Robot NASA chụp quầng Mặt trời trên sao Hỏa

Robot Perseverance bắt gặp quầng Mặt trời, hiện tượng mà các nhà khoa học chờ đợi rất lâu nhưng chưa từng thấy suốt hàng chục năm khám phá sao Hỏa.

Ở Trái đất, trong điều kiện thích hợp, các tinh thể băng trong khí quyển có thể bẻ cong ánh sáng Mặt trời để tạo ra một điểm sáng ở hai bên Mặt trời hoặc một vầng hào quang bao quanh. Các nhà khoa học nghĩ rằng hiện tượng quang học tương tự cũng có thể xảy ra trên các hành tinh khác. Nhưng qua hàng chục năm với vô số ảnh chụp bầu trời mà các robot sao Hỏa gửi về, họ vẫn chưa thấy bất cứ dấu hiệu nào của quầng Mặt trời.

Robot NASA chụp quầng Mặt trời trên sao Hỏa
Hào quang xung quanh Mặt trời do robot Perseverance chụp trên sao Hỏa ngày 15/12/2021. (Ảnh: NASA/JPL-Caltech/Mark Lemmon)

Điều đó đã thay đổi vào ngày 15/12/2021. "Perseverance thực sự khiến chúng tôi ngạc nhiên với những ảnh chụp vào tháng 12", Mark Lemmon, nhà khoa học hành tinh tại Viện Khoa học Không gian, chia sẻ trên Space hôm 15/9. Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters.

Loading...

Trên Trái đất, cần có những điều kiện nhất định để vầng hào quang xuất hiện xung quanh Mặt trời. Ánh sáng Mặt trời phải gặp gỡ những tinh thể băng chuyển động trong khí quyển, thường dưới dạng mây ti trên cao. Cấu trúc lục giác của các tinh thể băng nước quyết định kích thước vầng hào quang, ở góc 22 độ so với Mặt trời.

Nếu các tinh thể quá nhỏ, các đám mây quá dày hoặc quá ấm, hào quang sẽ không xuất hiện. Tinh thể của những chất khác trong khí quyển có thể mang tới hiệu ứng tương tự, nhưng cấu trúc tinh thể của mỗi chất sẽ tạo ra một vầng hào quang có kích thước khác biệt.

CO2 trong khí quyển sao Hỏa dồi dào hơn nhiều so với nước, vì vậy, nhóm nghiên cứu đã tính toán xem vầng hào quang do tinh thể băng CO2 tạo ra có kích thước bao nhiêu. Tuy nhiên, những tính toán đó không giống với những gì Perseverance quan sát được.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra xem quầng sáng có phải do chính camera tạo ra hay không, và loại bỏ khả năng này. Họ cũng khẳng định đây chắc chắn không phải bụi. Hơn nữa, ảnh quầng Mặt trời là một trong chuỗi 5 bức ảnh mà Perseverance chụp bầu trời sao Hỏa. Trong đó, Mặt trời và vầng hào quang giống nhau xuất hiện ba lần, mỗi lần ở một vị trí khác trong khung hình.

Sự hiện diện của vầng hào quang xung quanh Mặt trời giúp các nhà khoa học hiểu thêm về khí quyển sao Hỏa, đặc biệt là việc các tinh thể băng có thể phát triển lớn hơn mức mà họ từng đo trực tiếp. Lemmon rất mong đợi đến lần tiếp theo sao Hỏa bước vào mùa tương tự như mùa mà Perseverance đã chụp quầng Mặt trời để nghiên cứu sâu hơn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA chụp được bậc thang băng ở hành tinh khác: Nơi sự sống ẩn mình?

NASA chụp được bậc thang băng ở hành tinh khác: Nơi sự sống ẩn mình?

Miền đất có những cấu trúc y như những bậc thang băng giá mà Tàu Quỹ đạo do thám Sao Hỏa (MRO) của NASA chụp được có thể là vị trí phù hợp cho cuộc săn tìm sự sống ngoài hành tinh sắp tới.

Đăng ngày: 19/09/2022
Robot NASA phát hiện

Robot NASA phát hiện "kho báu hữu cơ" trên sao Hỏa

Khi khám phá vùng châu thổ sông khô hạn trên sao Hỏa, robot thám hiểm Perseverance đã thu thập được những mẫu đá chứa rất nhiều vật chất hữu cơ.

Đăng ngày: 17/09/2022
Bức ảnh 2,5 tỷ pixel chụp toàn cảnh sao Hỏa

Bức ảnh 2,5 tỷ pixel chụp toàn cảnh sao Hỏa

NASA tổng hợp hơn 1.100 ảnh chụp từ camera trên robot Perseverance để tạo ra ảnh toàn cảnh mới và rõ nét nhất về bề mặt hành tinh đỏ.

Đăng ngày: 16/09/2022
Đất sao Hỏa có thể được sử dụng để in 3D các bộ phận tên lửa trên hành tinh Đỏ

Đất sao Hỏa có thể được sử dụng để in 3D các bộ phận tên lửa trên hành tinh Đỏ

Nhiều nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra cách chế tạo vật liệu trên sao Hỏa và một nghiên cứu mới đã tìm ra cách tạo ra hợp kim titan sử dụng regolith (lớp đất mặt) của sao Hỏa.

Đăng ngày: 14/09/2022
Tàu vũ trụ châu Âu tìm ra

Tàu vũ trụ châu Âu tìm ra "dòng sông của sinh vật ngoài hành tinh"

Một đồng bằng sông rộng lớn, từng không khác gì những đồng bằng sông đang hiện hữu trên Trái Đất và có thể ngập đầy hóa thạch của sinh vật ngoài hành tinh, đã được tàu Mars Express xác định.

Đăng ngày: 08/09/2022
Mối lo virus dịch bệnh từ sao Hỏa xâm nhập Trái đất

Mối lo virus dịch bệnh từ sao Hỏa xâm nhập Trái đất

Không ai có thể chắc chắn rằng trong các mẫu vật từ sao Hỏa không chứa những sinh vật nhỏ bé. Nếu có, cũng không ai có thể khẳng định chúng không gây hại cho Trái đất.

Đăng ngày: 06/09/2022
Robot NASA gửi tín hiệu lạ từ

Robot NASA gửi tín hiệu lạ từ "ốc đảo sinh vật ngoài hành tinh"

Robot NASA đang làm việc trong Jezero Crater - miệng hố Sao Hỏa khổng lồ nhiều lần xuất hiện bằng chứng về một ốc đảo sự sống - tiếp tục tìm thấy kho báu.

Đăng ngày: 05/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News