Loài tinh tinh có sở thích thức ăn rất tinh vi

Khác với suy nghĩ phổ biến rằng tinh tinh là động vật ăn cỏ, thật ra chúng còn ăn thịt. Đặc biệt hơn nữa, chúng thường ăn phần não của con mồi trước tiên.

Các nhà nhân chủng học đã quan sát một bầy tinh tinh ở sâu trong cánh rừng của Vườn Quốc gia Gombe, Tanzania khi chúng thưởng thức một món đặc sản đặc biệt.

Loài tinh tinh có sở thích thức ăn rất tinh vi
Tinh tinh săn đuổi và ăn hàng chục con khỉ đỏ colobus con.

Trong lúc nghiên cứu về bầy tinh tinh này, họ đã quan sát những con tinh tinh săn đuổi và ăn hàng chục con khỉ đỏ colobus con. Kì lạ nhất là, những con tinh tinh hầu như luôn bắt đầu ăn những con khỉ bằng cách cắn vỡ hộp sọ của chúng và ăn não ngon lành. Đôi lúc, người ta còn thấy những con tinh tinh đói bụng tóp tép ăn não còn dùng nhánh cây và lá để vớt vát nốt chút não còn sót.

Loading...

Khi nghĩ tới thức ăn của một con tinh tinh, bạn có lẽ chỉ nghĩ đến chuối và lá cây, nhưng loài khỉ không đuôi lớn này có ăn thịt. Quả sung chiếm 50% khẩu phần ăn của một con tinh tinh hoang dã, trong khi thịt chỉ chiếm 5-8%. Chúng cũng ăn côn trùng, trứng, vỏ cây và mật ong. Đáng chú ý là, khẩu phần ăn của một con tinh tinh thường thuộc phạm tập tính và khác nhau giữa các bầy đàn.

Tập tính ăn thịt lần đầu tiên được ghi nhận ở loài tinh tinh bởi Tiến sĩ Jane Goodall ở Vườn Quốc gia Gombe trong những năm 1960 và kể từ đó nó trở thành kiến thức tương đối phổ biến. Các nhà nghiên cứu thậm chí đã chứng kiến loài tinh tinh sử dụng giáo để săn những con vượn mắt to đuôi dài đang ngủ ở Senegal. Tuy nhiên, phương pháp ăn não đặc biệt này vẫn không có cơ sở.

Như được giải thích trong một nghiên cứu từ Tạp chí Linh trưởng Quốc tế, có vài lí do tại sao loài tinh tinh lại làm vậy. Đầu tiên, bộ não thật ra khá bổ dưỡng, nhiều calo và giàu axit béo không bão hòa đa mạch dài, rất có ích cho sự phát triển thần kinh. Ngoài ra, nghiên cứu giải thích rằng “tinh tinh rất dễ dàng mở hộp sọ chỉ bằng một nhát cắn”.

Loài tinh tinh có sở thích thức ăn rất tinh vi
Tinh tinh sẽ ăn não của con mồi đầu tiên - (Ảnh của Ian Gilby).

Tác giả chính Ian Gilby, một nhà nhân chủng học tại Đại học bang Arizona, phát biểu với IFLScience: “Trong nghiên cứu của chúng tôi, tinh tinh đã ăn não đầu tiên bất kì khi nào có thể làm vậy – khi con mồi sắp trưởng thành. Hộp sọ của những con khỉ sắp trưởng thành rất dễ mở, so với hộp sọ cứng hơn của những con trưởng thành. Khi khống chế được những con mồi trưởng thành, tinh tinh bắt đầu ăn cái đầu khoảng một nửa thời gian, thay vào đó chọn những cơ quan nội tạng mềm”.

Việc động vật chú ý tới một bộ phận đặc biệt trên cơ thể khi săn bắt được là khá phổ biến. Ví dụ, gấu xám Bắc Mĩ cũng ăn não, trứng, và da cá hồi trước tiên vì những bộ phận này giàu năng lượng nhất. Chó sói cũng sẽ ăn phần gan giàu chất béo của con mồi đầu tiên trước khi chuyển sang phần thịt các cơ lớn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Con trâu có sừng mọc ngược kỳ lạ, chủ quyết không bán

Con trâu có sừng mọc ngược kỳ lạ, chủ quyết không bán

Con trâu cái có cặp sừng chỉ địa đã hạ sinh 6 trâu con được gia chủ yêu quý, nhiều người hỏi mua nhưng quyết không bán.

Đăng ngày: 16/04/2018
Động vật có

Động vật có "thả bom" không? Một nhà khoa học đã liều mình trải nghiệm và nhận cái kết bốc mùi

Chúng ta đã biết quá đủ về chuyện "xì hơi" của con người, nhưng các loài vật khác thì sao?

Đăng ngày: 15/04/2018
Vì sao rắn lột xác yếu ớt tột cùng?

Vì sao rắn lột xác yếu ớt tột cùng?

Với loài rắn, dù là loại rắn bé tẹo hay hổ mang khổng lồ nọc độc chết người đều phải trải qua màn lột xác (thay da) trung bình 4 đến 8 lần trong mỗi năm. Vậy tại sao rắn phải lột xác?

Đăng ngày: 15/04/2018
Quây lưới phát hiện rùa Hồ Gươm khổng lồ ở Sơn Tây

Quây lưới phát hiện rùa Hồ Gươm khổng lồ ở Sơn Tây

Chiều 12/4, anh Lê Trung Tuấn điện thoại cho tôi, thông báo rằng, nhóm thợ đánh cá của anh đã tóm được “cụ rùa” khổng lồ ở hồ Xuân Khanh (thị xã Sơn Tây)

Đăng ngày: 14/04/2018
Loài rùa tóc xanh

Loài rùa tóc xanh "gấu" nhất mạng xã hội này sắp tuyệt chủng

Nhìn chú mà xem, đầu punk kiểu mỏ chim lại còn màu xanh lá cây, khác gì dân chơi "đầu gấu" tầm nửa thế kỷ trước không?

Đăng ngày: 13/04/2018
Tìm thấy thêm một cá thể rùa Hoàn Kiếm ngoài tự nhiên

Tìm thấy thêm một cá thể rùa Hoàn Kiếm ngoài tự nhiên

Loài Giải Sin-hoe (Rafetus swinhoei) còn có tên gọi khác là rùa Hoàn Kiếm, được xem là loài rùa nguy cấp, quý, hiếm nhất thế giới.

Đăng ngày: 12/04/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News