Tại sao ngủ đủ giấc nhưng mắt vẫn có quầng thâm?

Quầng thâm thường là dấu hiệu phổ biến cho thấy sự mệt mỏi và thiếu ngủ. Nhưng đó không phải là nguyên nhân duy nhất.

Quầng thâm dưới mắt là vùng da bên dưới mắt của bạn trông bị sẫm màu hơn các vùng khác trên mặt. Khu vực này có thể xuất hiện dưới dạng các sắc thái xanh, tím, nâu hoặc đen, tùy thuộc vào màu da tự nhiên của bạn.

Quầng thâm dưới mắt có thể khiến bạn trông mệt mỏi hoặc già hơn tuổi. Trái với suy nghĩ của nhiều người, mệt mỏi thiếu ngủ không thực sự là một trong những nguyên nhân chính gây nên quầng thâm dưới mắt.

Tại sao ngủ đủ giấc nhưng mắt vẫn có quầng thâm?
Dùng mỹ phẩm che khuyết điểm có thể phần nào giúp bạn che đi vùng thâm dưới mắt - (Ảnh: iStock)

Loading...
  • Lão hóa tự nhiên: Khi chúng ta già đi, collagen và elastin trong da bắt đầu giảm và có thể ảnh hưởng đến màu sắc của vùng mắt dưới. Các mạch máu dưới mắt lộ rõ ​​hơn, dễ nổi bọng mắt hơn.
  • Làm việc căng thẳng: Dành quá nhiều thời gian làm việc với màn hình máy tính và điện thoại sẽ bị mỏi mắt, khiến mắt thâm quầng và mệt mỏi. Khi chúng ta cố gắng căng mắt để chống lại sự mệt mỏi sẽ làm cho các mạch máu dưới và xung quanh mắt giãn ra, làm cho quầng thâm nổi rõ hơn và dẫn đến đôi mắt của bạn trông như mấy ngày rồi chưa ngủ.
  • Dị ứng: Dị ứng có thể gây ra rất nhiều vấn đề, bao gồm cả quầng thâm mắt. Dị ứng sẽ giải phóng một chất hóa học gọi là histamine, làm giãn mạch máu nhỏ dưới mắt và đó là lý do tại sao đôi mắt có thể trông tối hơn khi bạn bị dị ứng. Dị ứng cũng có thể khiến ngứa mắt, dẫn đến bọng mắt và viêm khi ta dụi mắt.
  • Chế độ ăn nhiều muối và hút thuốc lá: Một số chế độ ăn uống có nhiều muối sẽ khiến cơ thể giữ nước và gây ra bọng dưới mắt. Trong khi đó, hút thuốc lá làm giảm độ đàn hồi của da và có thể khiến vùng da dưới mắt bị mỏng và lão hóa sớm.
  • Gặp vấn đề sức khỏe: Một số tình trạng bệnh lý cũng có thể dẫn đến quầng thâm dưới mắt. Bệnh tuyến giáp có thể gây ra quầng thâm và bọng dưới mắt do cơ thể có xu hướng tích nước khi mắc bệnh. Thiếu máu có thể gây ra quầng thâm dưới mắt vì cơ thể không thể cung cấp đầy đủ oxy cho các mô khiến da sẫm màu hơn.

Làm gì để giảm quầng thâm?

Quầng thâm mắt không phải là vấn đề sức khỏe quá nghiêm trọng, nhưng sẽ ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ. Bước đầu tiên để loại bỏ quầng thâm là ngủ đầy đủ và ăn uống khoa học, sau đó cố gắng xác định các yếu tố nguyên nhân có thể có.

Các biện pháp khắc phục tại nhà có thể bao gồm: ngủ đủ giấc, ngủ gối cao để ngăn chất lỏng tích tụ dưới mắt vào ban đêm có thể giúp giảm bọng mắt, chườm lạnh lên mắt để giúp thu nhỏ các mạch máu bị giãn, massage quanh vùng mắt có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu và sử dụng kem che khuyết điểm có màu sắc hài hòa với làn da để che đi quầng thâm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao loài chim này đẻ 2 quả trứng, nhưng luôn bỏ 1?

Vì sao loài chim này đẻ 2 quả trứng, nhưng luôn bỏ 1?

Hành vi kỳ lạ của loài chim cánh cụt đã được nghiên cứu trong hơn 2 thập kỷ, và mãi tới ngày nay chúng ta mới hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Đăng ngày: 17/10/2022
Vì sao 3 hồ ở Ethiopia có màu kỳ lạ?

Vì sao 3 hồ ở Ethiopia có màu kỳ lạ?

Cả ba hồ đều từng thuộc về một hồ nước lớn, nhưng lại có màu khác nhau rất đặc trưng.

Đăng ngày: 17/10/2022
Tại sao mèo Maine Coon rất đẹp, nhưng lại có ít người nuôi?

Tại sao mèo Maine Coon rất đẹp, nhưng lại có ít người nuôi?

Mèo Maine Coon là giống mèo sở hữu vẻ ngoài rất đẹp và có phần hơi giống với những con sư tử, nó là niềm mơ ước của nhiều người nuôi mèo, tuy nhiên không phải ai cũng dám nuôi loài vật đẹp đẽ này.

Đăng ngày: 16/10/2022
Vì sao loài người lại phát minh ra âm nhạc?

Vì sao loài người lại phát minh ra âm nhạc?

Âm nhạc là một trong những 'món quà' vĩ đại nhất mà con người tìm ra, nhưng nguồn gốc của nó vẫn chưa hoàn toàn sáng tỏ.

Đăng ngày: 15/10/2022
Vì sao sữa tổng hợp sẽ là thực phẩm tương lai?

Vì sao sữa tổng hợp sẽ là thực phẩm tương lai?

Sữa tổng hợp đang là cái tên sáng giá khi cung cấp sữa cho người tiêu dùng mà không gây ra các mối quan ngại như phát thải khí methane hay ngược đãi động vật.

Đăng ngày: 13/10/2022
Vì sao người Nhật Bản thích ăn súp miso?

Vì sao người Nhật Bản thích ăn súp miso?

Súp miso là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Một bữa ăn đơn giản của người Nhật cũng có thể trở thành nghệ thuật.

Đăng ngày: 12/10/2022
Vì sao tiếng nước chảy giúp chúng ta ngủ ngon hơn?

Vì sao tiếng nước chảy giúp chúng ta ngủ ngon hơn?

Tiếng sóng biển vỗ, tiếng suối rì rào, tiếng mưa tí tách - nhiều người nói rằng những âm thanh này của nước giúp họ chìm vào giấc ngủ dễ dàng. Tại sao lại như vậy?

Đăng ngày: 11/10/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News