Xuất hiện thứ này giống Trái đất, ngoại hành tinh có thể sống được

Một thứ tưởng chừng không liên quan có thể là một trong những yếu tố quyết định trong việc Trái đất sống được, và có thể sẽ là ký hiệu sự sống quan trọng mà các nhà thiên văn nên tìm kiếm ở các ngoại hành tinh.

Theo SciTech Daily, đó chính là một Mặt trăng vừa đủ lớn như Mặt trăng của Trái đất. Nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi phó giáo sư Miki Nakajima từ Đại học Rochester (Mỹ) khẳng định chính Mặt trăng đã góp phần giúp Trái đất có một môi trường lý tưởng cho sự sống phát triển và tiến hóa.

Xuất hiện thứ này giống Trái đất, ngoại hành tinh có thể sống được
Mặt trăng góp vào việc điều chỉnh khí hậu Trái đất thông qua việc ổn định trục quay của hành tinh.

Cụ thể, Mặt trăng kiểm soát độ dài của ngày và thủy triều đại dương, ảnh hưởng đến chu kỳ sinh học của tất cả các dạng sống trên hành tinh. Nó cũng đóng góp vào việc điều chỉnh khí hậu Trái đất thông qua việc ổn định trục quay của hành tinh.

Vì thế, nhóm nghiên cứu cho rằng tìm kiếm một Mặt trăng giống với Mặt trăng của Trái đất chính là công cụ sàng lọc hữu hiệu để các nhà thiên văn xác định các hành tinh có tiềm năng sở hữu sự sống.

Đó phải là một Mặt trăng đủ lớn để có tác động vừa phải đến hành tinh của nó. Mặt trăng của chúng ta có bán kính lớn hơn 1/4 bán kính của chính Trái đất, một tỉ lệ lớn hơn nhiều so với hầu hết các Mặt trăng của hành tinh khác.

Trong bài công bố trên tạp chí Nature Communications, nhóm của phó giáo sư Nakajima ở Đại học Rochester cùng nhiều nhà khoa học khác từ Đại học Arizona (Mỹ) và Viện Công nghệ Tokyo (Nhật Bản) đã kiểm tra sự hình thành Mặt trăng và kết luận rằng chỉ một số loại hành tinh mới đủ sức tạo nên Mặt trăng lớn so với hành tinh mẹ.

Mặt trăng của Trái đất được cho là ra đời từ vụ va chạm giữa địa cầu non trẻ và hành tinh Theia to cỡ sao Hỏa khoảng 4,5 tỉ năm trước. Vụ va chạm khiến các mảnh vỡ đá bụi được bắn ra không gian, hình thành một đĩa bay hơi quanh quỹ đạo Trái đất.

Theo thời gian, đĩa này nguội đi vào tạo ra các hạt trăng lỏng - khối xây dựng Mặt trăng - rồi dần kết tụ thành một thiên thể mới.

Các hành tinh đá quá lớn (hơn 6 lần khối lượng Trái đất) và các hành tinh bằng hoặc lớn hơn Trái đất sẽ tạo ra các đĩa bay hơi hoàn toàn, nơi các hạt trăng đang phát triển chịu lực kéo khí quá mạnh và rơi ngược về hành tinh mẹ, do đó những thứ còn lại không đủ để tạo nên một Mặt trăng lớn.

Điều này rất có ý nghĩa vì việc tìm kiếm các ngoại hành tinh hiện nay chủ yếu tìm ra những thế giới lớn hơn 6 lần khối lượng Trái đất trở lên, đơn giản vì chúng dễ tìm hơn các hành tinh nhỏ như Trái đất, nhưng rõ ràng điều này sẽ khiến giấc mơ tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh còn xa vời.

Các nhà khoa học hy vọng dữ liệu mới sẽ cung cấp định hướng cần thiết cho những chiến dịch săn tìm bản sao Trái đất trong tương lai, bởi lẽ các kính thiên văn hiện tại đã đủ sức để tìm kiếm nhiều ngoại hành tinh đá cỡ nhỏ như Trái đất cũng như xác định được vài Mặt trăng ngoài Hệ Mặt trời.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sao chổi sáng nhất năm 2021 tan vỡ khi bay qua Mặt trời

Sao chổi sáng nhất năm 2021 tan vỡ khi bay qua Mặt trời

Hình ảnh từ các kính viễn vọng cho thấy sao chổi Leonard (C/2021 A1) đã vỡ thành nhiều mảnh khi bay qua Mặt trời.

Đăng ngày: 23/03/2022

"Bóng ma vũ trụ" 10 triệu tuổi: Khởi đầu của một "Trái đất khác"?

Một vật thể kỳ dị, trông như bóng ma mờ tối và hỗn loạn đã lọt vào tầm nhìn của Kính viễn vọng không gian Spitzer của NASA.

Đăng ngày: 23/03/2022
Lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy thiên thạch nhờ drone

Lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy thiên thạch nhờ drone

Nhờ phương pháp mới, mảnh vỡ nặng 70 gram rơi xuống Tây Australia được tìm thấy chỉ 4 ngày sau khi thiên thạch lao xuống Trái Đất.

Đăng ngày: 23/03/2022
NASA phát hiện ngoại hành tinh thứ 5.000

NASA phát hiện ngoại hành tinh thứ 5.000

Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) ở Nam California hôm 21/3 thông báo bổ sung ngoại hành tinh thứ 5.000 vào cơ sở dữ liệu của NASA.

Đăng ngày: 23/03/2022

"Cỗ máy" 2.875 tấn của Mỹ lên bệ phóng: Đánh bại Saturn V, trở thành tên lửa mạnh nhất thế giới

SLS chính là tên lửa mạnh nhất thế giới mà Mỹ sở hữu. SLS chuẩn bị thực hiện những 'sứ mệnh kỷ nguyên vàng' của NASA.

Đăng ngày: 22/03/2022
Nghiên cứu mới gây sốc: Sao Thủy có thể chứa 16.000 tỷ tấn kim cương

Nghiên cứu mới gây sốc: Sao Thủy có thể chứa 16.000 tỷ tấn kim cương

Mô phỏng từ nghiên cứu mới công bố tại Hội thảo khoa học hành tinh và Mặt Trăng (LPSC) tại Houston, Texas tuần trước cho thấy bề mặt sao Thủy có thể chứa đầy kim cương.

Đăng ngày: 22/03/2022
Azuma Makoto - Người tiên phong trong dự án đưa cây ra ngoài vũ trụ

Azuma Makoto - Người tiên phong trong dự án đưa cây ra ngoài vũ trụ

Azuma Makoto cùng các cộng sự của mình đã đưa được một cây thông trắng bonsai 50 tuổi cùng nhiều loại thực vật khác như hoa lan, cẩm tú cầu, ly ly... vào không gian.

Đăng ngày: 22/03/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News