Tại sao gấu trúc khổng lồ biết bơi nhưng nó vẫn có thể bị chết đuối?

Gần đây, người ta đã tìm thấy xác một con gấu trúc khổng lồ trên một con sông ở thị trấn Fengtongzhai, huyện Bảo Hưng, Nhã An, Tứ Xuyên, Trung Quốc và nghi ngờ rằng nó đã bị chết đuối.

Gấu trúc khổng lồ hoang dã chết đuối trên sông

"Án mạng" này được phát hiện bởi một người dân đang đi xe máy ở phía tây Tứ Xuyên, khi đi qua huyện Bảo Hưng, anh ấy đột nhiên nhìn thấy một vật gì đó kỳ lạ trên sông, như thể nó đang trôi một cách tự do. Ban đầu, người đi xe máy tưởng chó con của ai đó bị rơi xuống nước nên lên kế hoạch giải cứu.

Tại sao gấu trúc khổng lồ biết bơi nhưng nó vẫn có thể bị chết đuối?
Một chú gấu trúc khổng lồ bị chết đuối dưới.

Sau khi nhận được tin báo của người dân, Cục Lâm nghiệp huyện Bảo Hưng đã nhanh chóng đến hiện trường vụ việc, đúng như dự đoán, một con gấu trúc khổng lồ được tìm thấy trên một con sông ở thị trấn Fengtongzhai và được cho là đã chết. Sau đó, nhân viên từ các bộ phận liên quan đã đến và trục vớt xác gấu trúc khổng lồ. Sau khi kiểm tra sơ bộ, xác định cá thể gấu trúc khổng lồ này là một con gấu trúc trưởng thành, trên người không có vết thương bên ngoài và rất có thể đã bị chết đuối.

Tuy nhiên, cần phải kiểm tra thêm để xác định nguyên nhân thực sự gây ra cái chết. Vì vậy, người ta đã gửi con gấu trúc khổng lồ đã chết đến Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Gấu trúc Khổng lồ Trung Quốc để phân tích thêm về nguyên nhân cái chết.

Trên thực tế, việc một chú gấu trúc khổng lồ bị chết đuối dưới nước nghe có vẻ hơi kỳ quái nhưng thực tế đây không phải là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng này. Ví dụ, vào tháng 6 năm 2014, một con gấu trúc khổng lồ khoảng 6 tuổi đã chết đuối gần cổng trạm thủy điện Gengda ở Ngọa Long, Tứ Xuyên. Theo các nhân viên khi đó, cái chết của gấu trúc khổng lồ có thể liên quan đến trận mưa lớn những ngày gần đó.

Do gấu trúc khổng lồ sống trên núi nên khi xuống núi uống nước hoặc ra ngoài sinh hoạt, chúng bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, vô tình bị lũ quét cuốn trôi và bị thương ở đầu, sau đó rơi xuống sông và chết đuối.

Trong tháng 7/2018, một con gấu trúc khổng lồ bị lũ quét cuốn xuống sông và chết đuối ở huyện Dayi, Thành Đô, Tứ Xuyên. Tuy nhiên, đây là một chú gấu trúc con khổng lồ con. Sau khi kiểm tra, người ta phát hiện thấy vẫn còn sữa gấu trúc chưa tiêu hóa trong bụng nó.

Vào tháng 5 năm 2022, nhân viên tuần tra từ Trạm quản lý Huayang thuộc Chi nhánh Trường Khánh của Công viên quốc gia gấu trúc khổng lồ Thiểm Tây đã tìm thấy xác của một con gấu trúc khổng lồ trên một bãi đá ở sông trung tâm Chaijiawan. Sau khi phán đoán sơ bộ, họ kết luận rằng đây là một cái chết tự nhiên, có lẽ nó cũng liên quan đến đuối nước vào thời điểm đó.

Gấu trúc khổng lồ có biết bơi không?

Sau khi chứng kiến rất nhiều vụ đuối nước của gấu trúc khổng lồ, nhiều cư dân mạng đặt câu hỏi, gấu trúc khổng lồ không biết bơi? Thực ra gấu trúc khổng lồ cũng giống như nhiều loài gấu hoang dã khác, chúng có thể bơi, thậm chí nhiều cá thể còn thích ngâm mình dưới nước.

Tuy nhiên, khả năng bơi này chỉ được thể hiện ở những chú gấu trúc khổng lồ trưởng thành, còn những chú gấu trúc khổng lồ non còn thiếu cả sự phát triển về thể chất lẫn kinh nghiệm sinh tồn nên kỹ năng bơi lội của chúng rất kém và chỉ có thể vượt qua những con sông cạn. Khi trưởng thành, gấu trúc khổng lồ bơi lội tương đối giỏi. Nhưng biết bơi không có nghĩa là không thể chết đuối.

Tại sao gấu trúc khổng lồ biết bơi nhưng nó vẫn có thể bị chết đuối?
Gấu trúc khổng lồ là loài động vật có vú đặc hữu của Trung Quốc, được biết đến với bộ lông đen trắng đặc trưng và chế độ ăn chỉ gồm tre.

Khi quan sát môi trường sống và thói quen sinh hoạt của gấu trúc khổng lồ, chúng ta thấy chúng chủ yếu sống ở vùng núi cao nơi tre phát triển tốt. Trong loại môi trường này, hầu như không có sông lớn và chúng thường bị chi phối bởi các dòng suối và sông nhỏ. Vì vậy, gấu trúc khổng lồ không gặp vấn đề gì khi sống sót trong loại môi trường này. Chúng có thể vượt qua vùng nước này một cách thành công chỉ bằng cách lội nước.

Ngoài ra, 99% khẩu phần ăn của gấu trúc khổng lồ bao gồm các loại tre cực kỳ ít chất dinh dưỡng nên chúng đã hình thành thói quen hàng ngày là dành nhiều thời gian để ăn uống và nghỉ ngơi. Về cơ bản, khả năng bơi lội của chúng đều đến từ bản năng bẩm sinh, nhưng khả năng bơi này không được sử dụng thường xuyên hay luyện tập.

Tại sao gấu trúc khổng lồ biết bơi nhưng nó vẫn có thể bị chết đuối?
Gấu trúc khổng lồ đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Hiện chỉ còn khoảng 1.600 con gấu trúc khổng lồ tự nhiên, và hầu hết gấu trúc đều được nuôi nhốt ở Trung Quốc.

Như đã đề cập trước đó, môi trường sống của chúng chủ yếu chỉ có những lạch và sông nhỏ nên việc di chuyển qua những địa hình như vậy sẽ không có vấn đề gì. Tuy nhiên, một khi có mưa lớn, lũ quét xảy ra, lạch biến thành sông, sông nhỏ biến thành sông lớn, thì điều này tương đối nguy hiểm đối với gấu trúc khổng lồ.

Một khi gấu trúc khổng lồ bị lũ quét cuốn trôi và rơi từ trên cao xuống, nó rất dễ mất khả năng di chuyển và có nguy cơ bị cuốn xuống sông và chết đuối. Tóm lại, khi sống giữa thiên nhiên, mọi tình huống bất ngờ đều có thể xảy ra. Ngay cả khi gấu trúc khổng lồ có tài bơi lội bẩm sinh thì vẫn có khả năng xảy ra đuối nước.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao khoai tây sinh ra khí độc khi bị thối rữa?

Vì sao khoai tây sinh ra khí độc khi bị thối rữa?

Khoai tây có chứa các hợp chất độc hại được gọi là glycoalkaloid, trong đó phổ biến nhất là solanine và chaconine.

Đăng ngày: 19/04/2024
Tại sao một số chiếc xe ô tô không có kính chắn gió?

Tại sao một số chiếc xe ô tô không có kính chắn gió?

Ô tô không có kính chắn gió sẽ có lợi thế trong việc điều khiển luồng không khí bằng nguyên lý khí động học. Tuy nhiên, những chiếc xe này không phù hợp để sử dụng hàng ngày.

Đăng ngày: 18/04/2024
Tại sao độ ẩm cao gây cảm giác nóng hơn vào mùa Hè nhưng lại lạnh hơn vào mùa Đông?

Tại sao độ ẩm cao gây cảm giác nóng hơn vào mùa Hè nhưng lại lạnh hơn vào mùa Đông?

Thời tiết miền Bắc đang nóng và ẩm, chính độ ẩm cao lại khiến nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời cao hơn nhiệt độ không khí, tức là con người cảm thấy nóng hơn.

Đăng ngày: 17/04/2024
Vì sao chúng ta thích đổ lỗi cho sao Thủy nghịch hành?

Vì sao chúng ta thích đổ lỗi cho sao Thủy nghịch hành?

Sao Thủy nghịch hành là hiện tượng được quan sát từ thời cổ đại và gắn liền với nhiều quan niệm liên quan chiêm tinh học.

Đăng ngày: 17/04/2024
Vì sao sư tử châu Phi dám săn trâu rừng nặng gần 1 tấn nhưng lại không dám săn tê giác?

Vì sao sư tử châu Phi dám săn trâu rừng nặng gần 1 tấn nhưng lại không dám săn tê giác?

Sư tử châu Phi tuy được mệnh danh là " vua của muôn loài", là kẻ săn mồi mạnh mẽ, nhưng trên thực tế, chúng lại e dè trước tê giác.

Đăng ngày: 16/04/2024
Tại sao lại có người thuận tay trái?

Tại sao lại có người thuận tay trái?

10% dân số thích viết bằng tay trái hơn, chứng tỏ sự phân nhánh của bộ não con người vẫn còn là điều bí ẩn.

Đăng ngày: 15/04/2024
Vì sao cá mỏ răng cưa đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng?

Vì sao cá mỏ răng cưa đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng?

Loài cá mỏ răng cưa nguy cấp ở Florida được phát hiện đang mắc cạn bất thường ở vùng nước nông và có nguy cơ chết yểu.

Đăng ngày: 15/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News