Tạo ra loại "keo" mới giúp bịt kín màng não sau phẫu thuật

Một nhóm các bác sĩ phẫu thuật thần kinh học và kỹ sư sinh học Mỹ đã chế tạo ra loại "keo" đặc biệt dùng cho các ca phẫu thuật mở màng não.

Theo trang IFLScience ngày 22-3, trong 10 năm tìm kiếm phương pháp mới ứng dụng trong điều trị mô bị tổn thương, một nhóm do giáo sư David Mooney - làm việc tại Viện Wyss về kỹ thuật lấy cảm hứng từ sinh học (Đại học Harvard, Mỹ), đã chú ý đến chất nhầy của ốc sên Dusky Arion.

Tạo ra loại keo mới giúp bịt kín màng não sau phẫu thuật
Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ sớm ứng dụng loại keo mới trong các ca phẫu thuật não - (Ảnh minh họa: AFP).

Loài ốc sên này tiết ra loại chất nhầy đặc biệt bám dính trên bề mặt vật thể để tránh sự truy đuổi của kẻ săn mồi. Dựa vào gợi ý này, nhóm đã tạo ra một loại hydrogel làm từ hai loại polymer kết hợp với một lớp kết dính có chứa chitosan (chất liệu làm vỏ ngoài của động vật có vỏ cứng) và đặt tên là Tough Adhesive.

Sau khi biết về Tough Adhesive, bác sĩ phẫu thuật thần kinh Kyle Wu và đồng nghiệp đã nghĩ rằng chất kết dính này là thứ cần thiết cho các bác sĩ trong phẫu thuật màng não, đặc biệt là bịt kín lại màng cứng sau phẫu thuật.

Màng não gồm ba phần là màng cứng, màng nhện và màng mềm phía trong cùng. Bản thân màng cứng khá dày và cứng, giống như lớp sáp trên phô mai hay một loại màng bọc nhựa sinh học. 

Các lựa chọn thông thường trong phẫu thuật màng não không dễ thực hiện, chủ yếu do chất kết dính hoạt động kém trong môi trường ẩm ướt.

Tạo ra loại keo mới giúp bịt kín màng não sau phẫu thuật
Bịt kín màng não sau phẫu thuật là một công việc khó khăn - (Ảnh: SEAS/MIT/Wyss).

Bằng cách kết hợp chuyên môn của mình, nhóm gồm các bác sĩ phẫu thuật thần kinh học và kỹ sư sinh học chế tạo ra Tough Adhesive đã tạo ra một phiên bản chất kết dính mới gọi là Dural Tough Adhesive (DTA).

Họ đã thử nghiệm DTA trên tế bào có nguồn gốc từ con người và trên các mô hình động vật, nghiên cứu tính hiệu quả của chất kết dính này trong não chuột và tủy sống lợn. Trong một loạt thử nghiệm, DTA đã chứng minh nó hiệu quả hơn các loại chất kết dính hiện có.

Nhóm nghiên cứu hy vọng với kết quả nghiên cứu tích cực như trên, DTA sẽ sớm có thể sẵn sàng để được sử dụng trong các cuộc phẫu thuật trong thế giới thực.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine ngày 20-3.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tiến sĩ Mỹ cho biết: Chúng ta đang uống nước sai cách, và điều đó phá hỏng tất cả lợi ích

Tiến sĩ Mỹ cho biết: Chúng ta đang uống nước sai cách, và điều đó phá hỏng tất cả lợi ích

Uống đủ nước đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng bạn có biết uống nước đúng cách?

Đăng ngày: 27/03/2024
Nhiễm trùng do vi khuẩn ăn thịt lây lan kỷ lục tại Nhật Bản

Nhiễm trùng do vi khuẩn ăn thịt lây lan kỷ lục tại Nhật Bản

Một loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ăn thịt gây chết người hiếm gặp đang lây lan với tốc độ kỷ lục ở Nhật Bản, khiến các quan chức y tế bối rối.

Đăng ngày: 27/03/2024
Lợi ích của mận với người bệnh tiểu đường

Lợi ích của mận với người bệnh tiểu đường

Mận giàu chất chống oxy hóa, chất xơ và có chỉ số đường huyết thấp, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người bệnh tiểu đường.

Đăng ngày: 26/03/2024
Cúm gia cầm và những điều cần biết

Cúm gia cầm và những điều cần biết

Để chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm, người dân cần tránh hoặc giảm thiểu tiếp xúc với gia cầm nuôi hoặc gia cầm hoang dã, không ăn thịt gia cầm ốm hoặc đã chết...

Đăng ngày: 26/03/2024
Loại

Loại "cỏ" mọc hoang chỉ mùa xuân mới có, xưa cho gà vịt ăn nay nửa triệu/kg vẫn tranh nhau mua

Loại cỏ đặc sản này không chỉ dùng làm thức ăn mà còn có tác dụng làm thuốc, càng ngày càng khan hiếm nên giá cao ngất.

Đăng ngày: 25/03/2024
Thắc mắc thường gặp về cúm gia cầm lây cho người

Thắc mắc thường gặp về cúm gia cầm lây cho người

Cách bệnh lây sang người, triệu chứng, thời gian tồn tại của virus và tính an toàn khi sử dụng sản phẩm từ gia cầm là thắc mắc thường gặp về cúm A/H5.

Đăng ngày: 25/03/2024
Hội chứng cực hiếm khiến con người trông thấy

Hội chứng cực hiếm khiến con người trông thấy "mặt quỷ"

Lần đầu tiên, các nhà khoa học tái tạo những gì bệnh nhân mắc hội chứng prosopometamorphopsia (PMO) khi nhìn gương mặt người khác.

Đăng ngày: 25/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News