"Rắn" plasma tốc độ 612.000km/h trên Mặt trời

Tàu vũ trụ của NASA và ESA ghi hình luồng plasma lạnh di chuyển như rắn trên bề mặt Mặt trời với tốc độ chóng mặt.

Rắn plasma tốc độ 612.000km/h trên Mặt trời
Plasma trong con rắn đang đi theo một sợi từ trường đặc biệt dài.

Thiết bị chụp ảnh cực tím của tàu vũ trụ Solar Orbiter ghi lại hình ảnh một "con rắn" trườn trên bề mặt Mặt trời, Cnet hôm 14/11 đưa tin. Trong video time-lapse do tàu ghi lại hôm 5/9, con rắn mất 3 tiếng để bò qua bề mặt Mặt trời với tốc độ chóng mặt lên tới 170 km mỗi giây hay 612.000km/h.

Nhiệt độ cực cao của Mặt trời đồng nghĩa toàn bộ khí trong khí quyển tồn tại ở dạng plasma, trạng thái vật chất siêu nóng. Con rắn là luồng plasma lạnh hơn, hình thành do sự tương tác giữa plasma với từ trường vô hình của Mặt trời.

Loading...

"Plasma trong con rắn đang đi theo một sợi từ trường đặc biệt dài, vươn từ phía này sang phía khác của Mặt trời. Điều khiến con rắn trở nên hấp dẫn là nó xuất phát từ một khu vực hoạt động mạnh của Mặt trời. Khu vực này sau đó phun trào và phóng hàng tỷ tấn plasma vào không gian", Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) viết trên website. Theo ESA, con rắn có thể là "tiền thân" của vụ phun trào.

Tàu Solar Orbiter do ESA hợp tác với NASA cùng vận hành. Con tàu phóng lên vũ trụ đầu năm 2020, bắt đầu nhiệm vụ nghiên cứu các vùng cực bí ẩn của Mặt trời và ghi lại những hình ảnh chưa từng có về ngôi sao này. Con tàu vừa kỷ niệm ngày thứ 1.000 hoạt động trong không gian vào đầu tháng này.

Dữ liệu về con rắn và vụ phun trào do tàu Solar Orbiter và Parker Solar của NASA thu thập sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về hoạt động của Mặt trời cũng như cách ngôi sao này tạo ra các hiện tượng thời tiết không gian tác động đến những hệ thống liên lạc và định vị trên Trái Đất.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Bóng ma" trên trời: Một lỗ đen vừa bay ngang tầm mắt người Trái đất?

Thủ phạm của sự mờ ảo vĩ đại - ngôi sao Betelgeuse từng khiến mọi người tưởng rằng sắp nổ tung vào năm 2019 - có thể là một lỗ đen hiếm hoi mà loài người đã trực tiếp quan sát được nhưng không hề hay biết.

Đăng ngày: 16/11/2022
Ngôi sao bị xé toạc, lộ ra hố đen ẩn núp

Ngôi sao bị xé toạc, lộ ra hố đen ẩn núp

Một loại lỗ đen hiếm gặp đã bị bắt gặp khi " ra tay" giết chết một ngôi sao.

Đăng ngày: 15/11/2022
Những thách thức khi con người sinh tồn trong đêm Mặt trăng

Những thách thức khi con người sinh tồn trong đêm Mặt trăng

Đêm Mặt Trăng dài bằng 14 ngày Trái Đất với mức nhiệt có thể xuống tới -180 độ C đặt ra thách thức lớn cho các phi hành gia.

Đăng ngày: 15/11/2022
Trung Quốc trình làng tên lửa mới, siêu tên lửa SLS của NASA trở nên

Trung Quốc trình làng tên lửa mới, siêu tên lửa SLS của NASA trở nên "lỗi thời"

Tại Triển lãm Hàng không Chu Hải đang diễn ra, Trung Quốc trình bày thiết kế mới của siêu tên lửa Long March 9, có vây lưới và không có tên lửa đẩy bên hông.

Đăng ngày: 15/11/2022
Rùng mình: Dây vũ trụ 13,8 tỉ tuổi làm Trái đất nhiễm điện từ?

Rùng mình: Dây vũ trụ 13,8 tỉ tuổi làm Trái đất nhiễm điện từ?

Những sợi dây vũ trụ dưới dạng nếp gấp không - thời gian còn sót lại từ vụ nổ Big Bang có thể là nguồn gốc tạo ra điện từ cho mọi vật thể trong vũ trụ, bao gồm thiên hà chứa Trái Đất.

Đăng ngày: 14/11/2022
NASA khởi động dự án xây căn cứ trên Mặt trăng

NASA khởi động dự án xây căn cứ trên Mặt trăng

Chuyến bay của tàu con thoi Orion sẽ diễn ra trong tuần tới, mở đầu cho chương trình đưa người lên Mặt trăng, và xa hơn là khám phá sao Hỏa của NASA.

Đăng ngày: 14/11/2022
Đây là cách NASA đang nâng cấp hệ thống điện cũ kỹ của Trạm Vũ trụ Quốc tế

Đây là cách NASA đang nâng cấp hệ thống điện cũ kỹ của Trạm Vũ trụ Quốc tế

Sẽ cần tới 3 chuyến đi bộ ngoài không gian để tăng cường khả năng cung cấp năng lượng cho trạm vũ trụ đã già cỗi này.

Đăng ngày: 14/11/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News