Trung Quốc thông tin về kết quả thực hiện sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa đầu tiên

Ngày 18/9, Cơ quan Quản lý Không gian quốc gia Trung Quốc (CNSA) thông báo sứ mệnh thăm dò sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc bằng tàu Thiên Vấn 1 (Tianwen-1) đã đạt được những kết quả khoa học phong phú.

Trung Quốc thông tin về kết quả thực hiện sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa đầu tiên
Hình ảnh minh họa tàu thăm dò Thiên Vấn-1 hạ cánh xuống bề mặt sao Hỏa. (Ảnh: SCMP).

CNSA cho biết, tính đến ngày 15/9, tàu vũ trụ Thiên Vấn 1 (Tianwen-1) đã hoạt động trong quỹ đạo được hơn 780 ngày, trong khi thiết bị tự hành Zhurong đã đi được 1.921m trên bề mặt sao Hỏa, hoàn thành các nhiệm vụ thăm dò khoa học như mục tiêu đề ra và thu được 1.480 gigabyte dữ liệu.

Dựa trên cơ sở những dữ liệu thu được, các nhà khoa học Trung Quốc đã nghiên cứu toàn diện về các dạng địa hình điển hình tại khu vực thám hiểm, bao gồm hình nón lõm, hố va chạm và rãnh, và phát hiện mối liên hệ khá chặt chẽ giữa sự hình thành các rặng núi và hoạt động của nước.

Loading...

Thông qua hình ảnh camera và dữ liệu quang phổ, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các khoáng chất chứa nước trong đá vỏ cứng dạng mảng gần khu vực thám hiểm, chứng tỏ rằng đã có rất nhiều hoạt động nước lỏng tại khu vực này kể từ 1 tỷ năm trước.

Bên cạnh đó, nghiên cứu hình ảnh camera với vết lún do robot tự hành di chuyển và các thông tin khác giúp các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đất ở khu vực hạ cánh có cường độ chịu lực lớn và các thông số ma sát thấp.

Những kết quả mới này giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn tác động của gió và các hoạt động của nước đối với sự tiến hóa địa chất và những thay đổi môi trường trên sao Hỏa. Theo CSNA, các phát hiện này càng củng cố giả thuyết rằng đã từng có một đại dương trên Utopia Planitia - vùng đồng bằng nằm trong Utopia, hố va chạm lớn nhất trên sao Hỏa, từng được xác định tồn tại một khối nước đóng băng. Nó cũng làm phong phú thêm hiểu biết khoa học của con người về sự tiến hóa địa chất và những thay đổi môi trường trên sao Hỏa.

Ngoài ra, việc sử dụng dữ liệu thăm dò Tianwen-1 cũng giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ thêm về mối quan hệ giữa mật độ đá trên bề mặt sao Hỏa và mức độ xói mòn bề mặt, sự phân bố của các ion và các hạt trung tính trong môi trường không gian gần sao Hỏa, và trường trọng lực của sao Hỏa.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Robot NASA chụp quầng Mặt trời trên sao Hỏa

Robot NASA chụp quầng Mặt trời trên sao Hỏa

Robot Perseverance bắt gặp quầng Mặt trời, hiện tượng mà các nhà khoa học chờ đợi rất lâu nhưng chưa từng thấy suốt hàng chục năm khám phá sao Hỏa.

Đăng ngày: 19/09/2022
NASA chụp được bậc thang băng ở hành tinh khác: Nơi sự sống ẩn mình?

NASA chụp được bậc thang băng ở hành tinh khác: Nơi sự sống ẩn mình?

Miền đất có những cấu trúc y như những bậc thang băng giá mà Tàu Quỹ đạo do thám Sao Hỏa (MRO) của NASA chụp được có thể là vị trí phù hợp cho cuộc săn tìm sự sống ngoài hành tinh sắp tới.

Đăng ngày: 19/09/2022
Robot NASA phát hiện

Robot NASA phát hiện "kho báu hữu cơ" trên sao Hỏa

Khi khám phá vùng châu thổ sông khô hạn trên sao Hỏa, robot thám hiểm Perseverance đã thu thập được những mẫu đá chứa rất nhiều vật chất hữu cơ.

Đăng ngày: 17/09/2022
Bức ảnh 2,5 tỷ pixel chụp toàn cảnh sao Hỏa

Bức ảnh 2,5 tỷ pixel chụp toàn cảnh sao Hỏa

NASA tổng hợp hơn 1.100 ảnh chụp từ camera trên robot Perseverance để tạo ra ảnh toàn cảnh mới và rõ nét nhất về bề mặt hành tinh đỏ.

Đăng ngày: 16/09/2022
Đất sao Hỏa có thể được sử dụng để in 3D các bộ phận tên lửa trên hành tinh Đỏ

Đất sao Hỏa có thể được sử dụng để in 3D các bộ phận tên lửa trên hành tinh Đỏ

Nhiều nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra cách chế tạo vật liệu trên sao Hỏa và một nghiên cứu mới đã tìm ra cách tạo ra hợp kim titan sử dụng regolith (lớp đất mặt) của sao Hỏa.

Đăng ngày: 14/09/2022
Tàu vũ trụ châu Âu tìm ra

Tàu vũ trụ châu Âu tìm ra "dòng sông của sinh vật ngoài hành tinh"

Một đồng bằng sông rộng lớn, từng không khác gì những đồng bằng sông đang hiện hữu trên Trái Đất và có thể ngập đầy hóa thạch của sinh vật ngoài hành tinh, đã được tàu Mars Express xác định.

Đăng ngày: 08/09/2022
Mối lo virus dịch bệnh từ sao Hỏa xâm nhập Trái đất

Mối lo virus dịch bệnh từ sao Hỏa xâm nhập Trái đất

Không ai có thể chắc chắn rằng trong các mẫu vật từ sao Hỏa không chứa những sinh vật nhỏ bé. Nếu có, cũng không ai có thể khẳng định chúng không gây hại cho Trái đất.

Đăng ngày: 06/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News