Thế nào là tình trạng hậu Covid-19?

Hiện nay, nhiều bệnh nhân sau khi nhiễm Covid-19 đã gặp các triệu chứng tồn tại dai dẳng, thậm chí phải quay trở lại bệnh viện để điều trị.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, có 33% -76% người bệnh có thể gặp triệu chứng hậu Covid-19 kéo dài ít nhất 6 tháng sau khi nhiễm bệnh, 20% người bệnh phải tái nhập viện; 80% người bệnh phải theo dõi tại cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu trong vòng 2 tháng sau xuất viện.

Hậu Covid-19 là gì?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO)  thì đa số người bệnh hồi phục hoàn toàn sau khi mắc Covid-19, nhưng có khoảng từ 10  đến 20% bị ảnh hưởng lâu dài biểu hiện ở mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng  thì gọi đó là tình trạng hậu Covid-19. Bệnh sau khi mắc Covid là một loạt các vấn đề về sức khỏe mới, mà mọi người có thể gặp phải  trong khoảng bốn tuần trở lên sau lần đầu tiên bị lây nhiễm virus Covid-19, thậm chí những người không có các triệu chứng Covid-19 trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần sau khi bị lây nhiễm có thể có các biểu hiện hậu Covid-19. Những tình trạng này có thể xuất hiện rất đa dạng có thể đồng thời  cùng một  lúc hoặc trong khoảng thời gian khác nhau.

Tình trạng hậu Covid-19 là có các biểu hiện bệnh sau khi mắc Covid-19  có thể được biết đến  với các tên khác nhau như di chứng Covid, hội chứng Covid kéo dài, Covid-19 hậu cấp tính, tác động lâu dài của Covid hoặc Covid mạn tính. Hiện nay, các chuyên gia trên toàn thế giới đang nỗ lực tìm hiểu thêm về các ảnh hưởng ngắn hạn và dài hạn đối với sức khỏe liên quan đến Covid-19. Tính đến tháng 7 năm 2021 hội chứng "Covid kéo dài," còn gọi là di chứng hậu Covid có thể được coi là một dạng khuyết tật theo Đạo luật về người khuyết tật Hoa Kỳ (ADA).

Loading...

Thế nào là tình trạng hậu Covid-19?
Hậu Covid -19 có thể xảy ra với bất kỳ ai đã bị mắc Covid-19, ngay cả khi bị bệnh nhẹ.

Còn theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định nghĩa hậu Covid -19 là tình trạng bệnh lý xuất hiện ở những người trong tiền sử nhiễm SARS-Covid2, thường xuất hiện trong vòng 3 tháng sau khi khởi phát Covid 19 với triệu chứng có tác động đến cơ thể và kéo dài ít nhất 2 tháng. Các triệu chứng và ảnh hưởng của nó cũng cần chú ý chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý khác.

2. Các biểu hiện của tình trạng hậu Covid-19

Một số người có thể gặp phải một số triệu chứng ngay từ khi mắc Covid 19 và  có thể kéo dài nhiều tuần hay nhiều tháng kể từ lần đầu tiên bị nhiễm virus gây bệnh Covid-19 nhưng cũng có thể phát sinh hoặc tái phát triệu chứng ở giai đoạn hồi phục. Không giống như một số loại hội chứng hậu bệnh lý khác có xu hướng chỉ xảy ra ở những người đã bị bệnh nặng, còn hậu Covid -19 có thể xảy ra với bất kỳ ai đã bị mắc Covid-19, ngay cả khi bị bệnh nhẹ, hoặc thậm trí trong thời gian mắc bệnh  họ không có triệu chứng thì vẫn có thể bị “ Hậu Covid-19” với các biểu hiện sau:

 • Khó thở hoặc cảm giác hụt hơi.
 • Mệt mỏi hay chóng mặt.
 • Các triệu chứng sẽ nặng hơn sau các hoạt động thể lực hoặc tinh thần.
 • Ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng tập trung tư tưởng và rối loại giấc ngủ.
 • Ho kéo dài.
 • Đau ngực.
 • Thay đổi giọng nói.
 • Đau cơ.
 • Mất vị giác hoặc rối loạn cảm giác vị giác, khứu giác.
 • Đau đầu.
 • Đau cơ hay đau khớp.
 • Trầm cảm hoặc lo lắng.
 • Sốt.

Ở những người mắc tình trạng hậu Covid 19 sẽ ảnh hưởng rõ rệt tới các hoạt động trong cuộc sống, ảnh hưởng cả trong  công việc, nội trợ và sinh hoạt hằng ngày.

Chúng ta cần chú ý tới những ảnh hưởng đa cơ quan của Covid-19: Một số người đã từng mắc bệnh do Covid-19 nặng  gặp phải các ảnh hưởng đa cơ quan hoặc bệnh tự miễn dịch trong một thời gian dài kèm theo các triệu chứng kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng sau khi mắc Covid-19. Ảnh hưởng đa cơ quan có thể tác động tới nhiều các cơ quan hệ thống trong cơ thể, bao gồm các chức năng tim, phổi, thận, da và não.

Các tình trạng tự miễn xảy ra khi hệ miễn dịch của bạn tấn công các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể do nhầm lẫn, gây viêm hoặc tổn thương mô ở những bộ phận cơ thể. Mặc dù rất hiếm nhưng một số người, chủ yếu là trẻ em, gặp phải hội chứng viêm đa hệ thống trong hoặc ngay sau khi nhiễm Covid-19.

Hội chứng viêm đa hệ thống là tình trạng khi đó các bộ phận cơ thể khác nhau bị viêm. Hội chứng  này  có thể dẫn đến các tình trạng sau khi mắc Covid nếu tiếp tục gặp các ảnh hưởng đa cơ quan hoặc có các triệu chứng khác.

Cuối cùng ta cần chú ý tới ảnh hưởng khi bệnh nặng phải nhập viện do Covid-19: Nhập viện và mắc các bệnh nghiêm trọng liên quan đến phổi do Covid-19 có thể gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe như suy nhược nặng  và kiệt sức trong thời gian hồi phục.

Ảnh hưởng của việc nhập viện cũng có thể bao gồm hội chứng hậu săn sóc đặc biệt ở phòng hồi  sức cấp cứu, tức là các ảnh hưởng sức khỏe bắt đầu khi một người ở trong phòng săn sóc đặc biệt và có thể vẫn tồn tại sau khi xuất viện. Những ảnh hưởng này có thể gồm suy nhược cơ thể nặng, ảnh hưởng  đến trí nhớ, tư duy và  rối loạn căng thẳng sau sang chấn tâm lý. Hiện khó có thể  biết liệu những triệu chứng này là do ảnh hưởng của việc nhập viện, tác động kéo dài của virus hay do cả 2 yếu tố này hay không.

Ngoài ra, những tình trạng này cũng có thể phức tạp hơn do các tác động khác liên quan đến đại dịch Covid-19, bao gồm các yếu tố khác  ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần do bị  cách ly y tế, tình hình kinh tế của bản thân và gia đình bị ảnh hưởng tiêu cực  của đại dịch và thiếu khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe để quản lý các bệnh đồng mắc hoặc các bệnh tiềm ẩn. Những tác nhân này ảnh hưởng tới cả những người đã từng mắc hoặc chưa từng mắc Covid-19.

3. Bạn nên làm gì khi có biểu hiện của tình trạng hậu Covid-19?

Khi bạn thấy có những biểu hiện trên sau khi mắc Covid-19, bạn nên tìm đến nhân viên y  tế. Các bác sĩ sẽ xác định tình trạng bệnh và hướng dẫn điều trị triệu chứng và những chăm sóc sức khỏe cần thiết. Hiện nay, việc điều trị tình trạng hậu Covid 19 là điều trị không đặc hiệu, có nghĩa là điều trị triệu chứng, chăm sóc toàn diện, phục hồi chức năng. Hiện nay, chúng ta còn đang tiếp tục nghiên cứu xem tại sao một số người lại mắc tình trạng này, trong khi đa số không mắc, cơ chế bệnh sinh dẫn đến tình trạng này ra sao và cách xử trí điều trị tốt nhất cho tình trạng này.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa các di chứng Covid là phòng ngừa tránh mắc bệnh Covid-19.  Đối với những người không có phản chỉ định tiêm phòng Covid 19, hãy tiêm vắc-xin chống lại Covid-19 ngay khi có thể là cách tốt nhất để phòng tránh Covid-19 và cũng có thể giúp những người xung quanh nguy cơ mắc bệnh này.

PGS.TS. Nguyễn Đình Tiến

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Những ai tuyệt đối không được dùng Molnupiravir - thuốc được coi là

Những ai tuyệt đối không được dùng Molnupiravir - thuốc được coi là "chìa khoá" chữa Covid?

Thuốc kháng virus được xem là " chìa khoá" để sống chung với đại dịch. Theo các chuyên gia, thuốc không chỉ đào thải virus nhanh mà còn hạn chế sự lây lan của virus.

Đăng ngày: 23/02/2022
Nghiên cứu về khả năng vaccine tự truyền miễn dịch

Nghiên cứu về khả năng vaccine tự truyền miễn dịch

Vaccine ngừa COVID-19 hiện được xem là giải pháp trọng yếu để thế giới thoát khỏi đại dịch COVID-19.

Đăng ngày: 23/02/2022
Biến thể BA.2 đe dọa hiệu quả nhiều “vũ khí” chống Covid-19

Biến thể BA.2 đe dọa hiệu quả nhiều “vũ khí” chống Covid-19

Chuyên gia Kei Sato của Nhật Bản lưu ý, không nên xem BA.2 là một nhánh của Omicron và biến thể này cần được giám sát chặt chẽ hơn.

Đăng ngày: 22/02/2022
Hãng Moderna dự kiến sớm ra mắt vaccine đặc hiệu với biến thể Omicron

Hãng Moderna dự kiến sớm ra mắt vaccine đặc hiệu với biến thể Omicron

Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ thông báo tháng 8 tới hãng có thể sẽ ra mắt loại vaccine đặc hiệu phòng ngừa biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Đăng ngày: 22/02/2022
Phát hiện 3 loại virus corona mới trên dơi có thể gây nguy hại với người

Phát hiện 3 loại virus corona mới trên dơi có thể gây nguy hại với người

Giới khoa học vừa phát hiện3 loại virus mới trên loài dơi ở phía Bắc của Lào, có bộ gen tương đồng virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm sang người.

Đăng ngày: 21/02/2022
Thiết bị cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại trường học và công sở

Thiết bị cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại trường học và công sở

Các nhà khoa học Anh đã phát triển một thiết bị có thể cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại trường học và công sở bằng cách đo nồng độ CO2 trong không khí.

Đăng ngày: 19/02/2022
Robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 giá 20 triệu đồng của học sinh lớp 9

Robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 giá 20 triệu đồng của học sinh lớp 9

Hai nam sinh ở Quảng Trị mày mò chế tạo thành công robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tự động với chi phí khoảng 20 triệu đồng.

Đăng ngày: 19/02/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News