Tàu NASA tìm ra "cổng vào" nơi sinh vật sao Hỏa trú ẩn?

Chiếc hố bí ẩn được Tàu quỹ đạo trinh sát sao Hỏa (MRO) của NASA chụp lại có thể là thứ các nhà khoa học tìm kiếm bấy lâu.

Từ lâu, các dự án lập căn cứ ngoài hành tinh như Mặt trăng và sao Hỏa đã chú trọng nghiên cứu những nơi mà con người có thể dùng để trú ẩn, chống lại bức xạ vũ trụ khắc nghiệt.

Đó cũng là nơi các nhà sinh học thiên văn quan tâm. Bởi lẽ ở các thế giới không may mắn như Trái đất có được lớp khí quyển mạnh mẽ che chắn, các tác động từ vũ trụ là điều cản trở sự sống.

Có một nơi có thể giải quyết điều đó: Những hang động có nguồn gốc từ ống dung nham cổ đại.

Tàu
Chiếc hố bí ẩn trên sao Hỏa - (Ảnh: NASA).

Theo Universe Today, hình ảnh một chiếc lỗ kỳ quặc được tàu NASA chụp lại ở vùng Arsia Mons của sao Hỏa được kỳ vọng là lối vào một ống dung nham như thế.

Arsia Mons là một trong 3 ngọn núi lửa không hoạt động trong nhóm Tharsis Montes của Hỏa Tinh.

Bao bọc lấy cụm núi lửa này là một đồng bằng núi lửa rộng lớn có chiều ngang hàng ngàn km. Nó cao hơn so với phần còn lại của sao Hỏa, với cao độ trung bình của cả đồng bằng lớn hơn cao độ trung bình của hành tinh khoảng 10km.

Rõ ràng, khu vực này đã từng có hoạt động núi lửa trong quá khứ và các đặc điểm như hố là kết quả trực tiếp của hoạt động núi lửa thời cổ đại.

Tàu NASA tìm ra cổng vào nơi sinh vật sao Hỏa trú ẩn?
Khu vực Tharsis Montes trên sao Hỏa với 3 ngọn núi lửa nằm cạnh nhau và một đồng bằng núi lửa rộng lớn - (Ảnh: NASA)

Một điều mà các nhà khoa học còn ngờ vực đó là liệu hố này có phải chỉ là một dạng hố nông như một số hố sụt từng được ghi nhận ở Hawaii của Trái đất hay không.

Sự phản chiếu ánh sáng ở một bên vách hố đã làm dấy lên mối hoài nghi đó, bởi có thể hố này không thực sự sâu và mở rộng bên dưới như các nhà khoa học kỳ vọng.

Tuy nhiên, các phân tích của NASA cũng cho thấy với lực hấp dẫn khá yếu của sao Hỏa, việc ống dung nham của nó không thể vĩ đại, phức tạp như ống dung nham của Trái đất cũng không có gì lạ.

Các ống dung nham ở Trái đất thường có môi trường ôn hòa và một số thành phần hóa học mà các vi sinh vật có thể tận dụng làm nguồn sống, có thể chứa cả nguồn nước.

Vì vậy, đó sẽ là nơi các sứ mệnh tương lai của NASA và các cơ quan vũ trụ khác có thể sẽ nhắm đến, bởi sao Hỏa cũng là một trong những hành tinh được kỳ vọng có sự sống nhất, bao gồm sự sống cổ đại và nếu may mắn hơn là một dạng sống cực đoan đến nay vẫn tồn tại.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hai

Hai "kẻ xâm lăng" từ rìa Hệ Mặt trời đang bay quanh sao Hỏa?

Khác với vệ tinh mang tên Mặt trăng vốn là một phần của Trái đất, 2 mặt trăng Phobos và Deimos của sao Hỏa có bản chất hết sức " tăm tối".

Đăng ngày: 25/05/2024
Sao Hỏa xuất hiện thứ

Sao Hỏa xuất hiện thứ "chỉ có thể sinh ra bởi sự sống"

Dưới một đáy hồ cổ đại ở sao Hỏa, robot NASA đã phát hiện ra một vùng đất y hệt Trái Đất, chứa đựng lời gợi ý rõ ràng về sự sống.

Đăng ngày: 07/05/2024
Trung Quốc muốn đưa mẫu vật sao Hỏa về trước Mỹ

Trung Quốc muốn đưa mẫu vật sao Hỏa về trước Mỹ

Tàu Thiên Vấn 3 phóng vào khoảng năm 2030 có thể giúp Trung Quốc trở thành nước đầu tiên đưa mẫu vật sao Hỏa về Trái đất thành công.

Đăng ngày: 02/05/2024
Sởn gai ốc vì phát hiện hàng trăm

Sởn gai ốc vì phát hiện hàng trăm "con nhện đen" trên sao Hỏa

Ảnh chụp mới của Cơ quan Vũ trụ châu Âu ở vùng cực nam sao Hỏa cho thấy những đốm đen giống như một đàn nhện khổng lồ đang bò trên bề mặt hành tinh đỏ.

Đăng ngày: 27/04/2024
NASA tìm thấy dấu vết khí methane gần miệng núi lửa trên sao Hoả

NASA tìm thấy dấu vết khí methane gần miệng núi lửa trên sao Hoả

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã xác định một loại khí được tạo ra bởi các sinh vật sống ở Trái đất trên sao Hỏa. Đây có thể là bằng chứng cho thấy sự sống tồn tại trên " hành tinh đỏ".

Đăng ngày: 25/04/2024
Trực thăng thám hiểm Ingenuity trên sao Hỏa gửi thông tin cuối cùng về Trái đất

Trực thăng thám hiểm Ingenuity trên sao Hỏa gửi thông tin cuối cùng về Trái đất

NASA cho biết chiến binh săn sinh vật ngoài hành tinh Ingenuity vẫn chưa thực sự ngủ yên sau 3 tháng chào từ biệt nhân loại.

Đăng ngày: 19/04/2024
NASA công bố tin xấu về kế hoạch chinh phục sao Hỏa: Tham vọng dang dở?

NASA công bố tin xấu về kế hoạch chinh phục sao Hỏa: Tham vọng dang dở?

Tham vọng chinh phục Sao Hỏa của NASA bị giáng một đòn mạnh sau khi thừa nhận kế hoạch của họ là " không khả thi".

Đăng ngày: 16/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News