Sóc nằm bẹp hàng loạt dưới đất do nắng nóng kỷ lục ở California

Thời tiết nóng như thiêu đốt khiến hàng loạt con sóc ở California phải nằm bẹp dưới đất để sống sót.


Những con sóc tìm cách tránh nóng. (Ảnh: Twitter).

Dưới nhiệt độ chạm ngưỡng 40,5 độ C ở San Francisco, những con sóc trong vùng chỉ có cách nằm dang rộng tứ chi để làm mát cơ thể, Newsweek hôm 9/9 đưa tin. Alison Hermance, nhân viên ở bệnh viện chăm sóc động vật hoang dã WildCare tại San Rafael cho biết bệnh viện thú y của cô nhận được nhiều cuộc gọi của người dân bày tỏ lo ngại khi sóc nằm bẹp dưới đất.

Theo Cơ quan công viên New York, vào ngày nắng nóng, sóc hạ nhiệt bằng cách dang rộng chân tay trên bề mặt mát mẻ để giảm bớt nhiệt độ cơ thể. Động vật, bao gồm con người, cần điều hòa nhiệt độ để tránh sốc nhiệt. Con người có nhiều cách làm mát trong nắng nóng, từ đổ mồ hôi tới giãn mạch máu ở da để ngăn không khí nóng lưu lại trên bề mặt cơ thể.

Tuy nhiên, động vật có lông không thể đổ mồ hôi, có nghĩa chúng cần làm mát theo cách khác. Ngoài tìm bóng râm, nhiều động vật áp cơ thể lên bề mặt mát mẻ, chẳng hạn như sóc.

"Sóc tìm cách để cơ thể tiếp xúc nhiều hết mức có thể với bề mặt mát mẻ như bê tông hoặc lề đường dưới bóng râm", Charlotte Devitz, nhà sinh vật học chuyên nghiên cứu hành vi của sóc ở Đại học Minnesota, giải thích. "Những động vật khác có hành vi tương tự bao gồm gấu, chó, mèo và rái cá".

Phản ứng với nhiệt này ở động vật tại California là do ảnh hưởng của đợt nắng nóng cực hạn gây ra bởi vòm nhiệt. Các chuyên gia cho rằng đây là một dấu hiệu của biến đổi khí hậu khiến những sự kiện thời tiết cực đoan diễn ra ngày càng mạnh và thường xuyên hơn. Theo một bài báo công bố trên tạp chí PNAS năm 2020, 1/3 động thực vật trên Trái Đất có thể tuyệt chủng vào năm 2070 nếu xu hướng phát thải khí nhà kính hiện nay tiếp diễn.

TIN CŨ HƠN
Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) hôm 24/1 thông báo voi Sumatra đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng lớn hơn và Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã nâng mức báo động về tình trạng của loài voi này từ “có nguy cơ” lên “có nguy cơ nghiêm trọng".

Đăng ngày: 16/01/2026
Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.

Đăng ngày: 15/01/2026
Mèo Kefir - Con mèo trắng tại Nga được coi là to lớn nhất thế giới

Mèo Kefir - Con mèo trắng tại Nga được coi là to lớn nhất thế giới

Một con mèo trắng nặng 12,7 kg tại Nga đang được coi là con mèo nuôi lớn nhất trên thế giới.

Đăng ngày: 15/01/2026
Cuộc tử chiến kéo dài hơn một tiếng giữa rắn và kỳ đà

Cuộc tử chiến kéo dài hơn một tiếng giữa rắn và kỳ đà

Cả rắn và kỳ đà đều dùng những đòn riêng để giữ chặt đối thủ, không bên nào yếu thế cho đến tận phút chót.

Đăng ngày: 13/01/2026
Loài vật kỳ lạ được coi là

Loài vật kỳ lạ được coi là "anh cả" của mọi loài có xương sống

Các nhà khoa học cho rằng, từ những động vật có dây sống sơ khai tương tự như lưỡng tiêm, các loài cá có xương sống đầu tiên đã hình thành.

Đăng ngày: 12/01/2026
15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

Cá voi xanh, hươu cao cổ, hải tượng… nằm trong danh sách là những loài động vật lớn nhất trên thế giới. Mỗi loài vật đều có những đặc điểm riêng của mình để tạo nên một thế giới tự nhiên sinh động và đầy kỳ thú.

Đăng ngày: 12/01/2026
10 loài thủy quái của sông Amazon

10 loài thủy quái của sông Amazon

Cá Pacu là loài sinh vật có hàm răng giống người. Không giống những loài sinh vật trong danh sách, cá Pacu là cá ăn tạp, thức ăn yêu thích là hoa quả và các loại hạt.

Đăng ngày: 10/01/2026
Khoa Học News