Siêu hạn hán trên Trái đất ảnh hưởng ra ngoài không gian

Một đợt siêu hạn hán dữ dội trên thế giới trong hơn hai thập kỷ qua được phát hiện đã ảnh hưởng đến sóng trọng lực ở rìa bầu khí quyển của Trái đất.

Các nhà nghiên cứu Chester Gardner của Đại học Illinois (Mỹ) và Chiao-Yao She của Đại học bang Colorado (Mỹ) thường xuyên theo dõi thời tiết ở phần trên của bầu khí quyển Trái đất bằng hệ thống quét xung laser LIDAR (Light Detection and Ranging).

Siêu hạn hán trên Trái đất ảnh hưởng ra ngoài không gian
Bề mặt nứt gãy của hồ Oroville, bang California do hiện tượng siêu hạn hán - (Ảnh: AP).

Khi siêu hạn hán bắt đầu xảy ra ở tây nam Bắc Mỹ (SWNA), tình cờ họ nhận thấy sóng trọng lực ở rìa không gian giảm 30%, theo trang Space.com.

Loading...

"Chúng tôi chưa bao giờ mong đợi thực hiện các quan sát có thể mang lại hiểu biết sâu sắc về cách một đợt hạn hán có thể ảnh hưởng đến tầng khí quyển phía trên của Trái đất đến như vậy", ông Gardner nói.

Điều này cho thấy những thay đổi ở tầng khí quyển bên dưới Trái đất có thể ảnh hưởng đến bầu khí quyển bên trên nhiều hơn so với suy nghĩ trước đây.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện hoạt động sóng trọng lực lớn nhất xảy ra vào mùa đông - khi những cơn gió mạnh gây ra mưa và tuyết, và từ giữa đến cuối mùa hè - khi những cơn mưa từ Thái Bình Dương tràn vào.

Điều này cũng cho thấy lượng mưa là một yếu tố làm giảm sóng trọng lực. Có vẻ như các cơn bão đã mang lại sóng trọng lực và lượng mưa giảm trong thời gian hạn hán có nghĩa là ít bão hơn, và do đó ít sóng trọng lực hơn.

Trước đây chưa có nghiên cứu nào về mối liên hệ giữa những thay đổi thời tiết ở tầng khí quyển bên dưới và những thay đổi tiếp theo ở tầng trên của bầu khí quyển.

Trong khi đó, hạn hán dường như vẫn tiếp diễn vô tận. Theo một nghiên cứu của trang Climate Central, hơn 40% diện tích tây nam nước Mỹ đã trải qua 40 tuần hạn hán liên tiếp trong năm 2022.

Mặc dù hai nhà nghiên cứu She và Gardner thận trọng tuyên bố rằng vẫn cần nghiên cứu thêm, nhưng các quan sát của họ có thể đặt tiêu chuẩn cho các mô hình máy tính trong tương lai để theo dõi các thay đổi khí quyển mà LIDAR có thể phát hiện.

Ông Gardner cho biết các mô hình khí quyển hiện tại không thể nhìn thấy sóng trọng lực vì độ phân giải yếu, ngay cả trên các mô hình máy tính nhanh nhất cũng không đủ để thấy quy mô của những đợt sóng này.

Hiện tại các nhà khoa học đang phát triển các mô hình máy tính ở độ phân giải cao để có thể nhìn thấy sóng ở quy mô lớn hơn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Mùa hè nóng kỷ lục, mùa đông đến lại giá băng cóng người, chuyện gì đang xảy ra với Vương quốc Anh?

Mùa hè nóng kỷ lục, mùa đông đến lại giá băng cóng người, chuyện gì đang xảy ra với Vương quốc Anh?

Vương quốc Anh đã phải đối mặt với tình trạng lạnh giá và băng tuyết nghiêm trọng khi những cơn bão quét qua miền bắc đất nước.

Đăng ngày: 23/12/2022
Có thể thu hơi nước từ đại dương để giải quyết vấn đề thiếu nước ngọt?

Có thể thu hơi nước từ đại dương để giải quyết vấn đề thiếu nước ngọt?

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng, nguồn cung cấp nước ngọt gần như vô hạn tồn tại ở dạng hơi nước trên các đại dương vẫn chưa được khai thác.

Đăng ngày: 22/12/2022
Hóa ra đỉnh Everest vẫn chưa phải là ngọn núi cao nhất trên Trái đất!

Hóa ra đỉnh Everest vẫn chưa phải là ngọn núi cao nhất trên Trái đất!

Trái đất không phải là một hình cầu hoàn hảo, vì vậy câu trả lời có thể khiến bạn cảm thấy rất ngạc nhiên.

Đăng ngày: 21/12/2022
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh tăng cường, rét đậm kéo dài

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh tăng cường, rét đậm kéo dài

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Đăng ngày: 20/12/2022
Những điều cần biết về vụ nổ thủy cung hình trụ lớn nhất thế giới tại Đức

Những điều cần biết về vụ nổ thủy cung hình trụ lớn nhất thế giới tại Đức

Ngày 16/12, thủy cung AquaDom nằm trong tiền sảnh khách sạn Radisson, thủ đô Berlin của Đức đã bất ngờ sụp đổ.

Đăng ngày: 19/12/2022

"Ba triệu chai nhựa" trút xuống thành phố Auckland của New Zealand trong một năm

Những phát hiện mới đây cho thấy các nhà nghiên cứu trên thế giới có thể đang đánh giá thấp mức độ phổ biến của vi hạt nhựa trong không khí.

Đăng ngày: 18/12/2022
Các nhà môi trường học cảnh báo: Ô nhiễm đang làm

Các nhà môi trường học cảnh báo: Ô nhiễm đang làm "của quý" của thế hệ sau bị thu nhỏ lại

Ô nhiễm nói chung đang dẫn đến việc tăng tỷ lệ rối loạn cương dương, giảm lượng tinh trùng ở nam giới, giảm khả năng thụ thai ở phụ nữ, làm tăng số trẻ em là nam có dương vật nhỏ hơn mức trung bình.

Đăng ngày: 17/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News