Trường hợp trao đổi nội tạng đầu tiên trên thế giới

Mọi việc được bắt đầu từ tình cảnh của hai mẹ con Erosalyn Deveza và Aliana Deveza tại thành phố Santa Cruz, California. Người mẹ, Erosalyn, bị suy thận mãn tính và phải chạy thận thường xuyên. Nhìn thấy mẹ mình đau đớn mỗi khi chạy thận, cô con gái Aliana rất đau lòng và có ý muốn hiến cho mẹ một trái thận của mình. Tuy nhiên khi xét nghiệm, các bác sĩ cho biết thận của cô không thích hợp với người mẹ.

Người mẹ sau đó được đưa vào danh sách chờ ghép thận. Và ai cũng biết, các cơ quan nội tạng đâu phải là món hàng có sẵn, nếu không có người thân hoặc bạn bè hiến tặng thì chỉ có trông chờ nơi ai đó chết não hoặc mới qua đời, ngoài ra còn phải có sự tương thích.

Vì vậy, Aliana Deveza đã “phát triển” một kế hoạch. Vào năm 2017, cô lên mạng kêu gọi trên thế giới hãy bắt cặp trao đổi các bộ phận khác nhau giữa những người hiến tạng còn sống.

Cô đề nghị đổi một nửa lá gan của mình cho người khác để nhận lại một trái thận. Vậy là cộng đồng mạng xôn xao vì đây là một gợi ý không phải là không hợp lý. Và chính nhiều bác sĩ phẫu thuật cũng ủng hộ điều này.

Loading...

Aliana không ngờ rằng đề xuất của mình đã gây một tác động vô cùng to lớn như vậy. Vì nếu cộng đồng tổ chức cho những người tương thích bắt cặp với nhau thì khi cần sẽ có sẵn nguồn nội tạng tương thích. Tuy nhiên khi đề xuất ý tưởng này với các bệnh viện, Aliana nhận được câu trả lời rằng họ chẳng biết cô muốn nói về cái gì và chỉ cho cô tìm tới các nhà xác!

Có một sự thực rằng mọi người có thể dùng gan trong việc trao đổi để nhận các nội tạng khác, vì gan là một trong số rất ít cơ phận có tính năng tái tạo. Và chỉ sau một thời gian thì lá gan của người cho và cả người nhận đều phát triển đạt kích thước đầy đủ. Ngoài ra, con người có thể hiến tặng tới 60% lá gan của mình.

Cuối cùng, Aliana liên lạc được với BS. John Roberts thuộc Đại học San Francisco, California, người đã thấy được tiềm năng của ý tưởng và cô được đánh giá là có đủ sức khỏe để hiến một phần gan. Phải mất tới 18 tháng sau thì cô tìm được Annie Simmons ở thành phố Boise, tiểu bang Idaho, muốn hiến gan mình cho chị gái bị bệnh nặng nhưng gan lại không tương thích.

Trường hợp trao đổi nội tạng đầu tiên trên thế giới
Từ trái qua phải: người nhận gan Connie Saragoza de Salinas, người hiến gan Aliana Deveza, bác sĩ phẫu thuật Nancy Ascher và John Roberts, người hiến thận Annie Simmons và người nhận thận Erosalyn Deveza.

Vậy là Aliana cùng BS. John Roberts vạch ra một kế hoạch: Annie Simmons sẽ hiến một trái thận cho mẹ Aliana, và đổi lại, Aliana sẽ trao một nửa lá gan của mình cho chị gái Annie. Và kế hoạch này đã được ban lãnh đạo cùng các chuyên gia phụ trách về đạo đức của bệnh viện chấp nhận.

Tuy vậy, cũng có một số dư luận cho rằng đây là một giao dịch bất bình đẳng. Vì về lý thuyết, một lá gan có giá trị hơn một trái thận, bởi vì những người bị suy thận có thể sống sót sau nhiều năm chạy thận, nhưng với gan thì không. Ngoài ra, những người hiến gan cũng gặp phải tỷ lệ biến chứng cao hơn.

Tại bệnh viện, ban giám đốc đã dành ưu tiên và bốn cuộc phẫu thuật được thực hiện ngay trong cùng một ngày. Về phần Aliana, trong những tuần tiếp theo cô cảm thấy mất sức và vô cùng mệt mỏi, điều mà cô đã được cảnh báo sẽ xảy ra khi cơ thể dồn toàn bộ năng lượng vào việc hồi phục gan, cô cho biết tình trạng giống y như khi đi máy bay trong thời tiết xấu.

Nhưng hai tháng sau đó, siêu âm cho thấy gan của cô gần như trở lại bình thường. Theo BS. John Roberts, gan có thể bắt đầu tái sinh chỉ trong vài giờ sau khi cắt đi một phần và hy vọng rằng trường hợp trao đổi này sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người hơn nữa.

Với các cuộc trao đổi cặp đôi này sẽ có thể cho phép thêm tới ba mươi ca ghép gan của người hiến tặng còn sống mỗi năm ở Mỹ, tức tăng thêm được mười phần trăm.

Khi được báo chí phỏng vấn, Aliana cho biết cô chỉ muốn làm được điều gì đó cho mẹ mình, nhưng không ngờ lại nhận thêm niềm vui là giúp được gan cho người khác.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
Hiểm họa từ việc đốt pháo sáng

Hiểm họa từ việc đốt pháo sáng

Pháo sáng chứa hóa chất độc hại cho hệ hô hấp gây khó thở và phù các mao mạch làm tắt đường thở.

Đăng ngày: 12/09/2019
Nên thận trọng khi sử dụng lô hội qua đường ăn uống

Nên thận trọng khi sử dụng lô hội qua đường ăn uống

Từ xa xưa, lô hội (nha đam, aloe vera) đã được sử dụng nhiều trong việc làm đẹp, trong y học và cả để chế biến các món ăn.

Đăng ngày: 27/05/2019
Đi vệ sinh... quá lâu, người phụ nữ mất luôn 10 năm ký ức

Đi vệ sinh... quá lâu, người phụ nữ mất luôn 10 năm ký ức

Trong lúc đi vệ sinh, do bị táo bón, bà đã ngồi bồn cầu rất lâu. Kết quả, sau khi từ nhà vệ sinh đi ra, bà mất trí nhớ ngắn hạn.

Đăng ngày: 27/05/2019
Tác dụng thần kỳ thứ 2 của kiểu ăn chống lại cao huyết áp

Tác dụng thần kỳ thứ 2 của kiểu ăn chống lại cao huyết áp

Các nhà khoa học vừa tìm thấy một tác dụng thần kỳ khác của DASH – kiểu ăn chống lại cao huyết áp mà Viện Tim, phổi và máu Quốc gia Mỹ từng khuyến cáo.

Đăng ngày: 26/05/2019
Thoát hiểm nhồi máu cơ tim nhờ mũi tiêm chứa thứ

Thoát hiểm nhồi máu cơ tim nhờ mũi tiêm chứa thứ "bỏ đi"

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã đảo ngược những thương tổn do nhồi máu cơ tim nhờ tiêm vào cơ thể bệnh nhân các tế bào tưởng chừng như bỏ đi.

Đăng ngày: 26/05/2019
Lý do bất ngờ khiến đau dạ dày chữa hoài không hết

Lý do bất ngờ khiến đau dạ dày chữa hoài không hết

Một nghiên cứu lớn vừa chứng minh nếu đã cố gắng chữa viêm loét dạ dày mà bệnh vẫn tái phát nhiều lần, vấn đề có thể nằm ở cách bạn ngủ.

Đăng ngày: 25/05/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News