Tại sao chúng ta hay đói về đêm?

Cứ đến tối khoảng sau 23h giờ là chúng ta lại có cảm giác đói và thèm ăn, nếu khoảng thời gian này mà lướt Facebook thấy ai up hình đồ ăn thì như "tê tái" tâm hồn. Vậy tại sao chúng ta lại hay đói đêm? Trong khi cả ngày đã ăn đủ 3 bữa nhưng đến đêm khi đi ngủ vẫn cứ đói?

Dưới đây là những nghiên cứu chỉ ra việc cơ thể dễ bị đói đêm, gồm nhiều nguyên nhân khác nhau:

Đói vào ban đêm như một "phản xạ" từ não bộ

Một nghiên cứu từ trường đại học Harvard và đại học Y tế & Khoa học Oregon chỉ ra rằng nếu như bạn hay đói vào ban đêm, đó như một hành động cảm xúc của đồng hồ sinh học của mỗi người bất kể người đó có ăn kiêng hay không. Nghe có vẻ khó hiểu ư? - Đại khái nghiên cứu của trường Oregon như sau: Họ tập hợp một nhóm người tình nguyện chỉ ăn và ngủ trong một căn phòng, với điều kiện không smartphone, không TV, không đi đâu và gặp gỡ bạn bè xuyên suốt 2 tuần. Trong căn phòng đó được thiết lập đèn mờ mờ, đóng kín hết cửa để tạo cảm giác luôn luôn là ban đêm.

Kết quả cho thấy nhóm người này luôn cảm thấy đói nhất là vào ban đêm trong khi họ đều không thể phân biệt đươc thật chất đang là ngày hay đêm.

Loading...

Tại sao chúng ta hay đói về đêm?
Ban đêm là thời điểm khiến não được “rảnh rỗi”, dễ nghĩ đến đồ ăn và thức uống.

Kết luận từ nhà nghiên cứu từ đại học Oregon cho rằng việc đói bụng chính là từ thần kinh ở vùng dưới đồi của não người (hypothalamus).

Ngoài ra ban đêm là thời điểm khiến não được “rảnh rỗi”, dễ nghĩ đến đồ ăn và thức uống. Điều này cũng sẽ gây nên cảm giác đói, thèm ăn.

Đói vào ban đêm xuất phát từ việc bạn ăn không đủ chất hoặc ăn uống thiếu khoa học trong ngày

Tất nhiên không thể không nói đến việc đói đêm còn phụ thuộc vào bạn ăn uống gì trong ngày, có thể là ăn không đủ hoặc cơ thể không hấp thụ đủ lượng vitamin và khoáng chất. Ví dụ nếu ban đêm bạn thèm ngọt, chứng tỏ cơ thể bạn trong ngày thiếu chất ma-giê. Hoặc nếu thèm đồ mặn như ăn thịt thì trong cơ thể bạn không nạp đủ lượng canxi và sắt.

Đó là lý do các bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên chúng ta ăn uống đủ các chất trong ngày và uống nhiều nước. Khi có đủ chất trong bữa ăn, cơ thể sẽ hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng cần thiết và xua tan đi cảm giác dễ bị đói bụng.

Một điểm cần lưu ý, theo chuyên gia dinh dưỡng - Jessica Cording cho rằng không nên nạp quá nhiều thực phẩm thuộc nhóm carb đơn vào cơ thể trong một ngày như chất ngọt từ ngũ cốc, bánh kẹo, hay các thành phần từ sữa. Bởi vì cơ thể hấp thụ và đốt nhóm chất này rất nhanh, gây ra tình trạng dễ bị đói.

Ăn đêm dễ béo, dễ khiến bạn bỏ bữa sáng

"Ăn đêm dễ bị mập/béo lắm" - nhận định này không sai, một phần do thói quen nạp quá nhiều nhóm carb đơn như kẹo, nước ngọt có gas,... vì nó được chế biến bằng đường đã tinh chế, không có giá trị dinh dưỡng. Hay những thực phẩm từ bột gạo, đồ chiên, dầu mỡ. Thật ra thì ăn sai chế độ dinh dưỡng thì vẫn béo chứ không chỉ nói riêng về ăn đêm.

Để tránh ăn đêm, bạn cần tập thói quen ngủ sớm và dậy sớm, thói quen này sẽ ảnh hưởng tích cực đến cây kim đồng hồ sinh học của bạn để tránh cảm giác bị đói. Thiếu ngủ, hay ngủ trễ sẽ làm bạn dễ đói mà thôi.

Nhớ đừng bỏ bữa sáng, cho dù bạn không đói thì cũng đừng bỏ bữa. Đây là bữa ăn rất quan trọng nhất và để tránh tình trạng cơ thể bị đói ở những bữa khác.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao có một số người ngủ rất ít nhưng nhìn họ lúc nào cũng tràn đầy sức sống?

Vì sao có một số người ngủ rất ít nhưng nhìn họ lúc nào cũng tràn đầy sức sống?

Trên thực tế, một số người có khả năng này, ngủ rất ít nhưng nhìn họ lúc nào cũng tràn đầy sức sống và làm việc cực kỳ hăng say.

Đăng ngày: 17/08/2021
Tại sao bình ga lại phát nổ?

Tại sao bình ga lại phát nổ?

Bản chất khí ga khi bị rò rỉ không gây ra cháy nổ tuy nhiên khi rò rỉ khí ga gặp nhiệt độ cao hoặc có tia lửa điện phát ra từ các vật dụng như: bật bóng đèn, hộp quẹt... gây ra nguyên cơ cháy nổ cao.

Đăng ngày: 17/08/2021
Vì sao rùa là động vật trên cạn sống lâu nhất?

Vì sao rùa là động vật trên cạn sống lâu nhất?

Rùa có thể sống hàng thế kỷ trong tự nhiên là nhờ một cơ chế sinh học cho phép chúng nhanh chóng loại bỏ tế bào bị tổn thương.

Đăng ngày: 17/08/2021
Vì sao ngôi mộ đã 6 lần bị trộm nhưng không kẻ nào dám đụng vào tấm vải liệm?

Vì sao ngôi mộ đã 6 lần bị trộm nhưng không kẻ nào dám đụng vào tấm vải liệm?

Phải chăng tấm vải liệm này có gì " mờ ám"?

Đăng ngày: 16/08/2021
Tại sao bom hạt nhân phát nổ tạo thành đám mây hình nấm?

Tại sao bom hạt nhân phát nổ tạo thành đám mây hình nấm?

Khi một quả bom hạt nhân phát nổ, năng lượng được giải phóng một cách bừa bãi theo mọi hướng, vậy tại sao vụ nổ lại tạo ra một đám mây hình nấm thay vì một quả cầu lửa đang nở ra?

Đăng ngày: 12/08/2021
Vì sao nhìn tòa nhà cao tầng khiến một số người cảm thấy đau đầu?

Vì sao nhìn tòa nhà cao tầng khiến một số người cảm thấy đau đầu?

Bạn đang ngồi trên bàn làm việc lúc 3 giờ chiều. Bạn cảm thấy mình không thể tập trung được nữa và quyết định nhìn ra cửa sổ một lúc để thư giãn đầu óc.

Đăng ngày: 11/08/2021
Tại sao người ta phủ một tấm vải lên mặt người chết? Lý do thực sự rất khoa học!

Tại sao người ta phủ một tấm vải lên mặt người chết? Lý do thực sự rất khoa học!

Khi khoa học vào cuộc, chúng ta mới hiểu người xưa thông thái cỡ nào.

Đăng ngày: 09/08/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News