Công ty Mỹ muốn xây hàng loạt "trạm xăng" trên vũ trụ

Công ty Orbit Fab đặt mục tiêu xây các trạm nhiên liệu vũ trụ với hy vọng công nghệ tiếp nhiên liệu sẽ giúp ngành vệ tinh phát triển hơn.

Các tấm pin mặt trời mà vệ tinh thường trang bị có thể tạo ra điện cho những thiết bị như camera hay radio, nhưng không thể giúp vệ tinh điều chỉnh vị trí trên quỹ đạo, theo Daniel Faber, nhà đồng sáng lập Orbit Fab vào năm 2018. Để giữ cho vệ tinh bay đúng đường, các chuyên gia phải thường xuyên sử dụng nhiên liệu để điều chỉnh vị trí của chúng. Do đó, tuổi thọ của vệ tinh bị giới hạn bởi lượng nhiên liệu mà chúng mang theo.

Công ty Mỹ muốn xây hàng loạt trạm xăng trên vũ trụ
Minh họa vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo Trái đất thấp. (Ảnh: Space).

Orbit Fab lên kế hoạch phóng những bể lớn lên quỹ đạo, mỗi bể chứa vài tấn nhiên liệu, AFP hôm 27/4 đưa tin. Sau đó, các tàu nhỏ và dễ điều khiển hơn sẽ di chuyển qua lại giữa bể và vệ tinh để tiếp nhiên liệu.

Loading...

Giống như ôtô, vệ tinh muốn nhận nhiên liệu đẩy bổ sung từ Orbit Fab cần có cổng nhiên liệu tương thích. Faber cho biết, khoảng 200 - 250 vệ tinh đã được thiết kế để sử dụng hệ thống của công ty. Đây là thị trường tiềm năng vì có tới 24.500 vệ tinh được lên kế hoạch phóng trong giai đoạn 2022 - 2031.

Orbit Fab đã phóng một bể chứa lên quỹ đạo và dự định tiến hành các thử nghiệm tiếp nhiên liệu trong thời gian tới. Năm 2019, công ty chứng minh tính khả thi của hệ thống với thử nghiệm chuyển nước trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Công ty dự định chỉ phóng vài tàu nhiên liệu lên quỹ đạo địa tĩnh, nơi các vệ tinh chủ yếu bay trên một mặt phẳng duy nhất quanh xích đạo ở độ cao khoảng 36.000km. Trong khi đó, vệ tinh ở quỹ đạo Trái đất thấp có nhiều quỹ đạo khác nhau và sẽ cần nhiều tàu nhiên liệu hơn.

Một số lợi ích của việc tiếp nhiên liệu trên quỹ đạo là giúp giảm trọng lượng của vệ tinh khi phóng do giảm nhiên liệu, khiến vệ tinh hữu ích hơn trong dài hạn nhờ kéo dài tuổi thọ.

Ngoài tiếp nhiên liệu, nhiều công ty cũng quan tâm đến những cách khác để bảo dưỡng vệ tinh. Theo Faber, khoảng 130 công ty gần đây đã tham gia vào lĩnh vực này. Ví dụ, phát triển tàu kéo để tiếp cận và sửa chữa vệ tinh gặp sự cố.

Ngoài vệ tinh, Orbit Fab còn hướng đến việc phục vụ các trạm vũ trụ tư nhân. Công ty này cũng quan tâm đến thị trường trên bề mặt và xung quanh Mặt trăng, không tập trung vào việc khai thác vật liệu mà chú trọng chuyển đổi chúng thành nhiên liệu đẩy và cung cấp cho khách hàng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sắp diễn ra nguyệt thực đầu tiên trong năm 2023

Sắp diễn ra nguyệt thực đầu tiên trong năm 2023

Mặt trăng sẽ đi vào vùng bóng tối ngoài của Trái Đất ngày 5/5, tạo ra nguyệt thực nửa tối, khiến Mặt trăng trông mờ hơn nhưng không biến mất.

Đăng ngày: 03/05/2023
Tiết lộ những dự án đưa người lên Mặt trăng trong 10 năm tới

Tiết lộ những dự án đưa người lên Mặt trăng trong 10 năm tới

Theo kế hoạch trước mắt, SpaceX sẽ đưa khách du lịch lên tham quan quỹ đạo Mặt trăng vào năm 2023, và Mỹ sẽ đưa phi hành gia đáp xuống Mặt trăng vào năm 2025 với nhiệm vụ Artemis 3.

Đăng ngày: 03/05/2023
Điều khiến sao Hỏa khác biệt với Trái đất

Điều khiến sao Hỏa khác biệt với Trái đất

Theo Science Alert, các nhà khoa học đã phát hiện cấu tạo của lõi sao Hỏa khá giống với lõi Trái đất. Tuy nhiên, nó lại có phần dễ nén và ít đậm đặc hơn.

Đăng ngày: 29/04/2023
Điều gì xảy ra nếu hành tinh lang thang va chạm Trái đất?

Điều gì xảy ra nếu hành tinh lang thang va chạm Trái đất?

Chịu va chạm từ một hành tinh lang thang sẽ khiến Trái đất bị phá hủy hoàn toàn. Việc nó chỉ xuất hiện trong Hệ Mặt trời cũng đã khiến quỹ đạo mọi hành tinh thay đổi.

Đăng ngày: 28/04/2023
Phát hiện 25 nguồn bí ẩn liên tục phát tín hiệu vô tuyến đến Trái đất

Phát hiện 25 nguồn bí ẩn liên tục phát tín hiệu vô tuyến đến Trái đất

25 nguồn bí ẩn phát ra cái gọi là " chớp sóng vô tuyến" cực mạnh, lặp đi lặp lại, đã được xác định bởi các nhà khoa học Canada.

Đăng ngày: 28/04/2023
Điều kỳ lạ đang diễn ra trong bầu khí quyển Mặt trời, đó là gì?

Điều kỳ lạ đang diễn ra trong bầu khí quyển Mặt trời, đó là gì?

Các quan sát mới từ tàu Solar Orbiter của châu Âu phát hiện có sự kết nối liên tục của các đường sức từ nhỏ trên Mặt trời.

Đăng ngày: 28/04/2023

"Lỗ đen" giữa Trái đất: Tàu vũ trụ Nhật tung ảnh độc trước khi gặp nạn

Công ty vũ trụ tư nhân Nhật Bản vừa công bố một trong những di sản ngoạn mục của tàu vũ trụ Hakuto-R Mission 1, tàu thám hiểm bị cho là đã đâm vào Mặt trăng.

Đăng ngày: 28/04/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News