Tàu vũ trụ chụp ảnh hẻm núi lớn nhất Hệ Mặt trời

Tàu vũ trụ của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) gửi về ảnh chụp hệ thống hẻm núi Valles Marineris dài 4.000km trên sao Hỏa.

Tàu vũ trụ chụp ảnh hẻm núi lớn nhất Hệ Mặt trời
Vực thẳm Ius và Tithonium Chasmata thuộc hệ thống hẻm núi Valles Marineris đồ sộ trên sao Hỏa. (Ảnh: ESA/DLR/FU Berlin)

Tàu vũ trụ Mars Express của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) chụp ảnh những đường nứt lớn trên lớp vỏ sao Hỏa - một phần của hệ thống hẻm núi Valles Marineris dài 4.000km. Hình ảnh chụp vào ngày 21/4 và được ESA công bố hôm 20/7, thể hiện rõ các khe vực Ius và Tithonium Chasmata ở phần phía tây của hệ thống hẻm núi.

Ius Chasma nằm phía bên trái, dài 840km, còn Tithonium Chasma ở bên phải và trải dài hơn 805km. Với độ sâu 7km, các khe vực gần như có thể nuốt chửng ngọn núi cao nhất trên Trái đất - đỉnh Everest. Trong khi đó, điểm sâu nhất của Grand Canyon, hẻm núi nổi tiếng ở Mỹ, chỉ là hơn 1,6 km.

Loading...

Valles Marines là hệ thống hẻm núi lớn nhất Hệ Mặt trời. Nếu chuyển tới Trái đất, cấu trúc này sẽ trải dài từ miền bắc Na Uy đến Sicily ở phía nam Italy. Valles Marines dài gấp 10 lần, rộng gấp 20 lần và sâu gấp khoảng 5 lần hẻm Grand Canyon.

Hình ảnh mới làm nổi bật dấu vết lở đất, đụn cát tối màu, gò đất có kích thước như những ngọn núi bị gió làm xói mòn và các ụ đất nhỏ hơn có thể liên quan đến quá trình bay hơi nước diễn ra rất lâu trước đây.

Khác với Grand Canyon, Valles Marineris không phải do sông tạo ra. Một số bằng chứng về thời kỳ hệ thống hẻm núi này hình thành có thể quan sát được ở đáy vực Ius Chasma. "Khi tách ra xa nhau, các mảng kiến tạo dường như đã tạo ra những khối đá hình tam giác lởm chởm trông giống hàm răng cá mập. Qua thời gian, những cấu trúc đá này sụp xuống và xói mòn", ESA cho biết.

Valles Marineris là một cấu trúc thú vị không chỉ vì kích thước và vẻ ngoài. ESA đã tìm thấy bằng chứng về nước dạng băng ở đó. Trong tương lai, nếu có thể lên sao Hỏa, con người sẽ cần tận dụng những nguồn nước sẵn có trên hành tinh này, đặc biệt là khi muốn ở lại lâu dài.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc có thể biến Mặt trăng thành trạm bảo vệ Trái đất

Trung Quốc có thể biến Mặt trăng thành trạm bảo vệ Trái đất

Các chuyên gia đề xuất đặt kính viễn vọng ở vùng cực Mặt Trăng và phóng vệ tinh lên quỹ đạo để đánh chặn các tiểu hành tinh nguy hiểm.

Đăng ngày: 25/07/2022
Hôm nay, Trái đất có thể hứng dung nham từ hẻm núi lửa vũ trụ

Hôm nay, Trái đất có thể hứng dung nham từ hẻm núi lửa vũ trụ

Hẻm núi lửa vũ trụ đang quay về phía Trái đất và những cơn gió Mặt trời từ nó có khả năng đâm sầm vào hành tinh chúng ta.

Đăng ngày: 25/07/2022
Công bố phát hiện về các hệ sao đôi hiếm gặp trong vũ trụ

Công bố phát hiện về các hệ sao đôi hiếm gặp trong vũ trụ

Một nhà khoa học cho biết hai hệ sao đôi ở cách Trái đất 3.000-10.000 năm ánh sáng và việc phát hiện ra chúng có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình tìm hiểu sự hình thành hành tinh.

Đăng ngày: 24/07/2022
Điều gì sẽ xảy ra khi vật chất lạ xâm nhập vào bầu khí quyển Trái đất?

Điều gì sẽ xảy ra khi vật chất lạ xâm nhập vào bầu khí quyển Trái đất?

Theo lý thuyết, vật chất lạ được sản sinh ra sau khi một ngôi sao chết. Vậy điều gì xảy ra khi một ngôi sao chết?

Đăng ngày: 24/07/2022
Vật thể bay

Vật thể bay "xé trời" này là kỳ quan công nghệ Mỹ: Lập kỷ lục chưa từng bị phá suốt 55 năm

Đây là một trong những chương trình nghiên cứu thành công nhất trong lịch sử ngành hàng không.

Đăng ngày: 23/07/2022
Thiên thạch gây ra vết lõm

Thiên thạch gây ra vết lõm "không thể sửa" cho kính James Webb

Một thiên thạch lớn ngoài dự kiến đâm vào kính viễn vọng không gian James Webb cuối tháng 5, để lại vết lõm trên tấm gương mạ vàng.

Đăng ngày: 23/07/2022
Giới thiệu tour

Giới thiệu tour "du hành sao Hỏa" ngay tại Trái đất

Công viên Rio Tinto ở tỉnh Huelva (Tây Ban Nha), được biết đến là địa điểm du lịch độc đáo có tên " Sao Hỏa trên Trái Đất".

Đăng ngày: 22/07/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News