng không tương lai, bằng việc thử nghiệm một loại vũ khí năng lượng khác có tên là RFDEW, chúng mang nhiệm vụ tương tự DragonFire.

Việc sử dụng ồ ạt máy bay không người lái (UAV) cảm tử trong các cuộc xung đột địa chính trị trên thế giới hiện nay, đặc biệt là ở Ukraine đã cho thấy vai trò quan trọng của loại vũ khí phòng thủ này.

Quân đội Anh sắp thử nghiệm vũ khí dùng để chiên UAV
Các loại vũ khí năng lượng dùng để tấn công UAV hứa hẹn sẽ thay đổi trong các cuộc xung đột hiện tại (Ảnh: Futura science).

Để vô hiệu hóa một máy bay không người lái có giá khoảng 20.000 euro như Shahed-136 được quân đội Nga sử dụng để ném bom các thành phố lớn của Ukraine, cần phải sử dụng tên lửa có giá vài triệu euro.

Các kho tên lửa của quân đội nhanh chóng cạn kiệt khi những máy bay không người lái thường được kẻ thù điều động theo đàn, nhằm mục đích bão hòa hệ thống phòng không.

Chính vì thế, các lựa chọn thay thế để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản chính là sử dụng súng điện từ, pháo laser và loại pháo năng lượng như RFDEW.

Hiện loại vũ khí này vẫn còn đang được thử nghiệm và phát triển rất tốn kém. Nếu thành công, việc sử dụng nó rất rẻ và số lần bắn là vô hạn, miễn là hệ thống này còn năng lượng.

Các nhà khoa học quân sự ước tính rằng, chi phí của một xung điện từ (một lần bắn) ở mức 10 xu euro. Điều này đủ để đảo ngược cán cân kinh tế và duy trì kho tên lửa đắt tiền cho các chiến dịch quân sự quan trọng hơn, xứng đáng với chi phí bỏ ra.

Hỏa lực không giới hạn với chi phí thấp

RFDEW có ưu điểm là được xử lý bởi một người vận hành duy nhất. Hệ thống này có thể vừa phát hiện, theo dõi và tấn công nhiều vật thể bay đe dọa ở khoảng cách 1km.

Vũ khí này cũng có thể được trang bị trên nhiều phương tiện quân sự khác: Tàu chiến, xe bọc thép, xe tăng, giúp tăng khả năng chiến đấu và phòng thủ của quân đội trên chiến trường.

Mục tiêu chính của RFDEW sẽ là máy bay không người lái, hoặc thậm chí là thiết bị điện tử trên máy bay. Để vô hiệu hóa chúng, vũ khí phát ra bức xạ điện từ cực mạnh sẽ làm "chiên chín" các linh kiện điện tử của chúng.

Bộ Quốc phòng Anh hiện không hé lộ về đặc điểm kỹ thuật của loại vũ khí này, do yêu cầu bí mật quân sự. Thiết bị này sẽ được Tập đoàn Phòng không số 7 của Anh thử nghiệm cùng với pháo laser DragonFire vào tháng 9 tới.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Top 4 vũ khí sinh học

Top 4 vũ khí sinh học "điên rồ" nhất lịch sử nhân loại

Nếu ngày nay chiến tranh sinh học bị các công ước và pháp luật quốc tế cấm triệt để thì trước đây, nó được xem như chiến thuật thông minh.

Đăng ngày: 17/04/2024
Vũ khí laser hoạt động như thế nào?

Vũ khí laser hoạt động như thế nào?

Các quốc gia trên khắp thế giới đang nhanh chóng phát triển vũ khí laser công suất cao cho các nhiệm vụ quân sự trên đất liền và trên biển, trong không trung và ngoài vũ trụ.

Đăng ngày: 12/03/2024
Bom ba càng - vũ khí biểu tượng của tinh thần quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh

Bom ba càng - vũ khí biểu tượng của tinh thần quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh

Bom ba càng được coi là biểu tượng của tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, gắn liền với cuộc chiến đấu 60 ngày đêm của quân và dân Thủ đô chống lại thực dân Pháp.

Đăng ngày: 22/02/2024
Vũ khí laser DragonFire mới có thể bắn hạ máy bay không người lái

Vũ khí laser DragonFire mới có thể bắn hạ máy bay không người lái

Chính phủ Anh tuyên bố tia laser DragonFire có thể bắn hạ máy bay không người lái và có giá khoảng 13 USD/phát.

Đăng ngày: 26/01/2024
Lần đầu tiên trên thế giới, robot chở đạn ra chiến trường

Lần đầu tiên trên thế giới, robot chở đạn ra chiến trường

Quân đội Nga đã phát triển và sử dụng một robot có tên Rùa để vận chuyển đạn dược cho binh sĩ trong khu vực chiến đấu.

Đăng ngày: 20/01/2024
Hé lộ về dự án tên lửa trăm tỉ USD của Mỹ

Hé lộ về dự án tên lửa trăm tỉ USD của Mỹ

Chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa mới của Mỹ có nguy cơ “đứt gánh giữa đường” do đội vốn quá lớn theo luật định.

Đăng ngày: 18/12/2023
Vượt Mỹ, Trung Quốc chế tạo thành công loại vũ khí sở hữu công nghệ cao như bước ra từ “phim viễn tưởng”

Vượt Mỹ, Trung Quốc chế tạo thành công loại vũ khí sở hữu công nghệ cao như bước ra từ “phim viễn tưởng”

Việc phát triển thành công súng từ trường đã khiến Trung Quốc trở thành quốc gia đi đầu trong lĩnh vực này – SCMP cho hay.

Đăng ngày: 12/12/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News