Vì sao cá có thể xuất hiện ở những vùng nước bị cô lập hoàn toàn?

Các nhà khoa học vẫn luôn đau đầu đi tìm câu trả lời về việc tại sao ở một số hồ, ao bị cô lập trong vùng đất khô cằn mà vẫn có… cá sinh sống. Rõ ràng cá không có chân để có thể tự di chuyển được.

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng hầu hết trứng cá thực sự không thể vượt qua được phía bên kia đường tiêu hóa của một con vịt, nhưng thực tế vẫn có những trường hợp hiếm hoi xảy ra với tỉ lệ siêu nhỏ đó là 0,2% trứng cá… vẫn còn sống để tiếp tục nở. Đây có thể chính là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của cá ở những nơi không tưởng.

Loại hành trình này, các nhà khoa học gọi là endozoochory (phân tán qua ruột của động vật), là một chiến thuật vận chuyển phổ biến cho hạt giống cây trồng, nó cũng được biết đến ở một số côn trùng. Nhưng bằng chứng đầu tiên cho thấy cá cũng có khả năng này chỉ được tìm thấy mới đây, khi trứng của một loài cá có tên Killi vẫn sống sót để nở sau khi bị một con thiên nga ăn thịt.

Vì sao cá có thể xuất hiện ở những vùng nước bị cô lập hoàn toàn?
Trứng cá được di chuyển đến những nơi hẻo lánh như vậy còn bằng cách bắt dính vào chân chim, mỏ và lông...

Loading...

Không chỉ thế trứng của cá Killi còn cứng bất thường, có thể tồn tại trong đất khô trong nhiều tháng như một kiểu ngủ đông, cho đến khi mưa quay trở lại.

Các nhà khoa học cho rằng trứng cá được di chuyển đến những nơi hẻo lánh như vậy còn bằng cách bắt dính vào chân chim, mỏ và lông nhưng không có bằng chứng thực tế nào cho việc này.

Để kiểm tra ý tưởng này, nhà sinh vật học Ádám Lovas-Kiss từ Viện nghiên cứu Danube ở Hungary và các đồng nghiệp đã cho vịt cổ xanh (Anas platyrhynchos) ăn trứng của hai loại cá là cá chép thông thường và cá giếc Phổ.

Một trong số tám con chim được cho ăn khoảng 500 quả trứng. Trong số này, 18 quả trứng đã được thu hồi từ phân của vịt. Mười hai vẫn còn cơ hội sống sót nhưng chỉ có 3 nở thành công.

Mặc dù tỷ lệ tồn tại có vẻ khủng khiếp, nhưng khi bạn xem xét tất cả trứng cá có sẵn và tất cả các loài chim nước được biết đến để thưởng thức bữa tiệc trên trứng cá bổ dưỡng, đó là câu chuyện khác.

Một con cá chép thông thường có thể đẻ tới 1,5 triệu quả trứng trong một lần sinh sản và trong một số thời điểm nhất định trong năm, trứng cá có thể chiếm tới 100% hàm lượng dạ dày của một số loài chim nước.

"Sự sống sót như vậy không phải là một sự kiện kỳ ​​dị. Nó xảy ra ở 75% số vịt thí nghiệm và ở cả hai loài cá được nghiên cứu”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Hầu hết những quả trứng cá chép chỉ mất một giờ để di chuyển từ đầu vào và đầu ra của một con vịt. Nhóm nghiên cứu đã tính toán trong khoảng thời gian này tương đương với một phạm vi phát tán khoảng 60km cho trứng cá có thể phát tán. Một trong những quả trứng sẽ nở sau 4-6 giờ, tăng phạm vi đó đến tối đa là 360km.

Điều này giải thích rất nhiều điều. Đơn cử như cá chép là loài xâm lấn khét tiếng. Cá chép thông thường đã thống trị nhiều tuyến đường thủy của Úc, chiếm hơn 80% sinh khối cá ở một số khu vực. Chúng gây ra thiệt hại cho hệ sinh thái mỏng manh bằng cách sửa đổi đường thủy thông qua thói quen ăn bùn, chúng lấy thức ăn có giá trị từ các loài bản địa và góp phần làm nở hoa tảo.

Khả năng phân tán của cá chép thông qua endozoochory, cùng với khả năng thích ứng của chúng qua nhiều loại môi trường, giúp giải thích thành công đáng kinh ngạc của chúng trong việc xâm chiếm vùng đất mới và là thông tin chính cho những người cố gắng quản lý cuộc xâm lược của chúng.

"Với sự phong phú, chế độ ăn uống và sự di chuyển của vịt trong tự nhiên, kết quả của chúng tôi có ý nghĩa lớn đối với động lực bảo tồn đa dạng sinh học và xâm lấn trong hệ sinh thái nước ngọt", Ádám Lovas-Kiss nhấn mạnh.

Loading...
TIN CŨ HƠN

"Bọ chét ma quỷ" mang thủy ngân vào chuỗi thức ăn của con người

Nghiên cứu mới cho thấy loài giáp xác trong suốt Leptodora vào ban đêm hoạt động như một thang máy vận chuyển thủy ngân từ đáy hồ lên bề mặt.

Đăng ngày: 03/07/2020
Hàng trăm con voi gục chết bí ẩn, thảm họa chưa từng thấy khiến các nhà khoa học hoảng loạn

Hàng trăm con voi gục chết bí ẩn, thảm họa chưa từng thấy khiến các nhà khoa học hoảng loạn

Đây là vụ chết hàng loạt ở quy mô chưa từng thấy sau một thời gian rất dài, được nhận định là "thảm họa bảo tồn" của một quốc gia coi voi là tài sản quý giá.

Đăng ngày: 02/07/2020
Chó kéo xe cổ xưa đã giúp con người tồn tại trong Kỷ băng hà

Chó kéo xe cổ xưa đã giúp con người tồn tại trong Kỷ băng hà

Nghiên cứu mới cho thấy những con chó cổ xưa có khả năng thích nghi với giá lạnh đã giúp con người sớm sống sót ở Bắc Cực hơn 10.000 năm trước.

Đăng ngày: 02/07/2020
Mòng biển nuốt chửng chuột trên phố chỉ trong một nốt nhạc

Mòng biển nuốt chửng chuột trên phố chỉ trong một nốt nhạc

Con chuột có kích thước khá lớn nhưng vẫn bị mòng biển nuốt gọn chỉ trong vài giây.

Đăng ngày: 02/07/2020
Phát hiện hươu cao cổ lông trắng quý hiếm ở Kenya

Phát hiện hươu cao cổ lông trắng quý hiếm ở Kenya

Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã Kenya đã phát hiện con hươu cao cổ lông trắng hiếm gặp trong một khu bảo tồn thuộc sở hữu tư nhân ở hạt Garissa.

Đăng ngày: 02/07/2020
Loài vật nào tàn nhẫn nhất thế giới?

Loài vật nào tàn nhẫn nhất thế giới?

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Jose Maria Gomez đến từ Đại học Granada, Tây Ban Nha thì chồn Meerkat là những kẻ vô địch về mức độ tàn nhẫn trong thế giới động vật.

Đăng ngày: 30/06/2020
Đây là những gì có bên trong chiếc mai của một con rùa và đảm bảo bạn sẽ rất kinh ngạc

Đây là những gì có bên trong chiếc mai của một con rùa và đảm bảo bạn sẽ rất kinh ngạc

Muốn biết thiên nhiên hấp dẫn và thú vị như thế nào phải không? Xin mời nhìn vào bên trong một chiếc mai rùa nhé.

Đăng ngày: 30/06/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News