Xây làng Olympic, đào được cung điện 800 năm đầy kho báu

Đó là một cung điện mùa hè có từ năm 1202 sau Công Nguyên, thuộc về triều đại nhà Tấn của Trung Quốc, theo tờ Acient Origins.

Các nhà khoa học đã phát hiện cung điện này trong quá trình khảo sát để chuẩn bị xây dựng làng Olympic Taizicheng, cách Bắc Kinh 140km. Làng Olympic tọa lạc trong địa phận làng cổ Taizicheng, thành phố Trương Gia Khẩu, Hà Bắc, Trung Quốc.

Xây làng Olympic, đào được cung điện 800 năm đầy kho báu
Di tích Taizicheng, nơi cung điện thời nhà Tấn và hàng loạt kho báu khảo cổ vừa lộ diện - (Ảnh: Viện Khảo cổ và di tích văn hóa tỉnh Hà Bắc)

Nói với tờ Global Times, tiến sĩ Zhang Wenrui, Trưởng Viện Di tích văn hóa và khảo cổ tỉnh Hà Bắc cho biết đó là một bất ngờ lớn đối với giới khảo cổ. Tuy rằng họ đã nghi ngờ khu vực này có thể còn ẩn một số hiện vật, di tích cổ nên đã tiến hành khảo sát kỹ trước khi xây làng Olympic, nhưng việc tìm thấy cả một cung điện nguy nga là hoàn toàn ngoài sức tưởng tượng.

Loading...

Xây làng Olympic, đào được cung điện 800 năm đầy kho báu
Một cổ vật ngọc bích tuyệt đẹp khai quật từ di tích - (Ảnh: Viện Khảo cổ và di tích văn hóa tỉnh Hà Bắc)

Nếu xây dựng theo kế hoạch thì làng Olympic sẽ chồng lấn tới 3/4 diện tích của di tích, do đó làng Olympic sẽ được di dời về phía đông của địa điểm.

Ban đầu, các nhà khảo cổ phát hiện vài thứ như nhà cửa đổ nát lâu năm, nghĩ chúng vô giá trị. Nhưng sau đó họ bắt đầu nhặt được những mảnh vật liệu xây dựng quý và những mảnh gốm sứ tinh xảo, rõ ràng không phải thứ thuộc về một ngôi nhà bình thường.

Xây làng Olympic, đào được cung điện 800 năm đầy kho báu
Đầu rồng được điêu khắc tinh xảo - (Ảnh: Viện Khảo cổ và di tích văn hóa tỉnh Hà Bắc)

Những đặc điểm kiến trúc truyền thống dần lộ diện khi đống đổ nát được khai quật tỉ mỉ. Tổng cộng 67 nền móng nhà cửa, 14 con đường, nhiều hào sâu, tường thành đã được khai quật. Bên trong tàn tích cung điện là một kho báu hiện vật gây choáng ngợp gồm đồ sứ Định diêu tráng men trắng cực kỳ giá trị, các tác phẩm điêu khắc đầu rồng, nhiều hiện vật gốm sứ và ngọc hảo hạng khác...

Các kết quả phân tích cho thấy đây rất có thể là "cung điện bị mất tích" Taihe, được xây dựng như nơi ở mùa hè của Tấn Cảnh Đế, người trị vì từ năm 1189 đến năm 1208 sau Công Nguyên. Đây cũng là quần thể cung điện triều đại nhà Tấn đầu tiên được khai quật nên đặc biệt có ý nghĩa đối với các học giả nghiên cứu về kiến trúc cung điện.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Robot sao Hỏa lấy mẫu đá sau sự cố

Robot sao Hỏa lấy mẫu đá sau sự cố "tắc họng"

Tàu thăm dò sao Hỏa Perseverance đã loại bỏ thành công các viên sỏi mắc kẹt trong ống lấy mẫu và thu thập thêm lõi đá mới vào hôm 31/1.

Đăng ngày: 12/02/2022
Bánh xe của robot NASA thủng lỗ sau 9 năm chạy trên sao Hỏa

Bánh xe của robot NASA thủng lỗ sau 9 năm chạy trên sao Hỏa

Sau thời gian dài chạy trên bề mặt sao Hỏa gồ ghề, bánh xe của robot Curiosity chịu những vết thủng lớn nhưng vẫn có thể hoạt động tiếp.

Đăng ngày: 10/02/2022
NASA chụp được bằng chứng về hành tinh y hệt Trái đất 2 tỉ năm trước

NASA chụp được bằng chứng về hành tinh y hệt Trái đất 2 tỉ năm trước

Hình ảnh được ghi nhận bởi Tàu quỹ đạo Thăm dò Sao Hỏa của NASA cho thấy dấu tích rõ ràng về nước lỏng trên bề mặt hành tinh này ở thời kỳ mà trước đây người ta nghĩ nó đã khô cạn.

Đăng ngày: 30/01/2022

"Ốc đảo ảo ảnh" của sao Hỏa khiến giới khoa học lạc lối nhiều năm?

Một nghiên cứu mới từ Đại học Texas (Mỹ) gần như dập tắt kỳ vọng về một thế giới sự sống ẩn dưới cực Nam Sao Hỏa mà các nhà khoa học khắp thế giới đã theo đuổi vài năm qua.

Đăng ngày: 27/01/2022
Robot NASA trên sao Hỏa phun đá để thoát

Robot NASA trên sao Hỏa phun đá để thoát "nghẹn"

Robot Perseverance hướng mũi khoan xuống mặt đất rồi xoay nhanh để khiến những mảnh đá trong ống nghiệm văng ra ngoài.

Đăng ngày: 26/01/2022
Đục lỗ sao Hỏa, NASA tìm được dấu vết sự sống ngoài hành tinh?

Đục lỗ sao Hỏa, NASA tìm được dấu vết sự sống ngoài hành tinh?

Có 3 kịch bản khả dĩ giải thích cho lượng carbon kỳ lạ mà nhà thám hiểm Sao Hỏa Curiosity của NASA đã thu thập tại Gale Crater trong vòng 9 năm, một trong số đó chính là sự tồn tại của sự sống ngoài hành tinh.

Đăng ngày: 21/01/2022
Tàu đổ bộ Trung Quốc phát hiện bằng chứng có nước tồn tại trên Mặt trăng

Tàu đổ bộ Trung Quốc phát hiện bằng chứng có nước tồn tại trên Mặt trăng

Tàu đổ bộ Mặt trăng Hằng Nga 5 của Trung Quốc đã gửi về Trái đất bằng chứng tại chỗ đầu tiên cho thấy sự tồn tại của nước trên bề mặt Mặt trăng.

Đăng ngày: 11/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News