NASA khắc phục sự cố trên tàu vũ trụ 45 tuổi

Tàu vũ trụ Voyager 1 ở khoảng cách 23,5 tỷ km tiếp tục hoạt động ở vùng không gian liên sao sau khi NASA xử lý vấn đề liên quan đến một máy tính.

Sau nhiều tháng gửi dữ liệu rác cho trạm điều khiển dưới Trái đất, tàu Voyager 1 của NASA đã hoạt động trở lại, tiếp tục gửi dữ liệu rõ ràng về tình trạng của nó ở vùng không gian liên sao ngoài Hệ Mặt trời, Space hôm 31/8 đưa tin.


Minh họa tàu vũ trụ Voyager 1 hoạt động trong vùng không gian liên sao. (Ảnh: NASA)

NASA lần đầu tiên thông báo về trục trặc của con tàu 45 tuổi này hồi tháng 5. Các chuyên gia biết vấn đề nằm ở đâu đó trong AACS - hệ thống giữ cho ăng-ten của tàu hướng về Trái đất.

"AACS gửi dữ liệu từ xa thông qua một máy tính trên tàu đã ngừng hoạt động nhiều năm trước, máy tính này đã làm hỏng thông tin", các chuyên gia NASA viết trong bản thông báo hôm 30/8. Phần còn lại của Voyager 1 có vẻ vẫn ổn và thu thập dữ liệu như bình thường.

Khi bắt đầu nghi ngờ Voyager 1 sử dụng một máy tính "chết", các kỹ sư đã truyền lệnh tới con tàu để hệ thống AACS sử dụng một máy tính khác cho việc liên lạc. Phương pháp sửa chữa này có rủi ro thấp nhưng lại tốn thời gian. Một tín hiệu vô tuyến mất gần 22 giờ để tới Voyager 1, tàu vũ trụ bay cách Trái đất 23,5 tỷ km và vẫn đang di chuyển xa thêm.

Khi sự cố dữ liệu trên tàu Voyager 1 được giải quyết xong, NASA tiếp tục nghiên cứu một bí ẩn khác: Điều gì đã gây ra sự cố này?

"Chúng tôi rất mừng khi lại nhận được dữ liệu đo từ xa. Chúng tôi sẽ đọc toàn bộ thông tin bộ nhớ của AACS và xem xét mọi thứ nó đang làm. Điều đó sẽ giúp chúng tôi tìm ra nguyên nhân sự cố", Suzanne Dodd, quản lý dự án Voyager, cho biết.

Các kỹ sư nghi ngờ Voyager 1 bắt đầu gặp sự cố dữ liệu sau khi nhận được lệnh xấu từ một máy tính khác trên tàu. Điều đó có thể cho thấy một số vấn đề khác đang ẩn trong bộ não máy tính của Voyager 1. Tuy nhiên, nhóm phụ trách sứ mệnh không coi đây là mối đe dọa đối với sức khỏe lâu dài của con tàu.

NASA phóng Voyager 1 cùng "anh em sinh đôi" Voyager 2 lên vũ trụ vào năm 1977 với sứ mệnh khám phá các hành tinh ngoài Hệ Mặt trời. Voyager 1 đã bay qua sao Mộc và sao Thổ, sau đó tiếp tục bay xa thêm, tiến vào vùng không gian liên sao năm 2012. Voyager 2 đạt được cột mốc này vào năm 2018.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Kính viễn vọng James Webb chuẩn bị dọ thám 2

Kính viễn vọng James Webb chuẩn bị dọ thám 2 "siêu Trái đất" kỳ lạ

Kính viễn vọng không gian James Webb sẽ khám phá những thế giới mới ở một mức độ chi tiết chưa từng có trước đây.

Đăng ngày: 08/05/2025
Tìm hiểu về tia gamma và chớp gamma

Tìm hiểu về tia gamma và chớp gamma

Tia gamma (kí hiệu là γ) là một loại bức xạ điện từ hay quang tử có tần số cực cao.

Đăng ngày: 08/05/2025
Phát hiện thêm

Phát hiện thêm "ngôi nhà tương lai" cho loài người

Trong hành trình khám phá vũ trụ và tìm kiếm các hành tinh có khả năng sống, các nhà khoa học đã phát hiện ra một hành tinh đáng chú ý mang tên Gliese 667C c.

Đăng ngày: 08/05/2025
Trái đất sẽ bị huỷ diệt vào năm 2029 hay 2036?

Trái đất sẽ bị huỷ diệt vào năm 2029 hay 2036?

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng một tiểu hành tinh có thể va chạm vào Trái đất vào bất cứ lúc nào. Và các số liệu thống kê cho thấy rằng một thiên thể to cỡ quả bóng đá hoàn toàn có khả năng huỷ diệt sự sống trên trái đất

Đăng ngày: 07/05/2025
Phát hiện tín hiệu từ tàu vũ trụ ở cách 23,3 tỷ km

Phát hiện tín hiệu từ tàu vũ trụ ở cách 23,3 tỷ km

Kính viễn vọng Allen Telescope Array ở California phát hiện tín hiệu từ tàu Voyager 1 đang bay tới rìa hệ Mặt Trời.

Đăng ngày: 07/05/2025
Hành tinh

Hành tinh "siêu Trái Đất" có thể chứa sự sống

Một ngoại hành tinh ở cách 111 năm ánh sáng có thể là phiên bản lớn của Trái Đất với những điều kiện phù hợp cho sự sống.

Đăng ngày: 07/05/2025
Màu sắc thực sự của Mặt trời là gì?

Màu sắc thực sự của Mặt trời là gì?

Con người thường thấy Mặt Trời màu vàng nhưng thực chất, ngôi sao này phát ra ánh sáng mạnh nhất màu xanh.

Đăng ngày: 04/05/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News