Đây là nơi sống sót tốt nhất trong trường hợp xã hội toàn cầu sụp đổ

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Sustainability, New Zealand, Iceland, Vương quốc Anh, Tasmania và Ireland là những nơi tốt nhất để sinh sống trong trường hợp xã hội toàn cầu sụp đổ, Guardian đưa tin hôm 28/7.

Nghiên cứu cho biết do sự tàn phá môi trường, nguồn tài nguyên cạn kiệt và quá trình gia tăng dân số, “bức tranh về nền văn minh nhân loại đang ở trong tình trạng nguy cấp".

“Chúng tôi không ngạc nhiên khi New Zealand nằm trong danh sách này”, ông Aled Jones, chuyên gia tại Đại học Anglia Ruskin (Anh) cho biết.

Đây là nơi sống sót tốt nhất trong trường hợp xã hội toàn cầu sụp đổ
New Zealand được đánh giá cao vì sở hữu nhiều điều kiện phù hợp cho cuộc sống con người nếu thảm họa xảy ra. (Ảnh: New Zealand Now).

Loading...

New Zealand được cho là có tiềm năng lớn nhất để duy trì sự sống với nguồn năng lượng địa nhiệt và thủy điện, đất nông nghiệp dồi dào cùng với mật độ dân số thấp.

Theo các nhà khoa học, xã hội toàn cầu có thể đổ vỡ sau những sang chấn lớn, trong đó bao gồm khủng hoảng tài chính nghiêm trọng, biến đổi khí hậu, thiên tai, hay những đại dịch trầm trọng hơn Covid-19.

Các quốc gia được đánh giá dựa trên khả năng bảo đảm lương thực, kiểm soát biên giới trước làn sóng di cư ồ ạt, duy trì lưới điện và đáp ứng khả năng sản xuất. Các quốc đảo ở những khu vực ôn đới có mật độ dân số thấp xếp đầu danh sách.

Anh lại là quốc gia gây "bất ngờ lớn". Các nhà khoa học đánh giá nước này có mật độ dân cư đông đúc, không phải là quốc gia phát triển hàng đầu về công nghệ tái tạo đồng thời chỉ có thể tự sản xuất 50% lượng thực phẩm cho người dân.

Các nhà nghiên cứu nói rằng công trình nhấn mạnh đến những yếu tố các quốc gia cần phải cải thiện để tăng khả năng phục hồi khi đối diện với thảm họa.

“Chúng ta cần bắt đầu suy nghĩ về khả năng phục hồi trong quá trình xây dựng kế hoạch toàn cầu. Dù vậy, điều đáng mừng là viễn cảnh sụp đổ nhanh chóng như vậy sẽ không xảy ra”, ông Jones khẳng định.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vô tình tìm thấy đá quý 100 triệu USD khi đào giếng ở Sri Lanka

Vô tình tìm thấy đá quý 100 triệu USD khi đào giếng ở Sri Lanka

Một khối đá sao sapphire - với kích cỡ lên tới 2,5 triệu carat, ước tính trị giá 100 triệu USD - vừa được tình cờ tìm thấy tại nhà một doanh nhân buôn bán đá quý ở Sri Lanka.

Đăng ngày: 28/07/2021
Nơi có

Nơi có "kho báu" lông vũ đắt giá nhất thế giới

Lông vũ của những con vịt biển sinh sản trên đảo Bjarneyjar là loại sợi tự nhiên ấm nhất thế giới, được bán với giá hàng nghìn đô mỗi kilogram.

Đăng ngày: 28/07/2021
Loài quái vật gieo rắc nỗi kinh hoàng ở châu Phi

Loài quái vật gieo rắc nỗi kinh hoàng ở châu Phi

Một trong những quái vật nổi tiếng và gieo rắc nỗi kinh hoàng nhất với người dân châu Phi phải kể đến Mamlambo.

Đăng ngày: 27/07/2021
Những địa danh có tên dài lê thê khiến ai đọc cũng

Những địa danh có tên dài lê thê khiến ai đọc cũng "xoắn lưỡi", địa điểm cuối cực quen thuộc với người Việt

Cổ nhân dạy uốn lưỡi 7 lần trước khi nói để nhắc nhau thận trọng trong từng lời nói nhưng ở đây, bạn có uốn 7749 lần thì chưa chắc đã đọc chuẩn được tên các địa danh.

Đăng ngày: 25/07/2021
Trượt tay đánh rơi viên đá nhặt từ bờ biển, cô bé ngỡ ngàng chứng kiến điều kỳ diệu!

Trượt tay đánh rơi viên đá nhặt từ bờ biển, cô bé ngỡ ngàng chứng kiến điều kỳ diệu!

Viên đá mà cô bé này nhặt về nhẹ hơn hẳn những viên khác cùng kích cỡ. Tới khi đá vỡ làm đôi, cô bé mới hiểu được vì sao.

Đăng ngày: 25/07/2021
Tòa lâu đài bất khả xâm phạm với

Tòa lâu đài bất khả xâm phạm với "dấu tay máu" trên cửa hé lộ bi kịch của những phi tần xấu số

Lịch sử về những dấu tay trên cánh cổng cuối cùng của lâu đài có thể khiến nhiều người " ớn lạnh" vì sự tàn khốc của nó.

Đăng ngày: 24/07/2021

"Vệ binh hậu môn" - Những người chuyên chữa bệnh đường ruột cho pharaoh thời Ai Cập cổ đại

Việc phục vụ sức khỏe của nhà vua không được coi là một lựa chọn mà chính là một 'đặc ân' ở Ai Cập cổ đại.

Đăng ngày: 23/07/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News