Xuất hiện "xác chết" vũ trụ gây sốc, đánh đổ mọi lý thuyết thiên văn

Các nhà khoa học Đức và Brazil lần lượt tìm hiểu về một "xác chết lang thang" trong tàn dư siêu tân tinh HESS J1731-347 cách Trái đất 8.150 năm ánh sáng, song không thể hiểu nó là gì.

Theo Science Alert, chắc chắn đó là "xác chết" của một ngôi sao nhưng đã tiến hóa theo cách chưa từng thấy trước đây.

"Xác chết" vũ trụ bí ẩn mang tên XMMU J173203.3-344518, được mô tả là "kỳ quái" trong nghiên cứu của Đại học São Paulo và Đại học Liên bang ABC (Brazil), có khối lượng khoảng 3/4 Mặt Trời nhưng kích thước có thể lọt thỏm trong TP Manhattan (bang New York - Mỹ).

Nó dày đặc một cách kỳ lạ nhưng "không phải theo cách bạn nghĩ" - các nhà nghiên cứu mô tả.

Loading...

Xuất hiện xác chết vũ trụ gây sốc, đánh đổ mọi lý thuyết thiên văn
Một "ngôi sao lạ" giả thuyết đã thực sự ra đời trong vũ trụ? - (Ảnh: El Fronterizo).

Năm ngoái, "xác chết" này từng được các nhà nghiên cứu từ Viện Thiên văn học và Vật lý thiên văn thuộc Đại học Tubingen (Đức) tìm hiểu, xác định cách chúng ta 8.150 năm ánh sáng và là một "xác chết" sao trong siêu tân tinh HESS J1731-347.

Nó mang các đặc điểm của sao neutron và lẽ ra phải là sao neutron.

Sao neutron vốn là "xác chết quái vật" của các ngôi sao khổng lồ bị cạn nhiên liệu. Khi đó, lực hấp dẫn của chính nó sẽ nghiền nát vật chết và sụp đổ thành vật thể dày đặc, nhỏ - gọi là sao neutron.

Sao neutron dày đặc và rất nặng bởi các nguyên tử của nó bị ép chặt. Sâu trong lõi, các electron bị nhồi nhét vào hạt nhân, làm các proton mất điện và biến thành neutron. Nếu có đủ khối lượng, nó sẽ sụp đổ một lần nữa thành một lỗ đen.

Giới hạn khối lượng của một ngôi sao neutron là chỉ hơn Mặt trời của chúng ta một chút, với cái lập kỷ lục trước đó bằng 1,17 khối lượng Mặt Trời.

Nhưng vật thể kỳ quái vừa nhận dạng chỉ có 77% Mặt trời. Nó cũng không phải là sao lùn trắng - dạng "xác chết" của những ngôi sao nhẹ hơn. Nó cũng không thể là sao neutron.

Cuộc điều tra mới tìm hiểu khối lượng, bán kính và cả nhiệt độ bề mặt và cho rằng nó chính là đại diện của cái gọi là "ngôi sao lạ", với thành phần chủ yếu là các hạt quack lạ, một vật thể giả thuyết trong thiên văn.

Hạt quack là loại hạt cơ bản có thể nhóm thành bộ ba để tạo ra baryon như proton hay neutron. Tuy nhiên trong một số điều kiện nhất định, bao gồm áp suất đủ lớn, chúng có thể xuất hiện dưới dạng một vật chất giả thiết là vật chất quark.

Các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được những điều gì có thể tạo ra "ngôi sao lạ" trong quá trình chết đi của một ngôi sao khác. Tuy nhiên, điều này cho thấy "xác chết" sao ma quái này đáng để cộng đồng thiên văn hướng ống kính quan sát về phía nó.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Trận mưa sao băng nhân tạo đầu tiên trên bầu trời sắp ra mắt

Trận mưa sao băng nhân tạo đầu tiên trên bầu trời sắp ra mắt

Một công ty Nhật Bản đang chuẩn bị tạo ra mưa sao băng nhân tạo đầu tiên trên thế giới bằng cách đưa hàng trăm vệ tinh vào không gian.

Đăng ngày: 10/04/2023
Kính viễn vọng Hubble phát hiện

Kính viễn vọng Hubble phát hiện "quái vật vô hình" nặng bằng 20 triệu Mặt trời

Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA đã vô tình chụp được hố đen 'chạy trốn' với khối lượng siêu lớn đang lao nhanh trong không gian, tạo ra vệt sao dài gấp đôi dải Ngân Hà.

Đăng ngày: 10/04/2023
Lần đầu phát hiện hành tinh được

Lần đầu phát hiện hành tinh được "nâng cấp" thành quái vật

Một hành tinh to lớn đến nỗi vi phạm lằn ranh chia tách trạng thái hành tinh - sao lùn nâu vừa được phát hiện giữa 2 " mặt trời" khác, sở hữu hiện tượng giống Trái đất nhưng thảm khốc hơn rất nhiều.

Đăng ngày: 09/04/2023
Nhà khí tượng ghi quá trình hồi quyển của vệ tinh SpaceX

Nhà khí tượng ghi quá trình hồi quyển của vệ tinh SpaceX

Vệ tinh Internet Starlink 30062 rơi trở lại khí quyển Trái Đất lúc 15h50 hôm 3/4 ở ngoài khơi bờ biển bang California, Mỹ được ghi lại bởi nhà khí tượng Dann Cianca tại California.

Đăng ngày: 08/04/2023
Chòm sao Nhân Mã trong Hệ Mặt trời có thể gây nguy hiểm cho Trái đất?

Chòm sao Nhân Mã trong Hệ Mặt trời có thể gây nguy hiểm cho Trái đất?

Sự gia tăng nhanh chóng về kích thước và tần suất dày đặc của các vụ nổ lớn thuộc chòm sao Nhân Mã sẽ sớm gây ảnh hưởng tiêu cực tới Trái Đất

Đăng ngày: 08/04/2023
“Xuyên không” 13,5 tỉ năm, kính viễn vọng NASA tìm ra 4 thủy tổ vũ trụ

“Xuyên không” 13,5 tỉ năm, kính viễn vọng NASA tìm ra 4 thủy tổ vũ trụ

Kính viễn vọng không gian tối tân James Webb vừa lập kỷ lục mới khi xác định 4 thiên hà lâu đời nhất từng được biết đến trong vũ trụ, ra đời chỉ sau vụ nổ Big Bang 300 triệu năm.

Đăng ngày: 07/04/2023
Bức ảnh hiếm về vành đai của Thiên Vương tinh

Bức ảnh hiếm về vành đai của Thiên Vương tinh

Ngày 6/4, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố hình ảnh mới của Thiên Vương tinh, được chụp hồi tháng 2 bởi camera hồng ngoại gần (NIRCam) trên kính viễn vọng James Webb.

Đăng ngày: 07/04/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News