"Rừng cây nhân tạo" hút 1.000 tấn CO2 mỗi ngày

Các nhà khoa học khẳng định “rừng cây máy” có khả năng hấp thụ khí C02 trong không khí, giúp làm chậm lại tốc độ biến đổi khí hậu.

Là chủ nhân của sáng kiến trên, Giáo sư Kỹ thuật Klaus Lackner tại Đại học Bang Arizona (Mỹ) cho biết “cây máy” có thể hấp thụ khí ô nhiễm hiệu quả gấp hàng nghìn lần so với cây tự nhiên.

Rừng cây nhân tạo hút 1.000 tấn CO2 mỗi ngày
Ảnh mô phỏng một "rừng cây máy" với các cột đĩa xếp chồng lên nhau để hấp thụ khí ô nhiễm trong không khí. (Ảnh: Daily Mail)

Chúng là những cột đĩa cao thẳng đứng. Mỗi chiếc đĩa rộng 1,5 mét và cách nhau 5 cm. Chúng được phủ lớp nhựa hóa học và xếp chồng lên nhau giống như một cột đĩa than.

Loading...

Loại nhựa này có công dụng hút CO2 trong không khí. Và sau khoảng 20 phút hút đầy khí, chúng tự động rơi xuống một thùng chứa, nơi CO2 được phân tách và đưa vào một môi trường kín. Sau đó, chúng sẽ lại tiếp tục chu trình hấp thụ khí CO2 trong môi trường.

Hiện tại, mô hình này chỉ đơn thuần lưu trữ khí CO2, chứ không chuyển hóa thành oxy giống như cây thật, hay tái sử dụng khí carbon vào các mục đích khác. Tuy nhiên, theo người phát minh, trong tương lai nguồn khí CO2"cây máy" lưu trữ được có thể được tái sử dụng làm nhiên liệu tổng hợp như xăng, dầu diesel hoặc dầu hỏa.

Ông Lackner có kế hoạch xây dựng ba trang trại “cây máy” quy mô lớn, với dự án đầu tiên sẽ được triển khai ở Arizona vào cuối năm nay, nhờ khoản đầu tư trị giá 2,5 triệu đô la Mỹ của Bộ Năng lượng. Chúng đang được thiết kế và chế tạo bởi Trung tâm ASU về Phát thải Carbon tiêu cực.

Khi cả ba “rừng cây” này hoạt động, chúng sẽ có khả năng hấp thụ 1.000 tấn CO2 mỗi ngày, hứa hẹn trở thành một bước quan trọng trong việc giảm thiểu khí phát thải trên thế giới. Ngoài ra, chúng ta có thể dễ dàng lắp đặt "cây máy" tại bất cứ đâu cần thiết với độ bền lên đến hàng chục năm.

Hơn 200 năm qua, kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp, con người đã tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch với số lượng lớn kỷ lục và thải khí carbon vào bầu khí quyển.

Đây là một loại khí nhà kính mạnh và đi vào bầu khí quyển với tốc độ nhanh hơn so với tốc độ mà các nguồn tự nhiên - chẳng hạn như cây cối - có thể loại bỏ nó. Khi tích tụ trong bầu khí quyển, nó gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sóng thần Tonga gây 

Sóng thần Tonga gây "thảm họa sinh thái" tại Peru

Chính phủ Peru cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một " thảm họa sinh thái".

Đăng ngày: 26/01/2022
Tảng băng trôi khổng lồ trút 152 tỷ tấn nước ngọt xuống biển

Tảng băng trôi khổng lồ trút 152 tỷ tấn nước ngọt xuống biển

Tảng băng trôi A-68A giải phóng lượng lớn nước ngọt và nhiều chất dinh dưỡng xuống biển, có thể ảnh hưởng đến hệ sinh thái xung quanh.

Đăng ngày: 25/01/2022
Cảnh báo thời tiết cực đoan dịp Tết: Không khí lạnh tăng cường, nguy cơ xảy ra giông lốc, nền nhiệt xuống thấp

Cảnh báo thời tiết cực đoan dịp Tết: Không khí lạnh tăng cường, nguy cơ xảy ra giông lốc, nền nhiệt xuống thấp

Từ ngày 29/01 (tức 27 tháng Chạp), Bắc Bộ và Thanh Hóa có rét đậm, rét hại và kéo dài triền miên trong những ngày Tết, vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Đăng ngày: 25/01/2022
Mặt tối của ngành công nghiệp thời trang

Mặt tối của ngành công nghiệp thời trang "mì ăn liền"

Mỗi năm có khoảng 39.000 tấn quần áo bị thải bỏ được tập kết ở sa mạc Atacama. Để dễ hình dung, nó gần tương đương với khối lượng của 27.000 chiếc xe hạng trung, nhưng là dưới dạng vải vóc.

Đăng ngày: 25/01/2022
Núi lửa phun trào ở Tonga tương đương hàng trăm quả bom nguyên tử

Núi lửa phun trào ở Tonga tương đương hàng trăm quả bom nguyên tử

Các nhà khoa học NASA cho biết vụ phun trào núi lửa ở Tonga vào ngày 15/1 đã giải phóng sức nổ vượt xa vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima, Nhật Bản, vào năm 1945.

Đăng ngày: 25/01/2022
New York tiết lộ

New York tiết lộ "vũ khí" bí mật chống nước biển dâng cao rất hiệu quả

Thành phố New York (Mỹ) đã cho khôi phục các " rạn san hô hàu" ở 5 quận, tạo ra một hệ thống phòng thủ lũ hiệu quả đến ngạc nhiên.

Đăng ngày: 23/01/2022
Kim loại Đồng - Chìa khóa giúp cải thiện biến đổi khí hậu

Kim loại Đồng - Chìa khóa giúp cải thiện biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với phần lớn dân số thế giới.

Đăng ngày: 21/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News