Tại sao các loại hạt và ngũ cốc dù bảo quản tốt vẫn bị hỏng?

Ngay cả khi được bảo quản theo đúng chỉ dẫn, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, hạt mắc ca hoặc gạo vẫn có thể bị hỏng.

Mặc dù không rõ ràng hoặc mất tác dụng như cà chua mốc hoặc một miếng thịt ngả sang xanh do để quá lâu trong tủ lạnh, nhưng ngũ cốc và các loại hạt cũng có hạn sử dụng.

Giống như các loại thực phẩm khác, ngũ cốc chứa các phân tử chất béo, carbohydrate và protein. Theo thời gian, những chất dinh dưỡng đa lượng này trộn lẫn với nhau, môi trường xung quanh sẽ làm thay đổi hương vị, kết cấu.

Tại sao các loại hạt và ngũ cốc dù bảo quản tốt vẫn bị hỏng?
Ngũ cốc chứa các phân tử chất béo, carbohydrate và protein.

Loading...

Theo Julien Delarue, nhà khoa học về cảm quan và tiêu dùng tại Đại học California (Mỹ), nếu không được bảo quản đúng cách, loại thực phẩm này có thể bị nhiễm nấm mốc hoặc nấm men. Ngũ cốc và các loại hạt cũng có thể hết hạn sử dụng nghĩa là chúng mất đi các đặc tính cảm quan mong muốn theo thời gian.

Đối với các loại hạt và thực phẩm giống như hạt, chính hàm lượng chất béo khiến chúng cũng có giá trị sử dụng trong một thời gian nhất định.

Các loại hạt có hàm lượng axit béo không bão hòa đa (PUFA) cao. Đó là một lý do chúng ta có thể đưa chúng vào chế độ ăn uống lành mạnh vì PUFA rất quan trọng đối với chức năng não và sức khỏe tim mạch.

Nhưng PUFA đặc biệt nhạy cảm với quá trình oxy hóa; trong đó, oxy phá vỡ các liên kết đôi trong phân tử một cách hiệu quả. Khi quá trình oxy hóa thay đổi cấu trúc của chất béo, nó cũng làm thay đổi mùi và vị.

Khi quá trình oxy hóa bắt đầu, nó có thể lây lan qua túi hoặc lọ khá nhanh chóng. Quả óc chó có hàm lượng PUFA cao nhất, vì vậy cách tốt nhất là bảo quản chúng trong tủ lạnh hoặc tủ đông nếu bạn có kế hoạch dự trữ hơn một tháng.

Ăn thực phẩm bị oxy hóa không bao giờ được khuyến khích sử dụng, bởi vì quá trình oxy hóa có liên quan đến nhiều bệnh, chẳng hạn như ung thư và bệnh tim. Nhưng nếu các loại hạt hết hạn được bảo quản đúng cách, nghĩa là không có gì nguy hiểm, chẳng hạn như nấm mốc phát triển trên chúng, thì thỉnh thoảng ăn chúng sẽ không gây hại cho sức khỏe của bạn, vì đó là một mức độ tiếp xúc tương đối nhỏ.

Các loại ngũ cốc chẳng hạn như hạt diêm mạch và yến mạch, có thể để được lâu hơn các loại hạt, nhưng chúng vẫn sẽ thay đổi theo thời gian.

Tuy nhiên, thực sự không có nhiều nguy hiểm gì đối với các loại ngũ cốc đã bị quá hạn sử dụng.

"Ngũ cốc có thể được lưu trữ trong nhiều năm miễn là chúng được bảo quản trong điều kiện khô ráo thích hợp và nhiệt độ mát mẻ. Vì vậy, đừng lãng phí thực phẩm của bạn", Delarue nhấn mạnh.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao gỗ nổ tanh tách trong đám cháy?

Vì sao gỗ nổ tanh tách trong đám cháy?

Khi chúng ta đốt gỗ, nếu để ý thi thoảng sẽ nghe thấy tiếng răng rắc trong đám cháy. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguyên nhân vì sao.

Đăng ngày: 05/05/2021
Vì sao khi uống trà có người uống vào mất ngủ, có người lại ngủ rất ngon?

Vì sao khi uống trà có người uống vào mất ngủ, có người lại ngủ rất ngon?

Nhiều người không dám uống trà vào buổi tối vì sợ rằng sau khi uống trà sẽ khó đi vào giấc ngủ. Nhưng có những người uống trà vào ban đêm lại ngủ ngon hơn rất nhiều.

Đăng ngày: 04/05/2021
Tại sao con người không thể nghe thấy trong khi ngủ?

Tại sao con người không thể nghe thấy trong khi ngủ?

Mặc dù tai của chúng ta vẫn hoạt động như bình thường, nhưng não hoạt động như một bộ lọc, quyết định xem chúng ta nên phản ứng với âm thanh để thức dậy hay tiếp tục ngủ.

Đăng ngày: 02/05/2021
Tại sao số

Tại sao số "0" trên bàn phím nằm "bên phải số 9" thay vì "bên trái số 1"?

Câu trả lời phổ thông là bởi vì mọi người đã quen với nó. Vì vậy, nguyên nhân thực sự phải nằm trong quá trình lịch sử.

Đăng ngày: 02/05/2021
Vì sao người Ấn Độ thường ăn bằng tay?

Vì sao người Ấn Độ thường ăn bằng tay?

Phần lớn người Ấn Độ vẫn có thói quen dùng tay bốc khi ăn. Điều này khiến một số người tranh cãi nếu chưa hiểu văn hóa Ấn Độ.

Đăng ngày: 30/04/2021
Tại sao chúng ta dùng cử chỉ tay khi nói chuyện?

Tại sao chúng ta dùng cử chỉ tay khi nói chuyện?

Cử chỉ rất quan trọng đối với cách chúng ta nói chuyện và nếu chủ động ngăn mình làm điều đó, bạn sẽ thấy bản thân nói ra những điều hơi khác với suy nghĩ.

Đăng ngày: 30/04/2021
Tại sao chúng ta nhìn thấy các màu sắc khác nhau khi nhắm mắt?

Tại sao chúng ta nhìn thấy các màu sắc khác nhau khi nhắm mắt?

Việc nhìn thấy màu sắc khác nhau khi nhắm mắt là hoàn toàn bình thường. Điều đó không có nghĩa là mắt của bạn có vấn đề.

Đăng ngày: 30/04/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News