Tìm ra loài từng biến đổi Trái đất hơn 1 tỉ năm trước, sống khỏe trên cây ngải cứu

Theo Sci-News, loài mới được đặt tên là Anthocerotibacter panamensis, tách ra từ dòng dõi vi khuẩn lam cổ đại Gloeobacter mà hóa thạch lâu đời nhất lên tới 1,4 tỉ năm tuổi. Gloeobacteria lại tách ra từ Phycobacteria hiện hữu trong các hóa thạch có niên đại 2 tỉ năm.

Không chỉ thuộc nhóm sinh vật cổ xưa nhất hành tinh, vi khuẩn lam còn được quan tâm bởi nhiều nghiên cứu cho thấy chính sự xuất hiện và quang hợp của chúng đã biến Trái đất non trẻ đầy những loại khí chết chóc trở nên giàu oxy, phù hợp với các dạng sống tiên tiến hơn.

Tìm ra loài từng biến đổi Trái đất hơn 1 tỉ năm trước, sống khỏe trên cây ngải cứu
Sinh vật hàng tỉ tuổi vừa được tìm thấy.

Trải qua hàng tỉ năm, dòng họ vi khuẩn lam vẫn tiếp tục tồn tại và tác động nhiều đến môi trường. Trong đó cũng có những loài "sát thủ", tạo nên hiện tượng "tảo nở hoa" có liên quan đến hoạt động gây ô nhiễm của con người, giải phóng chất độc tấn công ngược lại con người và các sinh vật khác.

Loading...

Loài mới được tìm thấy đang sống khỏe trên một loài ngải cứu nhiệt đới ở Panama.

Tiến sĩ Fay-Wei Li, một nhà nghiên cứu tại Viện Boyce Thompson và Bộ phận Sinh học Thực vật tại Đại học Cornell (Mỹ) cho biết chúng được thừa hưởng khả năng tạo ra carotenoid giúp bảo vệ các sinh vật khỏi ánh nắng mặt trời từ dòng "ông ngoại" Phycobacteria, thứ cũng di truyền đến nhiều loài thực vật khác, nhưng lại khác với các vi khuẩn thuộc dòng Gloeobacteria vốn đã mất đi khả năng này.

Chúng có khả năng quang hợp khá yếu, nhưng lại hiệu quả bởi bộ máy quang hợp được xây dựng hoàn chỉnh với ít các thành phần cần thiết nhất.

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Current Biology, những điều đặc biệt của sinh vật này xác định sẽ mở ra một cửa sổ mới để nhìn vào bình minh của quá trình quang hợp, từ đó lý giải khả năng thần kỳ của loài vi khuẩn lam trong việc giúp Trái đất trở nên dễ sống.

Các nghiên cứu về vi khuẩn lam cũng giúp định hướng nhiều sự mệnh truy tìm sinh vật ngoài hành tinh. Giới sinh học thiên văn tin rằng khả năng tìm ra một hành tinh có vi khuẩn lam giống Trái đất sơ khai khả thi hơn nhiều việc tìm kiếm một nền văn minh khác.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Dave Evans Bicentennial - Cái cây đáng sợ nhất Australia

Dave Evans Bicentennial - Cái cây đáng sợ nhất Australia

Hàng nghìn người đổ xô đến leo lên những chiếc chốt cắm thô sơ của cây bạch đàn cổ thụ. Ai không may ngã có thể mất mạng.

Đăng ngày: 17/05/2021
Tìm hiểu về loại bọ cánh cứng phá hoại mùa màng ở Việt Nam

Tìm hiểu về loại bọ cánh cứng phá hoại mùa màng ở Việt Nam

Bọ cánh cứng " hoành hành" ở Việt Nam là loại gì? Cách phòng chống ra sao?

Đăng ngày: 14/05/2021
Có 3 loại gia vị đắt và hiếm nhất thế giới, Việt Nam đã trồng thành công cả 3

Có 3 loại gia vị đắt và hiếm nhất thế giới, Việt Nam đã trồng thành công cả 3

Mức giá để mua 1kg các loại gia vị này đắt đến khó tin, nhưng quá trình làm ra chúng khiến ai cũng gật gù.

Đăng ngày: 13/05/2021
Bọ ăn lưỡi ẩn náu trong miệng cá thợ mộc

Bọ ăn lưỡi ẩn náu trong miệng cá thợ mộc

Don Marx, sinh viên sinh học hải dương đến từ from Cape Town bắt được con cá thợ mộc có bọ ăn lưỡi ký sinh trong miệng khi đi câu gần mũi Cape Agulhas.

Đăng ngày: 13/05/2021
Mỹ thả muỗi biến đổi gene để làm gì?

Mỹ thả muỗi biến đổi gene để làm gì?

Công ty công nghệ sinh học Oxitec đã thả muỗi biến đổi gene của mình ở Florida Keys, với mục tiêu ngăn chặn các quần thể muỗi mang mầm bệnh hoang dã trong khu vực.

Đăng ngày: 13/05/2021
Những virus có bộ gene

Những virus có bộ gene "ngoài hành tinh" sẽ khiến sách giáo khoa sinh học phải được viết lại

Các cặp cơ sở theo nguyên tắc bổ sung A-T G-C không còn giữ vị trí độc quyền nữa, thay vào đó một cặp Z-T mới sẽ xuất hiện.

Đăng ngày: 12/05/2021
Hàng nghìn tỷ con ve sầu sắp trồi lên sau 17 năm

Hàng nghìn tỷ con ve sầu sắp trồi lên sau 17 năm "ngủ vùi"

Cả đàn ve sầu sẽ cùng chui lên mặt đất sau 17 năm chôn vùi dưới lòng đất. Đây là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú, chỉ xuất hiện 17 năm một lần ở 15 bang miền Đông nước Mỹ.

Đăng ngày: 10/05/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News