Thảm họa sau động đất lịch sử ở Thổ Nhĩ Kỳ: Hàng triệu con sâu róm đổ bộ, hình ảnh khiến ai cũng "rùng mình"

"Mưa sâu róm" đang hoành hành ở Thổ Nhĩ Kỳ nhiều đến mức người dân không thể giải quyết.

Sau trận động đất lịch sử ngày 6/2 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ - đất nước bị ảnh hưởng mạnh nhất vẫn đang phải gánh chịu những hậu quả sau đó. Tính đến nay, dù 1 tháng đã trôi qua nhưng 1,5 triệu người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã mất nhà, khoảng hơn 50.000 người thiệt mạng. Bên cạnh đó, hàng loạt vấn đề nhức nhối khác đang diễn ra song song như ô nhiễm môi trường, dịch bệnh bùng phát, tái thiết sau động đất, nạn di cư,...

Những ngày qua, ở tỉnh Sirnak - một trong những địa phương ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tàn phá bởi động đất đang hứng chịu một “thảm họa” gây sợ hãi mới, đó là một đợt tấn công chưa từng có của sâu róm. Hàng triệu con sâu róm đang bò khắp các loại cây trồng, thậm chí chui vào nhà của người dân. Số lượng sâu róm nhiều đến nỗi mọi người không thể tiêu diệt hay kiểm soát bằng biện pháp thông thường được.


Hình ảnh sâu róm tấn công diện rộng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

“Mưa sâu róm” gây ra bất tiện lớn đến đời sống sinh hoạt, trồng trọt và đặc biệt nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng tới mùa màng. Chính quyền địa phương đã khuyến cáo nông dân sử dụng thuốc trừ sâu để tiêu hủy, nhưng cho đến nay vẫn không có tác dụng.


Sâu róm tấn công đang làm người dân tỉnh Sirnak khiếp sợ.

Sâu róm là một loài gây hại cho cây cối thực vật. Chúng ăn lá thông, cây bách và cây linh sam. Một khi sâu róm bùng phát trên diện rộng thì có thể hủy hoại mùa màng hoặc rừng cây nghiêm trọng. Nó còn có một hàng lông độc trên ngực, có thể gây đau và ngứa khi dính vào da người, trường hợp nặng có thể gây tử vong.

Đợt tấn công bất ngờ của sâu róm chưa được xác định là có liên quan đến trận động đất tháng trước hay không nhưng nhiều khả năng đây chính là hậu quả của thiên tai. Động đất có thể khiến mực nước ngầm hạ xuống, khiến cây thông bị khô và chết, tước đi cơ hội săn mồi tự nhiên của sâu róm nên chúng ta "đổ bộ" ra ngoài rừng kiếm ăn. Ngoài ra, động đất có thể gây ra những thay đổi về đất cho phép trứng và ấu trùng của sâu róm nở và phát triển dễ dàng hơn.

Sau trận động đất tồi tệ cướp đi sinh mạng của hàng chục ngàn người, cư dân địa phương đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thức ăn và nơi trú ẩn, vẫn chưa thể ổn định cuộc sống. Một số người dân bắt đầu chặt cây trong rừng để kiếm sống, dẫn đến rừng bị tàn phá và mất môi trường sống của động vật hoang dã, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập của sâu róm.


Động đất 7,8 độ đã đẩy Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào cảnh tang tóc.

TIN CŨ HƠN
Vi khuẩn ăn thịt người Whitmore là gì?

Vi khuẩn ăn thịt người Whitmore là gì?

Vi khuẩn gây Whitmore từ môi trường bên ngoài xâm nhập cơ thể chủ yếu qua những vị trí da bị xây xước hoặc qua vết thương.

Đăng ngày: 18/10/2025
Loài ong lớn nhất thế giới lộ diện sau gần 40 năm

Loài ong lớn nhất thế giới lộ diện sau gần 40 năm

Ong Wallace lớn bằng một một ngón tay cái của người trưởng thành vừa lộ diện tại Indonesia sau gần 40 năm.

Đăng ngày: 18/10/2025
Loại cây kỳ lạ

Loại cây kỳ lạ "lai dứa và xương rồng" trên ngọn núi cao nhất châu Phi

Trên ngọn núi lửa không hoạt động Kilimanjaro ở Tanzania có nhiều loài cây "độc nhất vô nhị" với hình dáng vô cùng kỳ quái.

Đăng ngày: 15/10/2025
Top 8 loài hoa đắt đỏ nhất hành tinh, có tiền cũng chưa chắc mua được

Top 8 loài hoa đắt đỏ nhất hành tinh, có tiền cũng chưa chắc mua được

Thậm chí có loài hoa hiếm tới mức chưa ai có thể định giá được nó.

Đăng ngày: 11/10/2025
Vì sao cây không đổ trước gió bão?

Vì sao cây không đổ trước gió bão?

15 năm trước, khi nghỉ hè tại vùng Landes, nhà vật lý Đức Claus Mattheck đứng phân vân trước một cây thông biển. Tuy bị gió tây quất ào ạt, cây thông nghiêng rạp đi nhưng vẫn không gãy.

Đăng ngày: 10/10/2025
Rau bông tuyết là rau gì?

Rau bông tuyết là rau gì?

Có lẽ cái tên rau bông tuyết còn khá xa lạ, rất nhiều người chưa biết đến vì còn khá mới mẻ đối với người Việt Nam chúng ta.

Đăng ngày: 10/10/2025
Ipe - Loại gỗ đắt nhất thế giới đang bị tận diệt

Ipe - Loại gỗ đắt nhất thế giới đang bị tận diệt

Chỉ xuất hiện ở lưu vực sông Amazon, Brazil, cây Ipe cho loại gỗ đắt nhất thế giới.

Đăng ngày: 09/10/2025
Khoa Học News