Dải sáng tím 3.000 độ C cắt đôi bầu trời Trái đất sau loạt "pháo vũ trụ"

STEVE - bóng ma vũ trụ màu tím bí ẩn mà khoa học không thể lý giải - lại vắt ngang bầu trời Canada sau 2 ngày Trái đất liên tục bị tấn công bởi pháo vũ trụ.

Theo Live Science, STEVE kéo dài khoảng 40 phút, sau khi cực quang bao phủ bầu trời phương Bắc giảm xuống. Hiện tượng kỳ thú đã được ghi lại trọn vẹn bởi nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Alan Dyer ở miền Nam Alberta - Canada.

Dải sáng tím 3.000 độ C cắt đôi bầu trời Trái đất sau loạt pháo vũ trụ
STEVE ở Canada, xuất hiện sau cực quang do Trái đất trúng "pháo vũ trụ" - (Ảnh: ALAN DYER)

STEVE là gì? - đó vẫn là câu đố không lời giải đối với giới thiên văn khắp thế giới. Nó giống cực quang phần nào, nhưng không phải cực quang. STEVE là một dải sáng màu tím, có thể xuất hiện cùng một "hàng rào ánh sáng" màu xanh lá cây kề cận giống cực quang. Nó rất hiếm khi xuất hiện, nhưng cũng thường đồng hành với các sự kiện từ quyển Trái đất bị ngôi sao mẹ tấn công.

Hiện tượng ma quái mới nhất này gắn liền với 2 ngày ròng Trái đất hứng bão địa từ - là những quả pháo sáng đầy năng lượng bắn ra từ Mặt trời, đâm sầm vào từ quyển Trái đất.

Bão địa từ làm nhiễu động từ trường hành tinh, có thể ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện, định vị... mà phổ biến nhất là những vụ mất điện vô tuyến sóng ngắn hay hệ thống GPS một số nơi bị "chập giật". Vào đêm 7-8, rạng sáng 8-8 vừa qua, Trái đất đã hứng một cơn bão địa từ, khiến cực quang "bùng cháy" khắp bầu trời phương Bắc.

STEVE xuất hiện sau đó, như một bất ngờ.

STEVE là chữ viết tắt của cụm từ mang nghĩa "tăng cường vận tốc nhiệt mạnh", là một dòng khí nóng, mỏng, dài, cắt ngang bầu trời hàng trăm km. Các quan sát vệ tinh cho thấy không khí nó bên trong STEVE có thể đạt tới nhiệt độ tới 3.000 độ C.

Một số giả thuyết cho rằng STEVE có thể liên quan đến sự bùng nổ đột ngột của năng lượng nhiệt và động năng được kích hoạt trong các cú va chạm của các hạt mang điện cao trong bầu khí quyển, khi xảy ra bão địa từ. Thế nhưng chưa giả thuyết nào đứng vững và STEVE vẫn là một bí ẩn kể từ khi nó được xác định vào năm 2017.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Bóng ma" 13 tỉ tuổi xuyên qua "vũ trụ cong" đến Trái đất

Cặp đôi James Webb và Hubble - hai siêu kính viễn vọng không gian được điều hành chính bởi NASA - đã bắt được thành công ngôi sao xuyên không có độ tuổi kỷ lục, dưới dạng một bóng ma.

Đăng ngày: 10/08/2022
Từ 2 năm trước, Trái đất bị quay chậm lại mà không ai hay

Từ 2 năm trước, Trái đất bị quay chậm lại mà không ai hay

Đồng hồ nguyên tử và các phép đo thiên văn tiết lộ Trái Đất đã đột ngột khựng lại một cách bí ẩn, quay chậm đi sau nhiều năm liên tiếp tăng tốc.

Đăng ngày: 09/08/2022
Trung Quốc có thể phóng 10 vệ tinh bay quanh Mặt trăng

Trung Quốc có thể phóng 10 vệ tinh bay quanh Mặt trăng

Nhiệm vụ DSL gồm 9 vệ tinh con thu thập tín hiệu từ vũ trụ sâu và một vệ tinh mẹ tập hợp dữ liệu để gửi về Trái Đất.

Đăng ngày: 09/08/2022
Mỹ phóng vệ tinh để cảnh báo sớm các vụ phóng tên lửa toàn cầu

Mỹ phóng vệ tinh để cảnh báo sớm các vụ phóng tên lửa toàn cầu

Lực lượng Không gian Hoa Kỳ vừa phóng vệ tinh cảnh báo sớm tên lửa cuối cùng vào không gian, hoàn tất " Hệ thống Hồng ngoại Dựa trên Không gian".

Đăng ngày: 08/08/2022
Thêm nhiều nơi ở Đông Nam Á có

Thêm nhiều nơi ở Đông Nam Á có "vật thể lạ", nghi mảnh tên lửa Trung Quốc

Các bức ảnh từ Malaysia, Indonesia và Philippines cho thấy những vật thể lạ cháy xém, bị nghi ngờ là mảnh vỡ từ thân tên lửa Trung Quốc Trường Chinh 5B.

Đăng ngày: 08/08/2022
Phát hiện gây sốc: Trái đất đang trôi khỏi sao mẹ?

Phát hiện gây sốc: Trái đất đang trôi khỏi sao mẹ?

Khoảng cách trung bình giữa Trái Đất và Mặt Trời đang ngày một tăng thêm, nghi vấn hàng đầu là do ngôi sao mẹ của chúng ta bị nhẹ đi.

Đăng ngày: 08/08/2022
Trung Quốc phóng tàu vũ trụ tái sử dụng bí ẩn

Trung Quốc phóng tàu vũ trụ tái sử dụng bí ẩn

Lần thứ hai trong vòng 2 năm, Trung Quốc phóng một phương tiện tái sử dụng bí mật trong nhiệm vụ trên quỹ đạo Trái đất.

Đăng ngày: 08/08/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News