Tiếp tục phát hiện cấu trúc hoàn toàn mới trong não người

Một cấu trúc giống như lớp màng mà nhân loại chưa từng biết đến đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ chất xám, chất trắng và là trung gian trao đổi chất trong não người.

Theo Science Alert, các nhà nghiên cứu từ Đại học Copenhagen (Đan Mạch) và Trường Đại học Rochester (Mỹ) đã xác định được một cấu trúc mới mà họ đặt tên là "màng giống LYmphatic dưới nhện" (SLYM) trong não người, chỉ dày vài lớp tế bào.

Tiếp tục phát hiện cấu trúc hoàn toàn mới trong não người
Ảnh đồ họa chỉ ra vị trí của SLYM trong não người - (Ảnh: SCIENCE)

Việc nghiên cứu được thực hiện chủ yếu trên chuột với kính hiển vi 2 photon và phẫu tích, sau đó kết hợp một số biện pháp khác để xác định lớp màng này cũng tồn tại cả trong não người trưởng thành.

Loading...

SLYM có tác dụng bảo vệ chất xám và chất trắng và nằm giữa hai màng bảo vệ não khác. Nó chia không gian dưới nhện của não của chúng ta thành hai, nâng tổng số màng đã biết trong não người lên 4.

Ngoài ra SLYM còn đóng vai trò trung gian trao đổi một số chất với lưu lượng thấp, hòa tan giữa các ngăn trong não. Nó dường như cũng là cơ sở của các tế bào miễn dịch đặc biệt cho não, chưa kể việc hỗ trợ hệ thống loại bỏ chất thải của não.

"Các xung sinh lý gây ra bởi hệ tim mạch, hô hấp và thay đổi tư thế đầu liên tục dịch chuyển não bộ trong khoang sọ. SLYM - có thể - giống như các màng trung biểu mô khác, đóng vai trò làm giảm ma sát giữa não và hộp sọ trong các chuyển động như vậy" - các nhà nghiên cứu viết trong bài công bố trên tạp chí Science hôm 5-1.

Những vết rách nhỏ trong SLYM - gây ra bởi chấn thương sọ não - có thể lý giải cho một số triệu chứng lâu dài của tai nạn này, vì cho phép các tế bào miễn dịch từ hộp sọ tiếp cận trực tiếp vào não mà không được hiệu chỉnh để phù hợp với tình trạng của não người, làm tăng viêm.

Vì lớp "áo giáp" não người này chỉ mới được phát hiện nên các nhà khoa học thừa nhận còn rất nhiều việc phải làm để hiểu hết về nó. Các nghiên cứu về SLYM hứa hẹn đem đến nhiều hiểu biết hơn về bệnh học đối với não người, mở đường cho các phương pháp điều trị mới.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cách chọn măng khô ăn Tết tốt cho sức khỏe

Cách chọn măng khô ăn Tết tốt cho sức khỏe

Chị em nên chọn măng khô có màu vàng nhạt, mùi hương đặc trưng, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy.

Đăng ngày: 06/01/2023
Bánh chưng cắt phần bị mốc còn ăn được không?

Bánh chưng cắt phần bị mốc còn ăn được không?

Bánh chưng ngon và bổ dưỡng, nhưng đã bị chua, mốc, ăn vào sẽ nguy hiểm. Ngoài ra, người dân cũng cần thận trọng với phẩm khác như bánh kẹo, mứt, lương thực bị nhiễm nấm mốc.

Đăng ngày: 05/01/2023
Dự án điên rồ hàng tỷ USD tìm

Dự án điên rồ hàng tỷ USD tìm "thuốc trường sinh" với sự tham gia của một loạt các tỷ phú

Những bước tiến đột phá trong mảng chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ tế bào đang khiến ngành " thuốc trường sinh" ngày càng sôi động.

Đăng ngày: 04/01/2023
Nghiên cứu phát hiện nhóm máu có thể dự đoán nguy cơ đột quỵ sớm

Nghiên cứu phát hiện nhóm máu có thể dự đoán nguy cơ đột quỵ sớm

Các chuyên gia tại Đại học Y khoa Maryland (Mỹ) đã phát hiện ra mối tương quan giữa nhóm máu và nguy cơ đột quỵ sớm.

Đăng ngày: 04/01/2023
Cá bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh?

Cá bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh?

Ăn cá và động vật có vỏ tươi hoặc đông lạnh có thể là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh. Khi chuẩn bị cá ở nhà, điều quan trọng là phải biết cách bảo quản đúng cách và an toàn.

Đăng ngày: 04/01/2023
Top 6 nhóm thực phẩm cần tránh xa khi bị cảm cúm

Top 6 nhóm thực phẩm cần tránh xa khi bị cảm cúm

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị cảm cúm. Vậy cảm cúm không nên ăn gì để giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục

Đăng ngày: 02/01/2023
Top 5 loại thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng khi chuyển mùa

Top 5 loại thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng khi chuyển mùa

Theo chuyên gia dinh dưỡng, một số loại thực phẩm có thể giúp điều chỉnh tâm trạng và cải thiện sức khỏe đường ruột khi chuyển mùa gồm cá giàu omega-3, thịt nạc hay trái cây.

Đăng ngày: 01/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News