Loại gia vị thường thấy trong bếp giúp tăng cường chức năng nhận thức

Quế là một loại gia vị rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn và nướng bánh. Nó được lấy từ vỏ bên trong của cây quế và có mùi thơm nổi bật và vị ngọt.

Quế là loại cây thường xanh được tìm thấy ở dãy Himalaya và một số vùng núi khác, cũng như trong các khu rừng ở miền Nam Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á.

Loại gia vị thường thấy trong bếp giúp tăng cường chức năng nhận thức
Quế hoặc các thành phần của nó có thể thay đổi tích cực chức năng nhận thức.

Ngoài hương vị độc đáo, quế còn sở hữu các đặc tính có lợi cho con người. Các nghiên cứu cho thấy, quế có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và ung thư. Quế đồng thời có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.

Loading...

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các hợp chất hoạt tính sinh học của nó có thể tăng cường chức năng não, đặc biệt là trí nhớ và khả năng học tập. Tuy nhiên, tính chính xác của những phát hiện này vẫn chưa được chắc chắn.

Gần đây, các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Khoa học Y tế Birjand (Iran) đã xem xét một số nghiên cứu trước đây về tác dụng của quế đối với chức năng nhận thức. Phân tích đã nêu bật giá trị tiềm năng của quế trong việc ngăn ngừa giảm trí nhớ hoặc suy giảm khả năng học tập.

“Nghiên cứu này nhằm xem xét một cách có hệ thống các kết quả về mối quan hệ giữa quế và thành phần chính của nó trong trí nhớ cũng như khả năng học tập”, Samaneh Nakhaee, Alireza Kooshki và các đồng nghiệp cho biết trong nghiên cứu.

Nhóm đã xem xét hàng trăm nghiên cứu được lưu trữ trong một số cơ sở dữ liệu trực tuyến, bao gồm PubMed, Scopus, Google Scholar và Web of Science. Sau đó, họ thu hẹp phân tích xuống còn 40 trong số những nghiên cứu này.

Trong số đó, 33 nghiên cứu được thực hiện in vivo (tức là kiểm tra các sinh vật sống thực sự, như con người, loài gặm nhấm hoặc các động vật khác). 5 nghiên cứu được tiến hành trong ống nghiệm (nghĩa là bên ngoài các sinh vật sống, bằng cách phân tích tế bào hoặc mô sau khi chết) và 2 nghiên cứu lâm sàng (tức là với bệnh nhân y tế).

Nhóm đã trích xuất dữ liệu liên quan đến tất cả các nghiên cứu này, bao gồm: Tác giả, năm xuất bản, hợp chất hoặc loại quế được sử dụng, đối tượng nghiên cứu và cỡ mẫu, liều lượng quế hoặc các thành phần hoạt tính sinh học được sử dụng, giới tính và độ tuổi của người tham gia, thời gian, phương pháp, kết quả đạt được.

Sau đó, họ đánh giá chất lượng và độ tin cậy của các nghiên cứu dựa trên thiết kế, cỡ mẫu, tiêu chí thu nhận và những khía cạnh phương pháp luận khác.

Cuối cùng, nhóm đã phân tích và so sánh kết quả của 40 bài báo liên quan mà họ đã chọn. Nhìn chung, hầu hết các nghiên cứu đều cho rằng, quế có thể tác động tích cực đến cả trí nhớ và chức năng nhận thức.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cảnh giác thứ nguy hiểm có mặt ở khắp nơi khi thời tiết nồm ẩm kéo dài

Cảnh giác thứ nguy hiểm có mặt ở khắp nơi khi thời tiết nồm ẩm kéo dài

Nấm mốc chính là thứ ai cũng cần lưu ý khi thời tiết nồm ẩm kéo dài vì nó có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 09/02/2023
Ức gà hay đùi gà bổ dưỡng hơn: Đây là câu trả lời của tổ chức dinh dưỡng lớn nhất thế giới

Ức gà hay đùi gà bổ dưỡng hơn: Đây là câu trả lời của tổ chức dinh dưỡng lớn nhất thế giới

Ức gà và đùi gà đều là nguồn cung cấp protein nạc dồi dào nhưng khác nhau về lượng calo, chất béo và chất béo bão hòa.

Đăng ngày: 08/02/2023
Top 3 loại thịt được mệnh danh là

Top 3 loại thịt được mệnh danh là "khắc tinh" của bệnh mỡ máu và huyết áp cao, giá lại rẻ

Các bác sĩ luôn khuyến cáo bạn nên ăn thịt đỏ ở một lượng vừa phải. Thay vào đó, bạn có thể tiêu thụ những loại thịt tốt cho sức khỏe hơn.

Đăng ngày: 08/02/2023
Đột phá mới trong việc cấy ghép mô não

Đột phá mới trong việc cấy ghép mô não

Việc cấy ghép các mô não nhỏ của người vào não chuột đã đạt được cột mốc mới. Trong tương lai, nó có thể được ứng dụng để điều trị chấn thương não nghiêm trọng.

Đăng ngày: 07/02/2023
Thức uống có thể chống lại vi khuẩn HP nhưng khi uống cần nhớ

Thức uống có thể chống lại vi khuẩn HP nhưng khi uống cần nhớ "thời điểm vàng"

Mật ong có một số hoạt chất tự nhiên, bao gồm acid acetic, acid lactic và gluconic, có thể giúp giảm mức độ phát triển của các vi khuẩn.

Đăng ngày: 07/02/2023
Mineral oil trong son môi, nên hay không nên sử dụng?

Mineral oil trong son môi, nên hay không nên sử dụng?

Son môi được xem như là vật không thể thiếu của nhiều chị em phụ nữ. Cùng tìm hiểu thành phần Mineral Oil (Dầu khoáng) trong son môi, nên hay không nên sử dụng nhé!

Đăng ngày: 07/02/2023
Thiếu canxi nên ăn gì?

Thiếu canxi nên ăn gì?

Cơ thể chúng ta rất cần canxi cho sự phát triển nhưng không thể tự tổng hợp mà cần bổ sung từ nguồn thực phẩm bên ngoài. Vậy khi thiếu canxi nên ăn gì?

Đăng ngày: 06/02/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News