Khoa Học News

Trung Quốc lần đầu tiên nuôi cấy tế bào gốc gấu trúc khổng lồ

Lần đầu tiên, các nhà khoa học Trung Quốc đã nuôi cấy tế bào gốc của gấu trúc khổng lồ. Việc làm này ​​sẽ hỗ trợ việc nghiên cứu đặc tính của gấu trúc cũng như điều trị bệnh cho loài động vật mà Trung Quốc gọi là “Quốc bảo” này, đồng thời cho thấy tiềm năng của công nghệ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPSC) trong việc bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Nghiên cứu này do các nhà khoa học của Viện Y sinh và Sức khỏe Quảng Châu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và Cơ sở Nghiên cứu Nhân giống Gấu trúc khổng lồ Thành Đô thực hiện. Bài viết về nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học Science Advances hôm 20/9.


Cặp gấu trúc khổng lồ được tặng cho Hong Kong. (Ảnh: Trung tâm bảo tồn và nghiên cứu gấu trúc khổng lồ Trung Quốc).

Theo Tiến sĩ Lưu Tinh, một tác giả của nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân lập các tế bào nguyên bào sợi sơ cấp từ các mẫu tế bào lấy từ một con gấu trúc khổng lồ cái và một con gấu trúc khổng lồ đực ở căn cứ Thành Đô. Sau đó, họ tạo ra tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPSC) của gấu trúc khổng lồ (GPiPSC) bằng phương pháp lập trình lại vector episomal không tích hợp.

Nghiên cứu cho biết, GPiPSC cho thấy khả năng biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau, đánh dấu sự đóng góp đáng chú ý vào nguồn tài nguyên cho các nghiên cứu cơ bản về gấu trúc khổng lồ.

Trong tương lai, GPiPSC còn có thể được dùng để nuôi cấy các tế bào và cơ quan chức năng của gấu trúc khổng lồ để điều trị bệnh lâm sàng cũng như nghiên cứu bệnh lý và sinh lý của loài động vật này, đồng thời có thể sản xuất ra tinh trùng và trứng, giúp thụ tinh nhân tạo gấu trúc khổng lồ.

GPiPSC cũng có thể được dùng để tạo ra phôi gấu trúc khổng lồ trong phòng thí nghiệm. Do vậy, ông Lưu Tinh hy vọng một ngày nào đó những phôi này có thể được sử dụng để sinh ra những con gấu trúc khổng lồ bằng phương pháp mang thai hộ. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng vẫn còn một chặng đường dài phía trước vì đây là lần đầu tiên công nghệ iPSC được áp dụng ở gấu trúc khổng lồ.

Trung Quốc đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc bảo vệ gấu trúc khổng lồ và môi trường sống của chúng. Số lượng gấu trúc khổng lồ hoang dã đã tăng từ khoảng 1.100 con vào những năm 1980 lên gần 1.900 con hiện nay, theo số liệu do Cục Lâm nghiệp và Thảo nguyên Quốc gia nước này công bố hồi đầu năm.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn gặp phải một số khó khăn và thách thức trong việc bảo tồn loài động vật này, như gấu trúc cái chỉ có khả năng thụ tinh trong hai hoặc ba ngày mỗi năm, khiến chúng khó sinh sản thành công.

Theo nhóm nghiên cứu, công nghệ iPSC đã cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn trong việc bảo tồn nguồn gene và khám phá đặc điểm của các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

TIN CŨ HƠN
Loài rắn sở hữu họa tiết sặc sỡ và độc đáo tại Việt Nam!

Loài rắn sở hữu họa tiết sặc sỡ và độc đáo tại Việt Nam!

Tại Việt Nam có phân bố một loài rắn sở hữu lớp vảy nhiều màu sắc, với họa tiết đẹp mắt. Đó là loài rắn gì và có nguy hiểm cho con người hay không?

Đăng ngày: 05/06/2026
Bất ngờ trước cách săn mồi kỳ lạ của các loài động vật

Bất ngờ trước cách săn mồi kỳ lạ của các loài động vật

Thế giới động vật khá khắc nghiệt và đôi khi những loài sinh vật đẹp đẽ lại là những thợ săn chuyên nghiệp.

Đăng ngày: 04/06/2026
Top 6 loài ân ái dị nhất Trái đất, có loài hiện diện ở Việt Nam

Top 6 loài ân ái dị nhất Trái đất, có loài hiện diện ở Việt Nam

Những loài động vật dưới đây có cách ân ái có một không hai. Trong đó, có một loài là đặc sản nổi tiếng của Việt Nam.

Đăng ngày: 04/06/2026
Điều gì sẽ xảy ra nếu những con mèo có kích thước tương tự như loài hổ?

Điều gì sẽ xảy ra nếu những con mèo có kích thước tương tự như loài hổ?

Mèo là loài động vật phân bố rộng rãi, nhiều chủng loại và số lượng, chỉ tính riêng Trung Quốc đã có hơn 40 triệu con mèo.

Đăng ngày: 01/06/2026
Cuộc chiến sinh tồn khốc liệt giữa "ông vua đầm lầy" và loài rắn nguy hiểm nhất châu Phi

Cuộc chiến sinh tồn khốc liệt giữa "ông vua đầm lầy" và loài rắn nguy hiểm nhất châu Phi

Trong một sự kiện hiếm gặp tại công viên quốc gia Kruger, một con cá sấu châu Phi đã săn được một con rắn hổ mang đen (Black Mamba), loài rắn được coi là độc nhất và nguy hiểm nhất châu lục này.

Đăng ngày: 31/05/2026
Độc lạ loài cá quý như nhân sâm, là lộc trời chỉ có ở Hoàng Liên Sơn: Bị bắt bằng cách "chuốc say"

Độc lạ loài cá quý như nhân sâm, là lộc trời chỉ có ở Hoàng Liên Sơn: Bị bắt bằng cách "chuốc say"

Chúng là loài cá bản địa, rất hiếm và được người dân địa phương ví rằng "quý như nhân sâm".

Đăng ngày: 31/05/2026
Loài rắn mang tên gọi đáng sợ và giống hệt rắn độc nhưng vô hại

Loài rắn mang tên gọi đáng sợ và giống hệt rắn độc nhưng vô hại

Tại Việt Nam có một loài rắn mang tên gọi đáng sợ và sở hữu vẻ bề ngoài giống hệt rắn độc, nhưng thực chất đây là một loài rắn lành tính và hoàn toàn vô hại. Đó là loài rắn gì?

Đăng ngày: 30/05/2026
Khoa Học News