Con đường sạc xe điện cảm ứng đầu tiên ở Mỹ

Startup Israel đang xây dựng con đường dài khoảng 1,6km trang bị hệ thống sạc không dây dành cho xe điện tại thành phố Detroit, bang Michigan.

Electreon, startup có trụ sở tại Tel Aviv, Israel, đang xây con đường đầu tiên ở Mỹ cho phép sạc ôtô điện chạy qua, Business Insider hôm 4/2 đưa tin. Electreon hợp tác với Ford và DTE để đưa công nghệ sạc không dây của mình đến thành phố Detroit, bang Michigan, vào năm tới. Trước đó, hãng này đã lắp đặt hệ thống của mình trên những con đường ở Thụy Điển, Israel và Italy.

Con đường sạc xe điện cảm ứng đầu tiên ở Mỹ
Minh họa một chiếc ôtô điện sạc trong lúc di chuyển bằng công nghệ sạc không dây của Electreon. (Ảnh: Electreon)

Con đường sạc điện dài khoảng 1,6 km và nằm gần Nhà ga Trung tâm Michigan của Detroit, một ga tàu bỏ hoang mà Ford đang chuyển đổi thành "khu vực giao thông đổi mới". Bang Michigan dự định tài trợ 1,9 triệu USD cho dự án. Theo Electreon, con đường dự kiến hoạt động với đầy đủ chức năng vào năm 2023.

Con đường mới sạc các phương tiện điện dù chúng đang dừng hay chạy nhờ quá trình sạc cảm ứng, sử dụng tần số từ trường để truyền điện từ các cuộn dây kim loại chôn dưới đường đến một bộ thu nhận đặc biệt lắp phía dưới xe. Xe xăng và xe điện không trang bị bộ thu nhận vẫn có thể chạy trên đường mới một cách bình thường. Việc lắp đặt bộ thu nhận ước tính tốn khoảng 3.000 - 4.000 USD mỗi xe. Dù vậy, Electreon hy vọng có thể giảm chi phí còn 1.000 - 1.500 USD.

Công nghệ sạc không dây có thể giúp giảm sự lo ngại về phạm vi hoạt động của xe điện và tạo điều kiện cho loại phương tiện này được sử dụng rộng rãi. Cơ sở hạ tầng để sạc điện là một trở ngại lớn đối với việc phổ biến hóa xe điện. Theo khảo sát của nhóm chuyên gia tại Đại học California với người dân California mua xe điện từ năm 2012 đến năm 2018, khoảng 1/5 trong số đó đã quay về sử dụng xe xăng vì việc sạc pin gây ra quá nhiều rắc rối. Dữ liệu từ công ty Mỹ JD Power năm 2021 cho thấy, mối lo về pin là yếu tố chính ảnh hưởng đến khả năng thương mại của xe điện.

"Chúng tôi đặt mục tiêu dẫn đầu tương lai của lĩnh vực giao thông và điện khí hóa bằng cách thúc đẩy sản xuất xe điện và giảm chi phí cho người tiêu dùng. Vì vậy, hệ thống sạc không dây tích hợp trên đường là mảnh ghép tiếp theo của bức tranh bền vững", Gretchen Whitmer, Thống đốc bang Michigan, cho biết.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Chiếc lưỡi điện tử sinh học giúp

Chiếc lưỡi điện tử sinh học giúp "nếm" độ ngọt

Các chuyên gia phát triển thiết bị mới giúp đánh giá độ ngọt một cách khách quan, nhạy gấp 10 lần các thiết bị điện tử sinh học cũ.

Đăng ngày: 08/02/2022
Các nhà nghiên cứu Bỉ phát triển thiết bị phân tích chất lượng nước bằng... giấy

Các nhà nghiên cứu Bỉ phát triển thiết bị phân tích chất lượng nước bằng... giấy

Ngoài phát hiện vi khuẩn và mầm bệnh trong nước sinh hoạt, thiết bị còn có thể đánh giá được độ cứng của nước, độ pH và hàm lượng ion trong nước.

Đăng ngày: 07/02/2022
Thiết kế máy bay

Thiết kế máy bay "2 trong 1" có tốc độ lên tới 1.127km/h

Thiết kế kết hợp hệ thống phản lực tốc độ cao với máy bay điện cất hạ cánh thẳng đứng của Valkyrie Systems Aerospace hứa hẹn đạt vận tốc cận âm.

Đăng ngày: 07/02/2022
Đồng hồ nguyên tử di động sai số một phần nghìn tỷ giây

Đồng hồ nguyên tử di động sai số một phần nghìn tỷ giây

Chính phủ Mỹ tiến hành dự án phát triển đồng hồ nguyên tử quang học di động chính xác gấp 100 lần so với đồng hồ nguyên tử vi sóng.

Đăng ngày: 04/02/2022
Công ty Nhật bắt đầu mở bán xe motor bay

Công ty Nhật bắt đầu mở bán xe motor bay

Công ty thiết kế mẫu môtô bay sử dụng hai rotor trung tâm lớn hoạt động nhờ động cơ gas Kawasaki 228 mã lực, bắt đầu nhận đơn đặt hàng.

Đăng ngày: 29/01/2022
Phát triển thành công nhiệt kế co giãn phản ứng trong 10 mili giây

Phát triển thành công nhiệt kế co giãn phản ứng trong 10 mili giây

Các nhà khoa học phát triển cảm biến nhiệt mềm dẻo, co giãn, có cấu tạo đơn giản và phản ứng rất nhanh với sự thay đổi nhiệt độ.

Đăng ngày: 28/01/2022
Nhà khoa học Trung Quốc phát triển

Nhà khoa học Trung Quốc phát triển "da điện tử" kết nối người và robot

Với tính phản hồi xúc giác được nâng cao, miếng “da điện tử” cho phép người mang điều khiển robot từ xa và trở nên “đồng cảm” với nhau.

Đăng ngày: 28/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News