Sự sống ngoài hành tinh đang cố gắng liên lạc với Trái đất?

Daily Mail dẫn báo cáo của nhóm nghiên cứu của Đại học Curtin đến Australia cho biết, ngôi sao bí ẩn trên nằm trong chòm sao Scutum, nó phát ra các xung sóng vô tuyến kéo dài 5 phút cứ sau mỗi 22 phút.

Điều này khiến các nhà khoa học đặt ra nghi vấn về sự tồn tại của một nền văn minh ngoài hành tinh đang cố gắng liên lạc với Trái đất. Trước đó, nhiều nhà thiên văn học đặt ra câu hỏi về cách người ngoài hành tinh giao tiếp với con người nếu họ tồn tại. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng tồn tại một nền văn minh ngoài Trái đất.

Theo nhóm nghiên cứu Đại học Curtin, ngôi sao phát ra xung song vô tuyến là một dạng sao nam châm có từ trường mạnh nhất từng được con người phát hiện có tên mã là GPM J1839−10.

Sự
Sao nam châm có thể tạo ra những đợt xung năng lượng cực mạnh trong khoảng thời gian từ vài giây đến vài phút. (Ảnh: ICRAR)

Điều đó cho phép chúng tạo ra những đợt xung năng lượng cực mạnh trong khoảng thời gian từ vài giây đến vài phút. Điều bất thường ở đây là chu kỳ này lặp lại chính xác sau 22 phút.

Hiện tượng phát đi xung sóng vô tuyến của ngôi sao trên kéo dài ít nhất 30 năm, dẫn đến suy đoán nó có thể có mối liên hệ nào đó với các sự sống ngoài hành tinh.

Tiến sĩ Natasha Hurley-Walker, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Bất kể cơ chế nào đằng sau điều này là phi thường”.

Ngôi sao nam châm là loại sao neutron có từ trường cực mạnh và thường bùng phát một cách dữ dội trong nháy mắt mà không có dấu hiệu báo trước.

Sao neutron được hình thành từ những gì còn sót lại do sự sụp đổ của ngôi sao lớn sau các vụ nổ siêu tân tinh - còn gọi là sao siêu mới. Vụ nổ siêu tân tinh diễn ra trong giai đoạn cuối của quá trình tiến hóa một ngôi sao.

Theo tiến sĩ Hurley-Walker, sao nam châm được đề cập tên là GPM J1839−10, cách Trái đất 15.000 năm ánh sáng trong chòm sao Scutum.

“Vật thể đáng chú ý này thách thức sự hiểu biết của chúng ta về sao neutron và sao nam châm, là một số vật thể kỳ lạ nhất trong vũ trụ”, tiến sĩ Hurley-Walker nói thêm.

Sự
Nhiều trạm thiên văn trên toàn thế giới đều ghi nhận sóng vô tuyến từ GPM J1839−10 và quá trình này đã kéo dài hơn 30 năm. (Ảnh: ICRAR).

Năm 2022, nhóm nghiên cứu Đại học Curtin phát hiện ra GPM J1839−10 thông qua kính thiên văn vô tuyến Murchison Widefield Array (MWA) ở phía Tây Australia. Sau đó nhiều kính thiên văn khác cũng phát hiện ra ngôi sao nam cham này.

Tuy nhiên khi rà soát kho dữ liệu từ các kính thiên văn vô tuyến khác trên toàn thế giới, nhóm của tiến sĩ Hurley-Walker phát hiện ra rằng GPM J1839−10 được tìm thấy từ tận năm 1988.

Các nhà nghiên cứu Đại học Curtin cho rằng, phát hiện của họ đối với GPM J1839−10 đặt ra những câu hỏi mới về sự hình thành của các sao nam châm và thậm chí có thể làm sáng tỏ nguồn gốc của các hiện tượng bí ẩn như sự xuất hiện của xung sóng vô tuyến bí ẩn.

Từ đó giúp họ xác định những xung sóng vô tuyến bí ẩn có phải là từ trường chu kỳ cực dài, hay nó là cái gì đó phi thường hơn như sự liên kết đến người ngoài hành tinh.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc sẽ phóng tàu chở người tái sử dụng năm 2027

Trung Quốc sẽ phóng tàu chở người tái sử dụng năm 2027

Tàu vũ trụ mới của Trung Quốc có thể chở 7 phi hành gia và các bộ phận chính có thể tái sử dụng tới 10 lần, giúp giảm đáng kể chi phí.

Đăng ngày: 20/07/2023
Choáng với nơi y hệt Trái đất ở hành tinh khác, có thể sống được

Choáng với nơi y hệt Trái đất ở hành tinh khác, có thể sống được

Những bức ảnh gây choáng váng từ tàu vũ trụ NASA cho thấy các khe núi ở bán cầu Nam của hành tinh đỏ - thứ chỉ có thể được " chạm khắc" bởi dòng nước dạt dào.

Đăng ngày: 19/07/2023
Phát hiện

Phát hiện "quái vật" vũ trụ suýt hất văng Trái đất

Phát hiện rùng mình về một lượng nhôm phóng xạ khổng lồ dội vào Hệ Mặt trời 4,6 tỉ năm trước cho thấy Trái đất sơ sinh đã thoát hiểm trong gang tấc.

Đăng ngày: 19/07/2023
Nóng hơn lõi Mặt trời trăm lần, động cơ tên lửa của nước này khiến tên lửa Mỹ, Trung

Nóng hơn lõi Mặt trời trăm lần, động cơ tên lửa của nước này khiến tên lửa Mỹ, Trung "hít khói"

Không lâu nữa, thế giới sẽ chứng kiến màn trình diễn đỉnh cao trên quỹ đạo với siêu tên lửa có một không hai này.

Đăng ngày: 18/07/2023
Linh dương đầu bò sống với ngọn lao mắc kẹt bên sườn

Linh dương đầu bò sống với ngọn lao mắc kẹt bên sườn

Trong mùa di cư, linh dương đầu bò bị người Masai tấn công và may mắn chỉ bị ngọn lao đâm xuyên da.

Đăng ngày: 18/07/2023
Tìm ra nguồn gốc “tàu do thám của người ngoài hành tinh”

Tìm ra nguồn gốc “tàu do thám của người ngoài hành tinh”

Oumuamua, vật thể từng được nhà khoa học Avi Loeb của Đại học Harvard cho là " tàu do thám của người ngoài hành tinh", đã để lộ nguồn gốc của nó thông qua sự vắng mặt của "chiếc đuôi".

Đăng ngày: 18/07/2023
Bí ẩn tảng đá

Bí ẩn tảng đá "du hành" vũ trụ chục nghìn năm, rồi quay về Trái đất

Thiên thạch nặng 646 gram từng rời bỏ chúng ta, bay ra ngoài vũ trụ, rồi bằng một cách nào đó chấm dứt hành trình phi thường tại Trái đất.

Đăng ngày: 17/07/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News