Hàn Quốc lần đầu phóng thành công tên lửa vũ trụ tự sản xuất
Hàn Quốc phóng thử nghiệm thành công tên lửa vũ trụ trong ngày 21-6. Đây là lần thứ 2 Hàn Quốc thực hiện nỗ lực này, sau khi thử nghiệm đầu tiên không thể đưa vệ tinh vào quỹ đạo.

Hàn Quốc phóng tên lửa vũ trụ Nuri từ bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Naro ở quận Goheung, ngày 21-6.
Theo Hãng tin Reuters, tên lửa Nuri được phóng lên từ Trung tâm vũ trụ Naro ở bờ biển phía nam Hàn Quốc lúc 16h ngày 21-6 theo giờ địa phương, tức 14h cùng ngày theo giờ Việt Nam.
Các quan chức Hàn Quốc cho biết vệ tinh nặng 162,5kg được thiết kế để kiểm tra năng lực của Nuri đã kết nối thành công với một trạm vũ trụ ở Nam Cực, sau khi bay vào quỹ đạo.
Tên lửa này cũng đã đưa một vệ tinh giả nặng 1,3 tấn và 4 vệ tinh nhỏ khác vào quỹ đạo.
“Vũ trụ của Hàn Quốc nay đã rộng lớn hơn. Khoa học và công nghệ của chúng tôi đã đạt những bước tiến vượt bậc”, Bộ trưởng Khoa học và công nghệ Hàn Quốc Lee Jong Ho phát biểu tại cuộc họp báo.

Người dân Hàn Quốc vui mừng xem tên lửa vũ trụ Nuri phóng lên từ Trung tâm vũ trụ Naro ở quận Goheung, ngày 21-6 - (Ảnh: REUTERS)
Tên lửa KSLV-II Nuri do Viện Nghiên cứu hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KARI) thiết kế. Việc Nuri đưa số vệ tinh nặng 1,5 tấn lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 600 - 800km thành công là một bước ngoặt đối với tham vọng chinh phục vũ trụ của Hàn Quốc.
Đây là cột mốc giúp Hàn Quốc chạm đến mục tiêu xây dựng mạng lưới 6G, vệ tinh tình báo và thám hiểm Mặt trăng trong tương lai.
Nuri chỉ sử dụng công nghệ tên lửa của Hàn Quốc và là phương tiện phóng lên vũ trụ đầu tiên của quốc gia này được sản xuất trong nước.
Trong thử nghiệm đầu tiên, Nuri đã hoàn thành các trình tự phóng nhưng thất bại trong việc đưa vệ tinh vào quỹ đạo, sau khi động cơ giai đoạn 3 hết nhiên liệu sớm hơn kế hoạch. Các kỹ sư đã sửa lại bình chứa khí heli của Nuri để giải quyết vấn đề này.
KARI cho biết họ dự kiến tổ chức thêm ít nhất 4 lần phóng thử nữa cho đến năm 2027. Sau vụ phóng thành công ngày 21-6, Đại sứ quán Mỹ tại Seoul cho biết trên Twitter rằng họ hy vọng sớm hợp tác cùng phía Hàn Quốc trong lĩnh vực không gian.
Lý thuyết chống lại cả thế giới của Hội Trái Đất Phẳng
Một số người tin Trái Đất có dạng phẳng, còn ảnh vệ tinh Trái Đất hình cầu là âm mưu của NASA và các cơ quan chính phủ khác.
Trái đất sẽ bị huỷ diệt vào năm 2029 hay 2036?
Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng một tiểu hành tinh có thể va chạm vào Trái đất vào bất cứ lúc nào. Và các số liệu thống kê cho thấy rằng một thiên thể to cỡ quả bóng đá hoàn toàn có khả năng huỷ diệt sự sống trên trái đất
Khoảng cách từ Trái Đất đến các thiên thể trong hệ Mặt Trời
Nếu chế tạo được tàu vũ trụ di chuyển với vận tốc ánh sáng 1.080 triệu km/h, con người có thể khám phá những hành tinh xa xôi trong hệ Mặt Trời chỉ trong phút chốc.
Bụi Mặt Trăng: Mối nguy hiểm đối với các nhà du hành vũ trụ
Theo Live Science giải thích, bụi mặt trăng thực sự rất có hại cho con người.
Truyền thuyết về 12 chòm sao
12 chòm sao hoàng đạo và những truyền thuyết về chúng. Bạn có bao giờ tự hỏi những biểu tượng xinh xắn đại diện cho cung hoàng đạo của mình có xuất xứ từ đâu? Biết được bí mật các chòm sao cũng là một cách để hiểu hơn về bản thân và những người xung quanh.
Thiên thạch va trúng kính viễn vọng 10 tỉ USD của NASA
Một thiên thạch nhỏ đã va vào kính viễn vọng không gian James Webb, làm biến dạng một trong những tấm gương của kính song không ảnh hưởng đến lịch trình quan sát dự kiến.


