Trung Quốc tuyên bố bắt được tín hiệu vũ trụ "huyền thoại"

Siêu kính viễn vọng FAST đặt tại Quý Châu - Trung Quốc đã tìm ra bằng chứng đầu tiên về một loại tín hiệu vũ trụ có thể giúp nhân loại chạm tới các vật thể siêu lớn "xuyên không" từ vũ trụ sơ khai.

Công bố trực tuyến trên tạp chí khoa học quốc tế Reasearch in Astronomy and Astrophysics, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết thông qua việc quan sát các sao xung, họ đã tìm ra bằng chứng quan trọng về sự tồn tại của sóng hấp dẫn nanohertz.

Trung Quốc tuyên bố bắt được tín hiệu vũ trụ huyền thoại
Kính viễn vọng vô tuyến hình cầu khẩu độ 500 m (FAST) đặt tại tỉnh Quý Châu - Trung Quốc - (Ảnh: TÂN HOA XÃ).

Sóng hấp dẫn nanohertz đã được biết đến về mặt lý thuyết nhưng việc trực tiếp nắm bắt được nó rất khó khăn. Nó có tần số cực thấp, bước sóng lên tới vài năm ánh sáng.

FAST là một kính viễn vọng vô tuyến thuộc nhóm mạnh nhất thế giới, có thể quan sát trong thời gian dài các vật thể "khó nhằn" nhất như sao xung mili giây, một dạng sao neutron - xác chết của các ngôi sao khổng lồ - hoạt động cực mạnh, chu kỳ quay chỉ 1-10 mili giây.

Theo CGTN, tận dụng độ nhạy cao của FAST, các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Đài quan sát Thiên văn quốc gia Trung Quốc, thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (NAOC) thuộc dự án Mảng thời gian sao xung Trung Quốc (CPTA) đã theo dõi các sao xung 57 phần ngàn giây với nhịp đều đặn trong 41 tháng.

Cuộc theo dõi này đã vô tình làm lộ ra các dấu hiệu tương thích với tín hiệu "huyền thoại" được gọi là sóng hấp dẫn nanohertz, với xác suất báo động sai chỉ 2 phần triệu.

"Sóng hấp dẫn nanohertz mở ra một cửa sổ quan trọng để con người quan sát vũ trụ, chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều khám phá lớn trong vật lý" - Giám đốc NAOC Chang Jin khẳng định.

Ông Chang Jin cho biết phát hiện này sẽ được ứng dụng trong việc nghiên cứu các vật thể siêu lớn trong vũ trụ, bao gồm lỗ đen "quái vật", sự hình thành - tiến hóa - sáp nhập của các thiên hà, cấu trúc của vũ trụ sơ khai...

Loading...
TIN CŨ HƠN
Kính viễn vọng James Webb tìm thấy ánh sáng ngoạn mục của sao cổ đại

Kính viễn vọng James Webb tìm thấy ánh sáng ngoạn mục của sao cổ đại

Kính viễn vọng James Webb tiếp tục xuyên không hàng tỷ năm về quá khứ và chụp được những thước ảnh chuẩn tinh chưa từng có trước đây.

Đăng ngày: 04/07/2023
Kính James Webb chụp được

Kính James Webb chụp được "diện mạo hoàn toàn mới" của sao Thổ

Trong bức ảnh chụp mới nhất, sao Thổ có màu tối, nhưng những vòng tròn quanh hành tinh khí khổng lồ này - còn được gọi là " vành đai sao Thổ" - sáng rực rỡ.

Đăng ngày: 03/07/2023
NASA sẽ khai thác tài nguyên từ Mặt trăng trong thập kỷ tới

NASA sẽ khai thác tài nguyên từ Mặt trăng trong thập kỷ tới

Oxy và nước sẽ là mục tiêu ban đầu và cao nhất của trạm khai thác thử nghiệm. Sau đó, sắt và các loại đất hiếm khác có thể được tính đến, khi hoạt động khai thác mở rộng hơn.

Đăng ngày: 03/07/2023
Phóng thành công kính viễn vọng nghiên cứu vật chất tối

Phóng thành công kính viễn vọng nghiên cứu vật chất tối

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX đưa kính viễn vọng không gian Euclid của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) bay lên lúc 22h11 ngày 1/7 (giờ Hà Nội).

Đăng ngày: 03/07/2023
Máy bay Virgin Galactic chở khách lên vũ trụ thành công

Máy bay Virgin Galactic chở khách lên vũ trụ thành công

Công ty Virgin Galactic thực hiện thành công nhiệm vụ thương mại đầu tiên hôm 29/6, chở 4 hành khách lên không gian cận quỹ đạo và trở lại Trái Đất.

Đăng ngày: 01/07/2023
60.000 hạt ma quỷ tiết lộ

60.000 hạt ma quỷ tiết lộ "chân dung thứ hai" của dải Ngân Hà

Bằng cách " bắt giữ" và làm chậm các hạt ma quỷ neutrino, các nhà khoa học đã đạt được đột phá lớn trong việc tìm hiểu các cấu trúc còn ẩn giấu của thiên hà chứa Trái đất.

Đăng ngày: 01/07/2023
Mặt trời có “hố đen” gấp 7 lần Trái đất, hôm nay nhìn thấy được

Mặt trời có “hố đen” gấp 7 lần Trái đất, hôm nay nhìn thấy được

Chỉ một chiếc kính bảo vệ mắt loại dùng để quan sát nhật thực, bạn có thể nhìn rõ một " hố đen" to khủng khiếp giữa Mặt trời, chính là một "họng súng vũ trụ" sẽ biến mất vào ngày 2-7.

Đăng ngày: 01/07/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News