Sự tương đồng giữa vượn cáo tuyệt chủng với loài người

Một nghiên cứu của Trường Đại học Otago (New Zealand) đã chỉ ra những phát hiện thú vị sau khi phân tích răng của loài vượn cáo tuyệt chủng.

Phát hiện đã tiết lộ những manh mối thú vị về sự tiến hóa của loài người.

Tác giả chính của nghiên cứu, TS Ian Towle, thuộc Viện Nghiên cứu Sir John Walsh, Khoa Nha khoa, cho biết: Khỉ vượn cáo Archaeolemur lớn đến mức đáng ngạc nhiên. Chúng có những đặc điểm giải phẫu mới lạ không thấy ở loài vượn cáo hiện nay. Ví dụ, chúng thiếu “tổ ong răng” ở phía trước miệng. Vượn cáo đã tuyệt chủng rất khác với những loài còn sống ngày nay. Chúng cũng có những điểm tương đồng thú vị với khỉ và vượn, kể cả con người”.

Sự tương đồng giữa vượn cáo tuyệt chủng với loài người
Răng cửa của loài vượn cáo đã tuyệt chủng này có những vết nứt đáng kể.

Loading...

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nhân học Sinh học Mỹ. Các nhà khoa học đã đánh giá chế độ ăn uống của Archaeolemur bằng cách phân tích vết sứt ở 447 chiếc răng. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã so sánh tần suất sứt mẻ ở răng của vượn cáo đã tuyệt chủng với các loài linh trưởng khác.

Kết quả cho thấy, loài vượn cáo đã tuyệt chủng này có bộ răng giống như hình dạng của khỉ đầu chó. “Các kiểu sứt mẻ răng của Archaeolemur không giống bất kỳ loài linh trưởng nào còn sống. Răng cửa của chúng có những vết nứt đáng kể. Loài vật này thường có nhiều vết sứt mẻ trên một chiếc răng. Tuy nhiên, có rất ít vết sứt mẻ ở răng sau”, Tiến sĩ Towle cho biết.

Các kiểu gãy răng tương tự được quan sát thấy ở các loài hominin hóa thạch, chẳng hạn như người Neanderthal. Thông thường, ở người Neanderthal, các kiểu gãy răng này được cho là có liên quan đến các hành vi sử dụng công cụ.

Kết quả phù hợp với nghiên cứu trước đây về Archaeolemur. Đặc biệt là bằng chứng cho thấy những chiếc răng cửa to và khỏe của loài vật này có thể đã được sử dụng để nhai thực phẩm cứng và dai.

Tiến sĩ Towle cho biết, nghiên cứu các loài linh trưởng đã tuyệt chủng giúp cung cấp cái nhìn sâu sắc về chế độ ăn uống và hành vi của chúng. Đồng thời, làm sáng tỏ lịch sử tiến hóa của chính chúng ta.

Với sự tương đồng về hình dạng hộp sọ và răng, cũng như những chế độ ăn uống và hành vi, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi Archaeolemur được cho là một loài vượn khi lần đầu tiên được phát hiện ở Madagascar hơn 100 năm trước.

“Archaeolemur là một ví dụ điển hình về sự tiến hóa hội tụ. Chúng cho thấy những điểm tương đồng đáng chú ý với khỉ và vượn. Loài này cũng làm nổi bật mức độ mà vượn cáo ở Madagascar đa dạng hóa thành nhiều ổ sinh thái”.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Người Aztec cổ đại đã sử dụng một ngọn núi như một

Người Aztec cổ đại đã sử dụng một ngọn núi như một "đài quan sát thiên văn", theo dõi lịch Mặt trời

Exequiel Ezcurra - một nhà sinh thái học khi đang điều tra nguồn gốc và sự phát triển của ngành nông nghiệp trồng ngô ở Mexico, đã phát hiện một điều khác lạ.

Đăng ngày: 15/12/2022
Phát hiện cực sốc trong hang loài người ma 230.000 tuổi

Phát hiện cực sốc trong hang loài người ma 230.000 tuổi

Tại Dinaledi Chamber thuộc hệ thống hang động Rising Star của Nam Phi, các nhà khoa học vừa có phát hiện mới đủ làm đảo lộn lịch sử nhân loại liên quan đến loài người ma Homo naledi.

Đăng ngày: 15/12/2022
Phát hiện mới về loài gấu túi khổng lồ có từ cách đây 80.000 năm

Phát hiện mới về loài gấu túi khổng lồ có từ cách đây 80.000 năm

Các nhà nghiên cứu Australis có cơ hội để phục dựng lại hình dáng, nơi ở của loài gấu túi khổng lồ Ramsayia, cũng như xác định thời kỳ mà chúng từng sinh sống và quá trình tiến hóa của chúng.

Đăng ngày: 14/12/2022
Phát hiện đột phá về Dracula của đời thực - rùng rợn hơn tiểu thuyết

Phát hiện đột phá về Dracula của đời thực - rùng rợn hơn tiểu thuyết

Tuy tư liệu lịch sử về ông khá nhiều nhưng vì chưa xác định được mộ phần, bức tranh về " Dracula của đời thực" vẫn nhuốm màu bí ẩn.

Đăng ngày: 13/12/2022
Phát lộ dấu tích dinh phủ của An Sinh vương Trần Liễu

Phát lộ dấu tích dinh phủ của An Sinh vương Trần Liễu

Các dấu tích phát lộ tại 3 di tích thuộc Đông Triều (Quảng Ninh) đã góp phần làm rõ hơn sự tồn tại của dinh phủ An Sinh vương Trần Liễu.

Đăng ngày: 13/12/2022
Hé lộ danh tính hai bộ hài cốt được khai quật tại Nhà thờ Đức Bà Paris

Hé lộ danh tính hai bộ hài cốt được khai quật tại Nhà thờ Đức Bà Paris

Hai quan tài bằng chì được các nhà khảo cổ khai quật trong quá trình tái thiết hầm và ngọn tháp Nhà thờ Đức Bà Paris, kể từ sau vụ cháy vào năm 2019.

Đăng ngày: 12/12/2022
Hóa thạch cá voi khổng lồ phát lộ trong rừng rậm

Hóa thạch cá voi khổng lồ phát lộ trong rừng rậm

Bộ xương cổ đại gần như nguyên vẹn dài hơn 15 m nhô lên trong rừng có thể thuộc về cá voi xanh hoặc cá voi vây.

Đăng ngày: 09/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News