Vệ tinh của Nga có thể chụp ảnh Trái đất với độ phân giải lên tới nửa mét

Vệ tinh radar Kondor-FKA-M thế hệ mới của Nga sẽ có khả năng chụp ảnh bề mặt Trái Đất với độ phân giải cao tới 0,5 mét.


Viên Bi Xanh (The Blue Marble) - bức ảnh rõ nét đầu tiên về bề mặt Trái Đất được chiếu sáng đầy đủ do con người chụp năm 1972. (Ảnh: Sputnik)

“Sự hiện đại hóa thú vị nhất chính là sự thay đổi hình dạng của radar... Về cơ bản, điều này đã thay đổi các đặc thù chính của khảo sát radar. Các góc quét điện tử dọc 2 mặt phẳng tăng lên giúp các khảo sát chi tiết có thể đạt độ phân giải lên tới 0,5 mét”, ông nói.

Ông Rabochiy cho biết thêm rằng các đặc tính năng lượng radar và năng lượng dùng một lần của nền tảng không gian này cũng sẽ cải thiện trên tàu vũ trụ thế hệ mới. Điều này sẽ cải thiện đáng kể các đặc tính hình ảnh radar thu được.

Vệ tinh tìm kiếm tài nguyên thiên nhiên Kondor-FKA-M dự kiến được phóng lên quỹ đạo vào năm 2025.

Trước đó, ông Alexander Leonov, Tổng giám đốc kiêm nhà thiết kế của văn phòng thiết kế NPO Mashinostroyeniya, nói rằng thời điểm cụ thể vẫn chưa được hé lộ do Tập đoàn vũ trụ Nga Roscosmos liên tục cắt giảm ngân sách, song việc phát triển vệ tinh vẫn tiếp diễn .

Ngày 27/5, vệ tinh radar Kondor-FKA đầu tiên sẽ được phóng bằng tên lửa Soyuz-2.1a từ Sân bay vũ trụ Vostochny. Hệ thống này sẽ bao gồm 2 vệ tinh, vệ tinh thứ hai dự kiến được phóng vào mùa hè năm 2024.

TIN CŨ HƠN
Lý giải mới về nguồn gốc của vật thể bí ẩn Oumuamua

Lý giải mới về nguồn gốc của vật thể bí ẩn Oumuamua

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature đã đưa ra cách lý giải nguồn gốc của Oumuamua.

Đăng ngày: 22/04/2026
Thiên thạch lớn cỡ nào có thể phá hủy Trái đất?

Thiên thạch lớn cỡ nào có thể phá hủy Trái đất?

Thiên thạch có kích thước bằng một ngôi nhà khi phát nổ có thể gây ra sức công phá mạnh hơn cả bom nguyên tử năm 1945, san bằng hầu hết tòa nhà trong bán kính gần 2.500m.

Đăng ngày: 21/04/2026
Bằng chứng sốc: Trái đất có nguy cơ bị kẻ thù không ngờ xé toạc

Bằng chứng sốc: Trái đất có nguy cơ bị kẻ thù không ngờ xé toạc

Một thế giới nằm cách 86 năm ánh sáng đã đem đến một cửa sổ thời gian giúp các nhà khoa học tiên đoán về tương lai Trái đất.

Đăng ngày: 21/04/2026
Con người cần bao lâu để xâm chiếm hành tinh khác?

Con người cần bao lâu để xâm chiếm hành tinh khác?

Con người có thể tới sao Hỏa sau vài chục năm, nhưng mất tới hàng trăm, thậm chí hàng chục nghìn năm để đến hành tinh ngoài hệ Mặt Trời.

Đăng ngày: 21/04/2026
Kính viễn vọng James Webb chụp chuỗi vòng đồng tâm bí ẩn

Kính viễn vọng James Webb chụp chuỗi vòng đồng tâm bí ẩn

Các vòng đồng tâm giống hình vuông với góc bo tròn tỏa đều và dần biến mất xung quanh ngôi sao WR140 cách Trái đất 5.600 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 21/04/2026
Đêm nay, người Nhật đứng trước khoảnh khắc lịch sử hạ cánh lên Mặt trăng

Đêm nay, người Nhật đứng trước khoảnh khắc lịch sử hạ cánh lên Mặt trăng

Nếu toàn bộ quá trình diễn ra thuận lợi, đây sẽ là cột mốc lịch sử đối với ngành hàng không vũ trụ Nhật Bản.

Đăng ngày: 20/04/2026
Vì sao con người lại sở hữu đôi mắt của những kẻ săn mồi hàng đầu?

Vì sao con người lại sở hữu đôi mắt của những kẻ săn mồi hàng đầu?

Giống như hổ, sư tử và các động vật ăn thịt lớn khác, mắt của chúng ta tập trung về phía trước, nghĩa là chúng ta có thể nhìn rõ khu vực phía trước để theo dõi và săn con mồi.

Đăng ngày: 19/04/2026
Khoa Học News