Tối nay lần đầu tiên livestream từ sao Hỏa

Cơ quan Vũ trụ châu Âu sẽ thực hiện buổi livestream đầu tiên từ sao Hỏa với tàu vũ trụ Mars Express lúc 23h00 hôm nay.

Sự kiện livestream nhằm kỷ niệm 20 năm ngày phóng tàu Mars Express của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA). Tên lửa Soyuz-FG/Fregat đã đưa con tàu cất cánh từ sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan, ngày 2/6/2003. Con tàu có nhiệm vụ chụp ảnh 3D bề mặt sao Hỏa, giúp các chuyên gia quan sát hành tinh này chi tiết hơn.


Mô phỏng tàu vũ trụ Mars Express hoạt động trên quỹ đạo sao Hỏa. (Ảnh: ESA)

Người quan tâm có thể theo dõi buổi livestream diễn ra trong khoảng một tiếng trên kênh YouTube của ESA. Tuy nhiên, hình ảnh mới sẽ được truyền tải cứ mỗi 50 giây thay vì phát trực tiếp liên tục.

"Thông thường, chúng tôi xem những hình ảnh từ sao Hỏa và biết rằng chúng được chụp nhiều ngày trước. Giờ tôi rất hào hứng khi có thể quan sát sao Hỏa trực tiếp, hoặc gần với 'trực tiếp' nhất có thể", James Godfrey, quản lý vận hành của tàu Mars Express tại trung tâm điều khiển nhiệm vụ của NASA ở Darmstadt, Đức, cho biết.

Tàu vũ trụ thường ghi lại các quan sát và dữ liệu trong lúc không kết nối trực tiếp với Trái đất. Do đó, hình ảnh được lưu trữ đến khi có thể gửi về, theo ESA. Tùy thuộc vào vị trí của sao Hỏa và Trái đất trong quỹ đạo xung quanh Mặt trời, quá trình truyền dữ liệu giữa hai hành tinh này có thể mất từ 3 đến 22 phút.

Trong buổi livestream hôm nay, thời gian từ lúc hình ảnh được chụp từ quỹ đạo sao Hỏa cho đến khi xuất hiện trên màn hình của người xem dự kiến là khoảng 18 phút. Trong đó, 17 phút để ánh sáng truyền từ sao Hỏa đến Trái đất (xét theo vị trí hiện tại của hai hành tinh) và khoảng một phút để truyền qua các dây dẫn và máy chủ trên mặt đất.

"Xin lưu ý, chúng tôi chưa bao giờ thử điều gì tương tự trước đây, nên chưa thực sự chắc chắn về thời gian chính xác để các tín hiệu truyền đi trên mặt đất", ESA chia sẻ.

Xem livestream trực tiếp tại đây:

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu vũ trụ châu Âu tìm ra

Tàu vũ trụ châu Âu tìm ra "dòng sông của sinh vật ngoài hành tinh"

Một đồng bằng sông rộng lớn, từng không khác gì những đồng bằng sông đang hiện hữu trên Trái Đất và có thể ngập đầy hóa thạch của sinh vật ngoài hành tinh, đã được tàu Mars Express xác định.

Đăng ngày: 24/12/2024
Thực hư vật thể kỳ lạ giống mớ dây chằng chịt trên sao Hỏa

Thực hư vật thể kỳ lạ giống mớ dây chằng chịt trên sao Hỏa

Thứ kỳ lạ được tàu thám hiểm Perseverance bắt gặp trên sao Hỏa liệu có làm dấy lên giả thuyết hành tinh này từng ngập trong nước?

Đăng ngày: 20/11/2024
Thế giới chỉ 6 quốc gia dấn thân làm việc này: Trung Quốc nhăm nhe

Thế giới chỉ 6 quốc gia dấn thân làm việc này: Trung Quốc nhăm nhe "soán ngôi vương"!

Tờ SCMP dẫn lời một quan chức không gian cấp cao Trung Quốc đã xác nhận Trung Quốc có kế hoạch đưa mẫu vật từ bề mặt sao Hỏa vào năm 2031.

Đăng ngày: 14/11/2024
Robot NASA chụp được

Robot NASA chụp được "đại dương có sự sống" trên sao Hỏa

Một đại dương cổ đại, mệnh mông và thân thiện với sự sống như đại dương Trái Đất đã từng tồn tại ở nơi khác trong hệ Mặt Trời.

Đăng ngày: 09/11/2024
Tàu NASA chụp được bằng chứng sao Hỏa sống được

Tàu NASA chụp được bằng chứng sao Hỏa sống được

Lần tìm trong kho dữ liệu khổng lồ từ Tàu quỹ đạo Sao Hỏa Reconnaissance của NASA, các nhà khoa học hành tinh Mỹ đã phát hiện ra bằng chứng về một thế giới sự sống cổ đại.

Đăng ngày: 09/11/2024
Vì sao không thể đưa đất trên sao Hỏa về Trái đất?

Vì sao không thể đưa đất trên sao Hỏa về Trái đất?

Vào ngày 4/7/1997, sứ mệnh Pathfinder của NASA đã đưa tàu thám hiểm Sojourner vượt qua hành trình 120 triệu dặm, kéo dài 7 tháng, để đến Sao Hỏa. Đã gần 30 năm trôi qua, tại sao chúng ta vẫn chưa mang được những mẫu đất trên Sao Hỏa về Trái Đất?

Đăng ngày: 31/10/2024
NASA phát hiện

NASA phát hiện "cánh cổng" kỳ lạ trên sao Hỏa, có phải nơi ẩn náu được tìm thấy?

Hình ảnh này hoàn hảo tới mức gần như bất kỳ ai cũng có thể bị thuyết phục rằng đây có thể là nơi ẩn náu của người ngoài hành tinh, hay thậm chí là một cánh cổng dẫn đến một vũ trụ khác.

Đăng ngày: 29/10/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News