Tàu vũ trụ cách Trái đất 23,5 tỷ km được cập nhật phần mềm

Lần đầu sau 45 năm kể từ ngày được phóng, tàu vũ trụ Voyager 1 mới được cập nhật phần mềm để vá lỗi truyền dữ liệu rác về trạm điều khiển dưới trái đất.

Space đưa tin sau nhiều tháng liền gặp lỗi và gửi dữ liệu rác cho trạm điều khiển ở trái đất, tàu Voyager 1 của NASA đã hoạt động bình thường trở lại sau khi được cập nhật bản vá phần mềm quan trọng.

Hồi tháng 5, các chuyên gia của NASA lần đầu phát hiện con tàu 45 tuổi gặp vấn đề nằm ở đâu đó trong AACS - hệ thống giữ cho ăng-ten của tàu hướng về trái đất. Mặc dù phần còn lại của tàu thăm dò vẫn hoạt động bình thường, nhưng thông tin mà nó gửi về bao gồm tình trạng và ghi chép các hoạt động trên tàu lại không có ý nghĩa gì.

Để khắc phục sự cố, các kỹ sư đã chọn cách an toàn nhất là truyền lệnh tới con tàu để hệ thống AACS sử dụng một máy tính khác cho việc liên lạc.


Tàu Voyager 1 của NASA đã hoạt động bình thường trở lại sau khi được cập nhật bản vá phần mềm quan trọng. (Ảnh: NASA).

Phương án tưởng chừng đơn giản nhưng lại mất rất nhiều thời gian do Voyager 1 hiện bay cách trái đất 23,5 tỷ km và vẫn đang di chuyển xa thêm. NASA cho biết phải mất tới 21 giờ 48 phút 26 giây để truyền hoặc nhận dữ liệu từ tàu thăm dò trong phạm vi hoạt động của nó.

Sau khi giải quyết xong sự cố dữ liệu trên tàu Voyager 1, các nhà khoa học kỳ vọng nó sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh truyền dữ liệu từ vùng không gian liên sao ít nhất cho đến năm 2025.

Được phóng từ năm 1977, Voyager chủ yếu thu nhận tín hiệu từ các vùng xa xôi của Hệ Mặt Trời dùng cho nghiên cứu. Sau hơn 40 năm, Voyager đã vươn tới không gian giữa các vì sao, cách trái đất xa hơn tất cả vật thể nhân tạo khác. Năm 2012 và 2018, Voyager 1 và 2 lần lượt trở thành vật thể nhân tạo đầu tiên chạm đến không gian giữa các sao (interstellar space).

Hệ thống máy tính của Voyager 1 và 2 được cung cấp năng lượng bởi plutonium, nguyên tố phóng xạ với khả năng tạo ra năng lượng hạt nhân thông qua các phản ứng phân hạch. Do đó, dù đã được phóng cách đây 45 năm, những thiết bị điện tử của Voyager vẫn hoạt động bình thường.


Năm 2012 và 2018, Voyager 1 và 2 lần lượt trở thành vật thể nhân tạo đầu tiên chạm đến không gian giữa các sao (interstellar space). (Ảnh: NASA)

Trong những năm gần đây, do năng lượng của Voyager sắp cạn kiệt, NASA đã cho ngừng hoạt động nhiều bộ phận trên tàu nhằm đảm bảo khả năng cung cấp đủ năng lượng. Mặc dù vậy, với khoảng cách tới trái đất lên đến 23,5 tỷ km, mọi dữ liệu dù là nhỏ nhất từ tàu Voyager 1 vẫn khiến giới khoa học quan tâm.

Dự kiến sau năm 2030, Voyager sẽ không còn khả năng liên lạc với trái đất. Tuy nhiên, tàu vũ trụ vẫn còn sứ mệnh cuối cùng khi mang theo tấm đĩa mạ vàng 12 inch, chứa các thông tin về trái đất gồm 115 bức ảnh, lời chào bằng 55 ngôn ngữ, hiệu ứng âm thanh của gió, mưa, nhịp tim con người và bản nhạc 90 phút.

TIN CŨ HƠN
Tổng quan về sao Hải Vương

Tổng quan về sao Hải Vương

Sao Hải Vương là hành tinh thứ tám và xa nhất tính từ Mặt Trời trong Hệ Mặt Trời. Nó là hành tinh lớn thứ tư về đường kính và lớn thứ ba về khối lượng.

Đăng ngày: 08/10/2025
11 vụ núi lửa phun trào kinh hoàng nhất trong lịch sử

11 vụ núi lửa phun trào kinh hoàng nhất trong lịch sử

Tambora, Krakatoa,Yellowstone... là những cái tên rất nổi bật trong số 11 đợt núi lửa phun trào dữ dội nhất lịch sử này.

Đăng ngày: 07/10/2025
Tổng quan về sao Thủy

Tổng quan về sao Thủy

Sao Thủy hay Thủy Tinh là hành tinh nhỏ nhất và gần Mặt Trời nhất trong tám hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời, với chu kỳ quỹ đạo bằng 88 ngày Trái Đất.

Đăng ngày: 07/10/2025
Phát hiện mới về

Phát hiện mới về "quái vật khổng lồ" cách Trái đất 55 triệu năm ánh sáng

Hình ảnh đầu tiên về lỗ đen nằm ở trung tâm của thiên hà M87 cho thấy các xung từ trường cực lớn phát ra xung quanh "con quái vật" khổng lồ.

Đăng ngày: 06/10/2025
Cách xem Mặt trăng, sao Hỏa bằng Google Maps

Cách xem Mặt trăng, sao Hỏa bằng Google Maps

Đây không phải là lần đầu tiên Google tích hợp một tính năng thú vị vào Maps và càng không đúng khi phủ nhận Google thờ ơ với vấn đề vũ trụ.

Đăng ngày: 05/10/2025
Lần đầu tiên NASA phải kêu gọi sự giúp đỡ từ công chúng, trong công cuộc khám phá sao Mộc

Lần đầu tiên NASA phải kêu gọi sự giúp đỡ từ công chúng, trong công cuộc khám phá sao Mộc

Nhóm nghiên cứu cho biết, hiện tại họ đang rất cần những sự giúp đỡ đến từ công chúng, bởi nếu không họ sẽ phải tốn nhiều năm để có thể phân tích được hết những hình ảnh này.

Đăng ngày: 04/10/2025
Hình ảnh vũ trụ lớn nhất từ kính viễn vọng 10 tỷ USD

Hình ảnh vũ trụ lớn nhất từ kính viễn vọng 10 tỷ USD

Dựa trên dữ liệu từ kính viễn vọng James Webb, các nhà khoa học đã tạo ra bức ảnh rộng nhất về các thiên hà thuộc vũ trụ sơ khai.

Đăng ngày: 04/10/2025
Khoa Học News