Chiếc lưỡi điện tử sinh học giúp "nếm" độ ngọt

Các chuyên gia phát triển thiết bị mới giúp đánh giá độ ngọt một cách khách quan, nhạy gấp 10 lần các thiết bị điện tử sinh học cũ.

Một món ăn ngọt dịu với người này có thể quá ngọt với người khác. Trong khi đó, các công ty thực phẩm và đồ uống cần xác định một cách khách quan nhất độ ngọt của sản phẩm. Loại lưỡi điện tử sinh học mới thử nghiệm có thể giúp thực hiện công việc này trong tương lai, New Atlas hôm 4/2 đưa tin

Chiếc lưỡi điện tử sinh học giúp nếm độ ngọt
Trà hoa cúc là một trong những dung dịch được sử dụng trong thử nghiệm dùng lưỡi điện tử sinh học đánh giá độ ngọt. (Ảnh: Depositphotos)

Hiện tại, độ ngọt và các đặc điểm khác của thực phẩm cũng như đồ uống đang được đánh giá bởi các nhóm chuyên gia nếm thử hương vị. Dù những nhóm như vậy có thể đạt tới sự đồng thuận chung về độ ngọt của sản phẩm, việc đánh giá vẫn mang nhiều tính chủ quan.

Lưỡi người có các thụ thể cảm nhận vị ngọt với hai cấu trúc lớn, phức tạp, liên kết với các hợp chất như đường. Phần ngoài cùng của một trong những cấu trúc này được gọi là vùng bẫy ruồi (Venus flytrap domain) vì cấu trúc phân tử của nó giống lá cây bẫy ruồi. Vùng này tương tác với hầu hết các chất ngọt mà con người tiêu thụ.

Trong nghiên cứu mới trên tạp chí ACS Applied Materials & Interfaces, nhóm nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc, do Tai Hyun Park và Seunghun Hong dẫn dắt, sử dụng vi khuẩn để tạo ra bản sao của vùng bẫy ruồi. Các bản sao được đặt thành lớp mỏng trên nhiều điện cực vàng, liên kết với nhau qua các ống nano carbon. Thiết bị thu được gọi là transistor hiệu ứng trường.

Khi cho vào dung dịch chứa đường sucrose hoặc saccharin - chất làm ngọt nhân tạo, dòng điện chạy qua thiết bị sẽ giảm một cách nhất quán. Nồng độ sucrose hoặc saccharin càng lớn thì dòng điện càng giảm. Transistor hiệu ứng trường sẽ không phản ứng khi tiếp xúc với cellobiose, một loại đường không vị.

Các chuyên gia đã sử dụng nguyên mẫu của lưỡi điện tử sinh học để đánh giá độ ngọt của những đồ uống như nước táo và trà hoa cúc cho đường sucrose. Họ nhận xét, thiết bị này nhạy gấp 10 lần các hệ thống điện tử sinh học cũ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Các nhà nghiên cứu Bỉ phát triển thiết bị phân tích chất lượng nước bằng... giấy

Các nhà nghiên cứu Bỉ phát triển thiết bị phân tích chất lượng nước bằng... giấy

Ngoài phát hiện vi khuẩn và mầm bệnh trong nước sinh hoạt, thiết bị còn có thể đánh giá được độ cứng của nước, độ pH và hàm lượng ion trong nước.

Đăng ngày: 07/02/2022
Thiết kế máy bay

Thiết kế máy bay "2 trong 1" có tốc độ lên tới 1.127km/h

Thiết kế kết hợp hệ thống phản lực tốc độ cao với máy bay điện cất hạ cánh thẳng đứng của Valkyrie Systems Aerospace hứa hẹn đạt vận tốc cận âm.

Đăng ngày: 07/02/2022
Đồng hồ nguyên tử di động sai số một phần nghìn tỷ giây

Đồng hồ nguyên tử di động sai số một phần nghìn tỷ giây

Chính phủ Mỹ tiến hành dự án phát triển đồng hồ nguyên tử quang học di động chính xác gấp 100 lần so với đồng hồ nguyên tử vi sóng.

Đăng ngày: 04/02/2022
Công ty Nhật bắt đầu mở bán xe motor bay

Công ty Nhật bắt đầu mở bán xe motor bay

Công ty thiết kế mẫu môtô bay sử dụng hai rotor trung tâm lớn hoạt động nhờ động cơ gas Kawasaki 228 mã lực, bắt đầu nhận đơn đặt hàng.

Đăng ngày: 29/01/2022
Phát triển thành công nhiệt kế co giãn phản ứng trong 10 mili giây

Phát triển thành công nhiệt kế co giãn phản ứng trong 10 mili giây

Các nhà khoa học phát triển cảm biến nhiệt mềm dẻo, co giãn, có cấu tạo đơn giản và phản ứng rất nhanh với sự thay đổi nhiệt độ.

Đăng ngày: 28/01/2022
Nhà khoa học Trung Quốc phát triển

Nhà khoa học Trung Quốc phát triển "da điện tử" kết nối người và robot

Với tính phản hồi xúc giác được nâng cao, miếng “da điện tử” cho phép người mang điều khiển robot từ xa và trở nên “đồng cảm” với nhau.

Đăng ngày: 28/01/2022
Robot Trung Quốc trình diễn kỹ năng trượt tuyết trên núi cực đỉnh

Robot Trung Quốc trình diễn kỹ năng trượt tuyết trên núi cực đỉnh

Cuộc thi trượt tuyết không chỉ dành cho các vận động viên tài năng mà robot cũng có thể trình diễn xuất sắc môn thể thao mùa đông này.

Đăng ngày: 27/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News