"Hạt ma quái" mới từ vũ trụ xâu thành chuỗi ngọc trên bầu trời

Các "hạt ma quái" này chính là "hạt cực quang", một loại cực quang đặc biệt, chưa từng được biết đến trước đây.

Hạt ma quái mới từ vũ trụ xâu thành chuỗi ngọc trên bầu trời
Khi các dòng năng lượng từ Mặt trời tương tác với những lớp "áo giáp" màu xanh của Trái đất - từ quyển - thì cực quang có thể xuất hiện - (Ảnh: ESA/ATG medialab)

Theo Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA), chúng xuất hiện thành từng nhóm rải rác trên bầu trời. Các hạt cực quang đã được ghi nhận cùng lúc bởi 13 tàu vũ trụ mang kính thiên văn, bao gồm sứ mệnh Cluster của ESA.

Các tàu vũ trụ được phân công nghiệm vụ cụ thể trong nghiên cứu. Trong khi một số quan sát các xoáy ở rìa từ quyển Trái đất, một số khác dõi theo những dòng hạt chảy về phía địa cầu.

Loading...

Các chuỗi hạt ma quái xuất hiện ở mặt đối diện Mặt trời của Trái đất, bởi cũng giống như cực quang thông thường, chúng được tạo nên khi các cơn bão điện hoặc các hạt tích điện do Mặt trời phát ra va chạm vào từ quyển Trái đất.

Một trong các đợt quan sát được phân tích kỹ lưỡng, vào ngày 6-11-2018, cho thấy các xoáy ở rìa từ quyển Trái đất cho phép một số hạt tích điện từ Mặt trời thoát qua, tìm đường tiếp cận bề mặt Trái đất, tạo thành hạt cực quang.

Các xoáy ở rìa từ quyển hoạt động giống như xoáy nước nên đã tạo nên một con đường đi nhanh chóng để các hạt điện tích chảy thành dòng theo đường xoắn ốc, tạo nên hiện tượng đẹp mắt.

Tiến sĩ Philippe Escoubet, nhà khoa học từ dự án Cluster của ESA, bình luận: "Khám phá này cho thấy Cluster là một phần của "dàn nhạc từ quyển", có thể cùng nhau tạo ra những phát hiện khoa học bổ sung mà mục tiêu không thể đạt được với những nhiệm vụ riêng lẻ".

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trái đất suýt bị lỗ đen quái vật hất bay khỏi thiên hà?

Trái đất suýt bị lỗ đen quái vật hất bay khỏi thiên hà?

Các nhà khoa học vừa xác định được một hành vi mới, cực kỳ rùng rợn của các lỗ đen quái vật, có thể khiến những thế giới như Trái Đất bị phá hủy từ trong nôi.

Đăng ngày: 06/06/2022
Những cột đá nhọn kỳ lạ trên sao Hỏa

Những cột đá nhọn kỳ lạ trên sao Hỏa

Robot tự hành Curiosity phát hiện những khối đá " gân guốc" hôm 15 5, theo hình ảnh gửi về Trái Đất.

Đăng ngày: 05/06/2022
Trong tháng 6 này, hãy cùng chiêm ngưỡng ngũ hành tinh thẳng hàng trên bầu trời

Trong tháng 6 này, hãy cùng chiêm ngưỡng ngũ hành tinh thẳng hàng trên bầu trời

Bắt đầu từ ngày 3/6, sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ có thể được nhìn thấy xếp thẳng hàng trên bầu trời bằng mặt thường

Đăng ngày: 04/06/2022
Tiểu hành tinh to bằng cá voi xanh đến gần Trái đất

Tiểu hành tinh to bằng cá voi xanh đến gần Trái đất

Một tiểu hành tinh lớn ít nhất bằng một con cá voi xanh sẽ lướt qua Trái đất với vận tốc hơn 26.000 km/h, theo NASA.

Đăng ngày: 04/06/2022
Xác định 379.000

Xác định 379.000 "sao biến hình", 1 cái đang phóng lửa Trái đất

Dự án Khảo sát tự động siêu tân tinh toàn bầu trời (ASAS-SN) đã giúp xác định được gần 379.000 sao biến hình, trong đó có 116.027 cái chưa từng được quan sát trước đây.

Đăng ngày: 04/06/2022
Tàu chở hàng vũ trụ Nga

Tàu chở hàng vũ trụ Nga "yên nghỉ" ở Thái Bình Dương

Tàu vũ trụ Progress MS-18 của Nga tách ra khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS, sau khi vào khí quyển các mảnh vỡ chưa cháy của nó đã rơi xuống Thái Bình Dương.

Đăng ngày: 04/06/2022
Nguyên nhân sao Hải Vương và Thiên Vương có màu khác nhau

Nguyên nhân sao Hải Vương và Thiên Vương có màu khác nhau

Sao Hải Vương và Thiên Vương giống nhau đến mức các nhà khoa học đôi khi gọi các hành tinh xa xôi này là “song sinh”. Tuy nhiên, hai hành tinh băng khổng lồ này có một điểm khác biệt lớn về màu sắc.

Đăng ngày: 03/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News