Hàn Quốc lần đầu phóng thành công tên lửa vũ trụ tự sản xuất
Hàn Quốc phóng thử nghiệm thành công tên lửa vũ trụ trong ngày 21-6. Đây là lần thứ 2 Hàn Quốc thực hiện nỗ lực này, sau khi thử nghiệm đầu tiên không thể đưa vệ tinh vào quỹ đạo.
Hàn Quốc phóng tên lửa vũ trụ Nuri từ bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Naro ở quận Goheung, ngày 21-6.
Theo Hãng tin Reuters, tên lửa Nuri được phóng lên từ Trung tâm vũ trụ Naro ở bờ biển phía nam Hàn Quốc lúc 16h ngày 21-6 theo giờ địa phương, tức 14h cùng ngày theo giờ Việt Nam.
Các quan chức Hàn Quốc cho biết vệ tinh nặng 162,5kg được thiết kế để kiểm tra năng lực của Nuri đã kết nối thành công với một trạm vũ trụ ở Nam Cực, sau khi bay vào quỹ đạo.
Tên lửa này cũng đã đưa một vệ tinh giả nặng 1,3 tấn và 4 vệ tinh nhỏ khác vào quỹ đạo.
“Vũ trụ của Hàn Quốc nay đã rộng lớn hơn. Khoa học và công nghệ của chúng tôi đã đạt những bước tiến vượt bậc”, Bộ trưởng Khoa học và công nghệ Hàn Quốc Lee Jong Ho phát biểu tại cuộc họp báo.
Người dân Hàn Quốc vui mừng xem tên lửa vũ trụ Nuri phóng lên từ Trung tâm vũ trụ Naro ở quận Goheung, ngày 21-6 - (Ảnh: REUTERS)
Tên lửa KSLV-II Nuri do Viện Nghiên cứu hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KARI) thiết kế. Việc Nuri đưa số vệ tinh nặng 1,5 tấn lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 600 - 800km thành công là một bước ngoặt đối với tham vọng chinh phục vũ trụ của Hàn Quốc.
Đây là cột mốc giúp Hàn Quốc chạm đến mục tiêu xây dựng mạng lưới 6G, vệ tinh tình báo và thám hiểm Mặt trăng trong tương lai.
Nuri chỉ sử dụng công nghệ tên lửa của Hàn Quốc và là phương tiện phóng lên vũ trụ đầu tiên của quốc gia này được sản xuất trong nước.
Trong thử nghiệm đầu tiên, Nuri đã hoàn thành các trình tự phóng nhưng thất bại trong việc đưa vệ tinh vào quỹ đạo, sau khi động cơ giai đoạn 3 hết nhiên liệu sớm hơn kế hoạch. Các kỹ sư đã sửa lại bình chứa khí heli của Nuri để giải quyết vấn đề này.
KARI cho biết họ dự kiến tổ chức thêm ít nhất 4 lần phóng thử nữa cho đến năm 2027. Sau vụ phóng thành công ngày 21-6, Đại sứ quán Mỹ tại Seoul cho biết trên Twitter rằng họ hy vọng sớm hợp tác cùng phía Hàn Quốc trong lĩnh vực không gian.

NASA phát hiện hành tinh có sự sống như trái đất
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 5/12 thông báo rằng chương trình không gian Kepler đã khẳng định một hành tinh nằm trong vùng "có thể có sự sống".

NASA cảnh báo: "Có điều gì đó kỳ lạ đang xảy ra với vũ trụ của chúng ta"
Các nhà khoa học ở Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đang nghiên cứu dữ liệu mới từ kính viễn vọng không gian Hubble và cho biết có điều gì đó kỳ lạ đang xảy ra với vũ trụ của chúng ta.

Phát hiện dấu hiệu sự sống trên đám mây của sao Kim
Các nhà thiên văn học phát hiện dấu hiệu các vi sinh vật không giống bất kỳ loại nào trên Trái Đất có thể đang phát triển mạnh mẽ trong những đám mây trên sao Kim.

Mô hình bị lãng quên của Einstein dự đoán cái kết của vũ trụ
Hồi năm 1931, Albert Einstein đã thực hiện một chuyến đi đến Hoa Kỳ trong vòng 3 tháng. Lấy cảm hứng từ cuộc gặp gỡ với nhà vật lý thiên văn học Edwin Hubble, ông đã bắt đầu có suy nghĩ mới về vũ trụ.

10 ngôi sao sáng nhất trên bầu trời
Vào đầu những đêm trời mùa đông, mùa xuân, khi nhìn lên bầu trời dày đặc những vì sao, ở bầu trời hướng chếch về phía Bắc có một hằng tinh sáng suốt cả ngày, đó chính là sao Thiên Lang

Cách NASA chọn phi hành gia: Loại 99,9% ứng viên để tìm người xuất chúng, tỷ lệ chọi 1:1500
Tiêu chí NASA đặt ra những năm trước đây, cho đến thời điểm hiện tại, vẫn gây ra được tiếng vang, nhất là khi Mỹ sắp thực hiện chuyến bay lên mặt trăng vào năm 2024.
