Vì sao bệnh ung thư dễ tái phát?

Các tế bào ung thư có thể ngủ đông như gấu khiến việc hóa trị không hiệu quả, tăng nguy cơ tái phát bệnh.

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư Princess Margarnet ở Canada vừa công bố kết quả cho thấy tế bào ung thư có thể ngủ đông như gấu trúc nếu nhận thấy mối đe dọa, chẳng hạn phương pháp điều trị hóa trị. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell.

Ngủ đông là cơ chế được kích hoạt trong trường hợp sinh vật cần sinh tồn khẩn cấp. Nó cho phép nhiều động vật tạm dừng quá trình phát triển phôi cho đến khi điều kiện môi trường thuận lợi hơn.

Theo cơ chế này, các tế bào ung thư sẽ né tránh được các biện pháp như hóa trị để tồn tại lâu dài trong cơ thể. Điều đó khiến ung thư không bị tiêu diệt triệt để sau vài năm điều trị, có thể tái phát.

Loading...

Tuy nhiên, điều này cũng mang lại dấu hiệu tích cực trong nghiên cứu về ung thư. Việc hiểu rõ chính xác cách ung thư trốn tránh thuốc điều trị sẽ giúp giới nghiên cứu sớm tìm ra phương pháp đánh bại chúng.

Vì sao bệnh ung thư dễ tái phát?
Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada nhận thấy tế bào ung thư có thể kích hoạt trạng thái ngủ đông khi bị tấn công. (Ảnh: Discover Magazine).

Nghiên cứu tiền lâm sàng của nhóm dựa trên các tế bào ung thư đại trực tràng ở người. Theo nhóm tác giả, chúng có khả năng chuyển sang trạng thái kháng thuốc (drug-tolerant persister - DTP) hay còn gọi là trao đổi chất thấp. Điều này giải thích vì sao chúng ta thường thất bại khi điều trị ung thư và gặp tình trạng khối u tái phát.

Nhà nghiên cứu và bác sĩ phẫu thuật Catherine O'Brien, Trung tâm Ung thư Princess Margaret, cho biết: "Khối u hoạt động như một cơ quan hoàn thiện. Chúng có thể chuyển sang trạng thái phân chia chậm đến tối giản để tồn tại".

Nhóm thu thập các tế bào ung thư đại trực tràng và cho nó tiếp xúc hóa, trị liệu. Họ quan sát thấy chúng chuyển sang trạng thái ngủ đông, sử dụng ít chất dinh dưỡng để hoạt động.

Hành vi này được cho là phù hợp với tất cả tế bào ung thư. Điều này có nghĩa đây có thể là cách giúp chúng sống sót trước hóa chất.

Các nhà nghiên cứu cũng thử cấy tế bào ung thư lên các nhóm chuột khác nhau và nhận được cùng một kết quả. Sau 8 tuần, các khối u giảm đáng kể sự phát triển. Khi ngừng điều trị, khối u phát triển trở lại. Ngay cả với tế bào ung thư mới mọc lại, chúng vẫn rất nhạy cảm với hóa chất và tìm cách ngủ đông.

Cơ sở để tế bào ung thư có thể ngủ đông được là nhờ tự thực bào (autophagy). Trong đó, các tế bào tự ăn chính mình để duy trì nguồn dinh dưỡng cần thiết. Trong tự nhiên, quá trình này xảy ra để đào thải tế bào xấu, giữ lại tế bào tốt. Riêng tế bào ung thư, nó sử dụng để duy trì sự sống.

Bác sĩ ung thư Aaron Schimmer, cùng trung tâm trên, cho hay đây là điều họ chưa từng biết đến trước đó. Nghiên cứu định hướng cho giới khoa học tìm ra cách để phá vỡ cơ chế ngủ đông, không để chúng có cơ hội quay lại sau đó. Nó được cho là phương pháp điều trị ung thư trong tương lai.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao mặc áo cotton là sai lầm lớn khi trời rét?

Vì sao mặc áo cotton là sai lầm lớn khi trời rét?

Theo một kênh truyền hình dự báo thời tiết Mỹ, mặc quần áo cotton là một trong những sai lầm lớn nhất trong mùa đông.

Đăng ngày: 12/01/2021
Vì sao hình xăm tồn tại suốt đời mà không bị bong ra cùng với da theo thời gian?

Vì sao hình xăm tồn tại suốt đời mà không bị bong ra cùng với da theo thời gian?

Hiện nay, hình xăm thường được mô tả trên các phương tiện thông tin đại chúng đại diện cho các thành phần bất hảo hay ham mê nhất thời của giới trẻ.

Đăng ngày: 11/01/2021
Vì sao giới khoa học lo sợ bệnh X bí ẩn tại Congo?

Vì sao giới khoa học lo sợ bệnh X bí ẩn tại Congo?

Bệnh nhân đầu tiên xuất hiện triệu chứng giống sốt xuất huyết. Các bác sĩ tại Congo không thể tìm ra loại virus gây nên tình trạng này.

Đăng ngày: 08/01/2021
Tại sao bạn dễ béo hơn vào mùa đông?

Tại sao bạn dễ béo hơn vào mùa đông?

Cảm giác lạnh buốt gây lười biếng, ủ rũ, thậm chí luôn đói bụng là tình trạng một số người đang gặp phải.

Đăng ngày: 07/01/2021
Tại sao một số núi lửa lại xuất hiện ở những nơi rất bất ngờ?

Tại sao một số núi lửa lại xuất hiện ở những nơi rất bất ngờ?

Hầu hết các núi lửa hoặc nằm trên đỉnh ranh giới nơi các mảng kiến tạo gặp nhau hoặc phía trên các đám mây nơi magma bốc lên từ lớp phủ với sức nóng ép xuyên qua lớp vỏ.

Đăng ngày: 07/01/2021
Tại sao khi mắc Covid-19 thì giảm oxy trong máu?

Tại sao khi mắc Covid-19 thì giảm oxy trong máu?

Nguyên nhân giảm mạnh lượng oxy trong máu của bệnh nhân Covid-19 có thể là do nhiễm SARS-CoV-2 với các thụ thể hóa học, chịu trách nhiệm đánh giá áp suất riêng phần oxy trong máu.

Đăng ngày: 06/01/2021
Vì sao chất lượng không khí Hà Nội những ngày qua chạm ngưỡng rất xấu?

Vì sao chất lượng không khí Hà Nội những ngày qua chạm ngưỡng rất xấu?

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội lý giải nguyên nhân chất lượng không khí Hà Nội những ngày qua chạm ngưỡng rất xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Đăng ngày: 06/01/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News