Tên lửa Vega-C của châu Âu mất liên lạc ngay sau khi rời bệ phóng

Sáng 21/12 (theo giờ Việt Nam), tên lửa Vega-C, do Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) phát triển, đã bị mất liên lạc ngay sau khi rời bệ phóng từ vùng lãnh thổ hải ngoại Guiana thuộc Pháp trong nhiệm vụ đưa 2 vệ tinh của Airbus lên quỹ đạo.


Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) phóng tên lửa Vega-C. (Ảnh tư liệu: ESA)

Công ty hàng không vũ trụ Arianespace cho biết, vào lúc 22h47 ngày 20/12 (8h47 ngày 21/12 theo giờ Việt Nam), tức là 10 phút sau khi rời bệ phóng từ Trung tâm Vũ trụ Guiana ở Kourou (Pháp), tên lửa Vega-C đã đi chệch khỏi lộ trình ban đầu và mất liên lạc. Theo Arianespace, sự cố đã xảy ra trong giai đoạn hai của vụ phóng, kết thúc sứ mệnh lần này của Vega-C. Giám đốc công ty Arianespace, ông Stephane Israel, xác nhận: "Sứ mệnh đã thất bại". 

Hiện Arianespace đang phân tích các dữ liệu để tìm hiểu nguyên nhân khiến vụ phóng không thành công. Dữ liệu ban đầu cho thấy không phát hiện bụi phóng xạ sau khi tên lửa Vega-C rời bệ phóng.

Tên lửa Vega-C được phóng lên vũ trụ để đưa 2 vệ tinh quan sát Trái đất, do Tập đoàn Airbus chế tạo, vào quỹ đạo nhằm cung cấp những hình ảnh chất lượng cao về tất cả các địa điểm trên Trái đất với tần suất vài lần mỗi ngày.

Vụ phóng lần này là chuyến bay thương mại đầu tiên của tên lửa Vega-C sau lần phóng đầu tiên thành công vào ngày 13/7 vừa qua. Vụ phóng ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 24/11 nhưng đã bị hoãn lại 1 tháng do trục trặc kỹ thuật ở bệ phóng. Đây là vụ phóng thứ 5 và cũng là vụ phóng cuối cùng tại Trung tâm Vũ trụ Guiana ở Kourou trong năm nay.

Theo ESA, tên lửa Vega-C là một phiên bản vượt trội so với tên lửa Vega thế hệ trước. Tầng đầu tiên P120C của Vega-C dựa trên phiên bản P80 của tên lửa Vega. Module tầng trên Attitude Vernier (AVUM+) của tên lửa Vega-C đã được tăng khả năng chứa nhiên liệu lỏng để có thể đưa hàng hóa, con người, vũ khí, hoặc các tàu vũ trụ lên nhiều quỹ đạo tùy theo yêu cầu nhiệm vụ, cũng như cho phép tên lửa hoạt động lâu hơn trong không gian và có thể thực hiện thêm các nhiệm vụ.

Dự kiến, phiên bản tên lửa mới, mang tên Vega-E, sẽ ra mắt năm 2026.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Siêu đám thiên hà Laniakea đáng sợ như thế nào?

Siêu đám thiên hà Laniakea đáng sợ như thế nào?

Siêu đám Laniakea, còn được gọi là "Siêu đám Thiên hà Laniakea" hoặc "Siêu đám SCI", là một siêu đám chứa Dải Ngân hà và khoảng 100.000 thiên hà khác.

Đăng ngày: 11/05/2025
Có vô số ngôi sao trên trời, chúng được đặt tên và nhận dạng như thế nào?

Có vô số ngôi sao trên trời, chúng được đặt tên và nhận dạng như thế nào?

Có rất nhiều ngôi sao có thể nhìn thấy trên bầu trời đêm, nhưng qua nhiều thế kỷ, các nhà thiên văn học đã nghĩ ra cách để nhận ra chúng một cách độc đáo.

Đăng ngày: 11/05/2025
Sự thật chết chóc về cách Trái đất có thể đã ra đời

Sự thật chết chóc về cách Trái đất có thể đã ra đời

Một Trái đất rộng rãi gấp đôi là điều không thể, bởi các nhà thiên văn vừa tìm thấy một sa mạc hành tinh tử thần.

Đăng ngày: 10/05/2025
Kính viễn vọng James Webb chuẩn bị dọ thám 2

Kính viễn vọng James Webb chuẩn bị dọ thám 2 "siêu Trái đất" kỳ lạ

Kính viễn vọng không gian James Webb sẽ khám phá những thế giới mới ở một mức độ chi tiết chưa từng có trước đây.

Đăng ngày: 08/05/2025
Tìm hiểu về tia gamma và chớp gamma

Tìm hiểu về tia gamma và chớp gamma

Tia gamma (kí hiệu là γ) là một loại bức xạ điện từ hay quang tử có tần số cực cao.

Đăng ngày: 08/05/2025
Phát hiện thêm

Phát hiện thêm "ngôi nhà tương lai" cho loài người

Trong hành trình khám phá vũ trụ và tìm kiếm các hành tinh có khả năng sống, các nhà khoa học đã phát hiện ra một hành tinh đáng chú ý mang tên Gliese 667C c.

Đăng ngày: 08/05/2025
Trái đất sẽ bị huỷ diệt vào năm 2029 hay 2036?

Trái đất sẽ bị huỷ diệt vào năm 2029 hay 2036?

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng một tiểu hành tinh có thể va chạm vào Trái đất vào bất cứ lúc nào. Và các số liệu thống kê cho thấy rằng một thiên thể to cỡ quả bóng đá hoàn toàn có khả năng huỷ diệt sự sống trên trái đất

Đăng ngày: 07/05/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News