Bill Gates ủng hộ dự án làm mờ ánh Mặt trời

Theo Popular Mechanics, Bill Gates ủng hộ dự án nghiên cứu của Đại học Harvard nhằm giảm tác động từ ánh sáng Mặt trời.

Theo đó, các nhà khoa học dự định rải hạt vật chất aerosol vào bầu khí quyển để phản chiếu ánh sáng ngược lại vào vũ trụ. Nói một cách đơn giản, aerosol là các đám mây vật chất như khí hoặc tro núi lửa có tính chất cản và phân tán ánh sáng.

Tuy nhiên, việc làm này sẽ đồng thời cản đi phần lớn nguồn sáng đến Trái đất và có thể gây ra thảm họa “băng giá” như trong phim Snowpiercer.

Bill Gates ủng hộ dự án làm mờ ánh Mặt trời
Cảnh thế giới băng giá của Snowpiercer. (Ảnh: Pinterest).

Loading...

Hạt vật chất aerosol như chlorofluorocarbon (CFC), có khả năng làm ảnh hưởng xấu đến tầng ozone. Đây là một trong các tác nhân gây nên tình trạng biến đổi khí hậu.

Do thiếu dữ liệu để kiếm chứng hiệu quả, các nhà khoa học cho rằng chính phủ nên quan tâm hơn đến lĩnh vực này. Họ dự định làm một thí nghiệm nhỏ trên bầu khí quyển Trái đất.

“Chúng tôi có thể dùng khinh khí cầu để đưa dụng cụ phun lên bầu khí quyển. Khi đã vào vị trí, thiết bị sẽ rải một lượng calcium carbonate nhỏ để làm xáo trộn không khí. Sau đó, một khí cầu khác sẽ được dùng để kiểm tra tính hiệu quả của thí nghiệm”, nhóm nghiên cứu nói.

Bill Gates ủng hộ dự án làm mờ ánh Mặt trời
Khinh khí cầu cùng thiết bị rải vật chất. (Ảnh: Popular Mechanics).

Trong tuần qua, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ và Y học Quốc gia Mỹ (NASEM) đã đưa ra đề xuất về khoản chi 100 triệu USD cho công nghệ kỹ thuật địa cầu, một lĩnh vực gây nhiều tranh cãi.

Geo-engineering sẽ can thiệp vào những yếu tố khí hậu của Trái đất ở quy mô địa cầu.

Một cách giải thích đơn giản hơn, công nghệ này sẽ ứng dụng những thành tựu vật lý, sinh học hay hóa học để tạo ra điều kiện thời tiết thuận lợi nhất cho con người.

Việc gieo “hạt mưa” vào mây để ngăn chặn hạn hán, hay quá trình thu gom khí CO2 và chôn chúng xuống lòng đất là những ví dụ nổi tiếng của kỹ thuật địa cầu.

Khó có thể nói nghiên cứu này sẽ đem lại lợi ích hay tác hại cho Trái đất. Nhưng nếu nhân loại không có động thái phù hợp, việc biến đổi khí hậu sẽ là vấn đề nghiêm trọng cho các thế hệ sau này.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vi nhựa tạo ra vi khuẩn kháng kháng sinh

Vi nhựa tạo ra vi khuẩn kháng kháng sinh

Vi nhựa được coi là chất gây ô nhiễm đại dương và đường nước.

Đăng ngày: 26/03/2021
Băng tan có thể dẫn tới động đất gây siêu sóng thần

Băng tan có thể dẫn tới động đất gây siêu sóng thần

Các nhà khoa học Mỹ đã lập mô hình cho thấy sông băng tan với khối lượng lớn đã ảnh hưởng đến động đất gây siêu sóng thần ở vịnh Lituya (Alaska) năm 1958.

Đăng ngày: 25/03/2021
Hạn hán đe dọa hiện tượng

Hạn hán đe dọa hiện tượng "siêu nở hoa"

Hiện tượng hoa nở rộ vào mùa xuân ở một số khu vực trên sa mạc California đang trở nên hiếm hơn do biến đổi khí hậu.

Đăng ngày: 25/03/2021
Cảnh tượng độc đáo: Quầng sáng tròn xuất hiện quanh Mặt trăng

Cảnh tượng độc đáo: Quầng sáng tròn xuất hiện quanh Mặt trăng

Hào quang Mặt trăng rực sáng thực chất là ảo ảnh quang học hình thành khi ánh sáng bị các tinh thể băng trong mây khúc xạ.

Đăng ngày: 24/03/2021
Trong tương lai, đại dương sẽ gây thủng tầng ozone?

Trong tương lai, đại dương sẽ gây thủng tầng ozone?

Các đại dương đang chứa một lượng lớn khí gây phá hủy tầng ozone. Nếu tình trạng biến đổi khí hậu vẫn tiếp diễn, Trái đất sẽ tiến nhanh hơn đến thời điểm đại dương giải phóng loại khí này.

Đăng ngày: 22/03/2021

"Bom mưa" gây lũ lụt tồi tệ nhất trong 50 năm ở Australia

Mưa lớn gây ra trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ tại bờ đông của Australia, lực lượng cứu hộ nhận được hơn 6.000 cuộc gọi cấp cứu từ người dân kẹt trong nước lũ.

Đăng ngày: 22/03/2021
Núi lửa bất ngờ phun trào sau 6.000 năm

Núi lửa bất ngờ phun trào sau 6.000 năm "ngủ yên"

Núi lửa Fagradalsfjall tại bán đảo Reykjavik hoạt động trở lại, phun những dòng dung nham đỏ rực lúc 20h45 hôm 19/3 (giờ địa phương).

Đăng ngày: 22/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News