Vật thể lạ xâm nhập Hệ Mặt trời để... xây dựng hành tinh mới?

Nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy các vật thể liên sao như tiểu hành tinh Oumuamua hay sao chổi 2I/Borisov góp phần rất lớn trong việc hình thành các hành tinh.

Đó là kết luận khá sốc từ công trình dẫn đầu bởi Viện khoa học Kính viễn vọng không gian ở Baltimore, Maryland (Mỹ). Các tính toán cho thấy trong mỗi 10 triệu năm, số vật thể lạ xâm nhập từ không gian giữa các vì sao vào Hệ Mặt trời có thể lên tới 600 tỉ. Chúng ta ít thấy chúng, đơn giản vì trình độ quan sát không gian của con người có giới hạn.

Vật thể lạ xâm nhập Hệ Mặt trời để... xây dựng hành tinh mới?
Oumuamua, một trong những "kẻ xâm nhập" từ bên ngoài Hệ Mặt trời - (Ảnh: NASA)

Nói với tờ New Scientist, tiến sĩ Amaya Moro-Martin, một trong các tác giả chính của nghiên cứu cho biết chính họ cũng ngạc nhiên khi các mô hình vũ trụ mà họ đã xây dựng dựa trên nhiều bộ dữ liệu quan sát và lý thuyết thiên văn cho thấy điều kỳ lạ này.

Loading...

Trước đó, một nghiên cứu khác vào tháng 8-2021 từng khẳng định có tới hơn 100 ngàn tỉ vật thể lạ lang thang giữa các vì sao đang "lăm le" xâm nhập ở bên ngoài đám mây Oort - bức trường thành ở rìa Hệ Mặt trời.

Theo Daily Mail, nghiên cứu mới chỉ ra các vật thể này có thể hình thành từ khí và bụi ở một hệ sao khác, hoặc hình thành giữa khoảng không mênh mông giữa các hệ sao trong thiên hà Milky Way. Chúng xâm nhập các hệ sao rất thường xuyên và đóng góp rất lớn vào vật liệu hình thành các hành tinh non trẻ.

Điều này lý giải việc các phép đo quang phổ đối với các vật thể ngoài Hệ Mặt trời cho thấy các hệ sao khác nhau chia sẻ với nhau nhiều thành phần tương đồng. Nói cách khác, khi một hệ sao gồm các hành tinh hình thành như Hệ Mặt trời của chúng ta, có rất nhiều vật liệu ngoại lai đã góp phần và có khi trong đó có cả những "hạt mầm" của sự sống - góp phần củng cố giả thuyết sự sống đến từ không gian giữa các vì sao.

Có 2 vật thể liên sao được phát hiện gần đây nhất là tiểu hành tinh Oumuamua hay sao chổi 2I/Borisov, đều được phát hiện bởi thành phần khác biệt so với những gì đang tồn tại trong Hệ Mặt trời, trong đó Oumuamua thậm chí được các nhà khoa học từ Đại học Harvard (Mỹ) nghi ngờ là sản phẩm công nghệ của người ngoài hành tinh.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Mặt trăng, sao Thổ, sao Kim, sao Mộc thẳng hàng trên bầu trời

Mặt trăng, sao Thổ, sao Kim, sao Mộc thẳng hàng trên bầu trời

Người yêu thiên văn trên khắp thế giới chia sẻ ảnh chụp khoảnh khắc hiếm gặp khi Mặt Trăng nằm thẳng hàng với sao Kim, sao Thổ, sao Mộc giữa nền trời đêm.

Đăng ngày: 11/11/2021
NASA lùi lịch đưa con người trở lại Mặt trăng

NASA lùi lịch đưa con người trở lại Mặt trăng

Giám đốc NASA hôm 9/11 cho biết chuyến bay chở phi hành gia trở lại Mặt Trăng sau 5 thập kỷ sẽ không diễn ra sớm hơn năm 2055.

Đăng ngày: 11/11/2021
Tìm hiểu thiên thạch gần ngang tuổi Mặt trời, chuyên gia tá hỏa khi thấy

Tìm hiểu thiên thạch gần ngang tuổi Mặt trời, chuyên gia tá hỏa khi thấy "đẻ" ra kim cương

Đáng chú ý là không ai hay biết về số kim cương này dù cục thiên thạch này nằm im suốt 2 năm trong bảo tàng.

Đăng ngày: 10/11/2021
Phát hiện thứ có trong xương người ở thiên hà

Phát hiện thứ có trong xương người ở thiên hà "xuyên không"

Hình ảnh về một thiên hà cổ đại đã vượt 12 tỉ năm hiện ra trước mắt người Trái Đất, cho thấy những thứ làm nên cơ thể chúng ta đã được rèn từ buổi bình minh vũ trụ.

Đăng ngày: 10/11/2021
Vệ tinh Nano Dragon của Việt Nam bay vào vũ trụ

Vệ tinh Nano Dragon của Việt Nam bay vào vũ trụ

Sáng 9/11, vệ tinh NanoDragon của Việt Nam bay vào vũ trụ sáng nay cùng với 8 vệ tinh khác tại Nhật Bản lúc 9h55 phút 16 giây tại bãi phóng Nhật Bản.

Đăng ngày: 09/11/2021
Nữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên đi bộ ngoài không gian

Nữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên đi bộ ngoài không gian

Nữ phi hành gia Wang Yaping thực hiện chuyến đi bộ không gian đầu tiên bên ngoài trạm Thiên Cung hôm 7/11 cùng với chỉ huy Zhai Zhigang.

Đăng ngày: 08/11/2021
Bão mặt trời mạnh mang cực quang tới Mỹ

Bão mặt trời mạnh mang cực quang tới Mỹ

Một cơn bão mặt trời mạnh hiện nay có thể gây thiệt hại cho mạng lưới điện, vệ tinh và tín hiệu vô tuyến nhưng cũng tạo ra cực quang tuyệt đẹp ở Bắc Mỹ hôm 4/11.

Đăng ngày: 08/11/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News