Thổ Nhĩ Kỳ thảm họa chưa ngừng: Các thành phố vừa đổ nát vì động đất giờ ngập trong lũ lụt, đường bị xẻ đôi

Khu vực đông nam Thổ Nhĩ Kỳ đang phải hứng chịu đợt mưa lớn, lũ lụt khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.

Những ngày vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hứng chịu thiên tai. Sau chưa đầy 2 tháng hứng chịu trận động đất mạnh 7,8 độ richter khiến hơn 52.000 người ở địa phương và Syria thiệt mạng, khu vực đông nam của quốc gia này lại phải đối mặt với mưa lớn và lũ lụt càn quét. Tính đến ngày 18/3, đã có ít nhất 16 người thiệt mạng.

Tại các tỉnh Adiyaman và Sanliurfa - nơi còn đang ở bước đầu quá trình tái thiết sau khi bị phá hủy bởi động đất là khu vực bị ản hưởng nhiều nhất. Mưa lớn kéo dài từ ngày 14/3 đã gây ra lũ lụt. Nhóm tìm kiếm và cứu nạn của chính quyền cho biết trong 24 giờ qua, ở tỉnh Adiyaman ghi nhận lượng mưa 136 mm và tỉnh Sanliurfa là 111 mm.

Bên cạnh thiệt hại về người, đã có nhiều thiệt hại về vật chất. Trên đường phố, các phương tiện bị lũ cuốn trôi, người dân bất lực trong dòng nước đục ngầu chờ cứu hộ, còn đường thì gãy nát, đảo lộn dưới sự xói mòn liên tục của lũ.

Salih Ayhan, thống đốc tỉnh Shanliurfa cho biết lũ lụt như vậy chưa bao giờ xảy ra trong khu vực và giới chức cũng kêu gọi người dân sơ tán khỏi tầng một và tầng hầm nhà mình.


Đội cứu hộ đã tích cực hoạt động giải cứu người dân.


Xe bị cuốn trôi trong dòng nước lớn.


Cảnh ngập lụt khiến cuộc sống đã khó khăn lại bị gián đoạn một lần nữa.

Trong khi đó, một trận động đất mạnh vừa phải đã làm rung chuyển một thành phố ở đông bắc Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Năm (16/3). Trận động đất mạnh 4,8 độ richter có tâm ở thành phố Bolu, cách Istanbul khoảng 162 dặm về phía đông.

Thị trưởng của Bolu - Tanju Ozcan - cho biết không có báo cáo về thiệt hại đối với bất kỳ tòa nhà nào trong thành phố nhưng nhiều người đã chạy ra ngoài vì sợ hãi. Các bác sĩ đã ứng phó với trường hợp chấn thương hoảng loạn. Một số người cũng bị thương sau khi nhảy từ ban công.

TIN CŨ HƠN
Đám mây ảo diệu xuất hiện trên đỉnh núi Bà Đen (Tây Ninh) khiến dân tình không ngừng xôn xao

Đám mây ảo diệu xuất hiện trên đỉnh núi Bà Đen (Tây Ninh) khiến dân tình không ngừng xôn xao

Hình ảnh về đám mây kỳ lạ ở núi Bà Đen hiện đang được chia sẻ rộng khắp trên các mạng xã hội.

Đăng ngày: 15/03/2026
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 15/03/2026
Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử

Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử

Trong quá khứ có không ít cơn bão với sức gió mạnh kỷ lục nhưng lại không gây ra nhiều thiệt hại.

Đăng ngày: 08/03/2026
Đặc điểm nổi bật của khí hậu châu Phi là gì?

Đặc điểm nổi bật của khí hậu châu Phi là gì?

Nhắc đến châu Phi là nhắm đến châu lục với nhiệt độ nóng bức quanh năm. Một châu lục với nhiều điều kiện phát triển kinh tế khó khăn, lạc hậu.

Đăng ngày: 07/03/2026
Siêu hạn hán ở Mỹ: Mặt hồ trơ đáy nứt nẻ, xác cá khô cứng tạo nên khung cảnh siêu thực

Siêu hạn hán ở Mỹ: Mặt hồ trơ đáy nứt nẻ, xác cá khô cứng tạo nên khung cảnh siêu thực

Một chiếc thuyền máy cũ vô chủ nhô lên khỏi lớp bùn đất nứt nẻ như một tấm bia mộ khổng lồ. Văn bia của nó có thể viết: Đây là vùng nước của Hồ Mead.

Đăng ngày: 07/03/2026
Phân biệt sự khác nhau giữa khí hậu và thời tiết

Phân biệt sự khác nhau giữa khí hậu và thời tiết

Khi nói về các hiện tượng mưa, nắng, gió,… người ta có lúc dùng từ thời tiết, nhưng có lúc dùng từ khí hậu. Vậy khí hậu và thời tiết có giống nhau không?

Đăng ngày: 04/03/2026
Sự thật về những chiếc cốc giấy dùng 1 lần

Sự thật về những chiếc cốc giấy dùng 1 lần

Các loại cốc giấy dùng 1 lần đang được rất nhiều người ưa dùng vì tính tiện dụng và nhanh gọn. Song sự thật về chúng không phải ai cũng biết.

Đăng ngày: 26/02/2026
Khoa Học News